TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐH, CĐ TẠI ĐẮK LẮK:

Học ngành nào dễ kiếm việc làm?

Tin mới

18/03/2013 07:48

(NLĐO)- Đó là băn khoăn, trăn trở của rất nhiều học sinh THPT tại Đắk Lắk khi thời điểm kết thúc nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ 2013 đang đến rất gần.
Từ 7 giờ 30 hôm nay (18-3), chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh đã đến với học sinh TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.

Chương trình do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT Đắk Lắk, Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên và Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) tổ chức với sự tham dự của hơn 1.000 học sinh đến từ nhiều trường THPT tại Đắk Lắk.
 
Thành viên ban tư vấn:
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 của Bộ GD-ĐT

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

 - PGS-TS Phạm Bá Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Yersin Đà Lạt

  -TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM

- TS Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Nguyên

- ThS Trương Bình Minh, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- ThS Võ Minh Đức, Trưởng Phòng Đào tạo Quản lý khoa học Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk

- Ông Võ Hồng Sơn, Phó Phòng Đào tạo Trường Trung cấp Tây Nguyên
 
Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, cho biết: Năm 2012, Đắk Lắk có gần 33.000 học sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ, là 1 trong 10 tỉnh có số thí sinh dự thi đông nhất nước. Khoảng 1/3 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên, còn lại dự thi vào nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM. Phần lớn thí sinh chọn ngành kinh tế (tài chính ngân hàng, kế toán,...), khoa học nhân văn.
 

 TS Nguyễn Đức Nghĩa trực tiếp tư vấn cho học sinh Đắk Lắk

Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 không thay đổi nhiều so với năm 2012. Tuy nhiên, lệ phí thi năm nay tăng từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng. Thứ tự các môn thi thay đổi theo nguyên tắc trong một ngày thi không có hai môn tự luận để tạo điều kiện thuận lợi cho các em. Khâu xét tuyển thay đổi nhiều nhất.
Ông Nguyễn Văn Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn:

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đang đến gần, nhiều học sinh đang trăn trở với việc chọn trường, chọn ngành. Buổi tư vấn hôm nay sẽ rất bổ ích với các em. Chúng tôi rất hoan nghênh Báo Người Lao Động và các trường ĐH, CĐ tại TPHCM, Đà Lạt, Đắk Lắk đã đến trường để giải đáp trực tiếp các thắc mắc cho các em. Hi vọng qua buổi tư vấn này, các em sẽ có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn phù hợp với nhu cầu, năng lực, nguyện vọng và hoàn cảnh gia đình.


Từ ngày 11-3 đến 11-4, học sinh nộp hồ sơ tại trường THPT mình đang học. Các thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các sở GD-ĐT. Cuối tháng 7, đầu tháng 8, sau khi chấm thi xong, các trường ĐH, CĐ công bố điểm thi. Căn cứ trên điểm thi, Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn cho từng thí sinh, công bố trước ngày 11-8. Dựa vào đó, các trường sẽ công bố điểm chuẩn.
 
Học sinh học THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được ưu tiên so với thí sinh khu vực khác ít nhất 1 điểm. Năm nay, các thanh niên độ tuổi từ 18-25 tuổi nếu nhận được giấy báo trúng tuyển ĐH nhưng chưa nhập học mà nhận được giấy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ.
 
Nếu các em không trúng tuyển mà điểm thấp hơn điểm sàn, trường sẽ phát cho các em phiếu báo điểm nhưng không được đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH.
 
Nếu không trúng tuyển nhưng đạt từ điểm sàn trở lên, các em tiếp tục đăng ký xét tuyển NV2, NV3.


Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột)... tham gia buổi tư vấn trực tiếp

Tiếp đó, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, tư vấn về phần hướng nghiệp cho học sinh. Theo TS Lý, buổi tư vấn cũng là một buổi học hướng nghiệp quan trọng để học sinh có định hướng đúng trong việc chọn nghề ngay từ đầu. Hôm nay đặc biệt có sự tham dự của một số học sinh lớp 11, điều này rất cần thiết khi các em được tư vấn hướng nghiệp từ sớm.
 
Khi được hỏi về xu hướng chọn ngành, chọn nghề, một học sinh dự định thi vào Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng cho biết em chọn trường này vì nghĩ đây là một trong những trường tốt nhất của Việt Nam hiện nay.

TS Lý cho rằng các em cần xác định tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp. Chính vì thế, Bộ GD-ĐT đã rất chú trọng đến việc mở các phòng tư vấn hướng nghiệp ở trường THPT. Bên cạnh đó, các em cần chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân và sở thích của mình. Hiện nay, nhiều trang web cung cấp những phần mềm  trắc nghiệm năng lực bản thân, các em cần tìm hiểu để xem mình phù hợp với nghề nào, sau đó mới chọn ngành nào để ra trường làm được nghề đó, cuối cùng mới đến việc chọn trường.
 
 TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, phỏng vấn học sinh Đắk Lắk
 
PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cho biết: "Mọi con đường đều dẫn đến La Mã" nhưng các em cần chọn cho mình con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất. Theo tôi, hiện nay, các em bị ba yếu tố chi phối chính trong việc chọn tương lai. Thứ nhất, gia đình là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn trong việc chọn trường nên các em cần lưu ý. Thứ hai, bạn bè và thầy cô giáo cũng rất cần thiết, dễ gây ảnh hưởng theo hiệu ứng đám đông. Thứ ba là hệ thống thông tin đại chúng đặc biệt internet, truyền hình, báo chí và các buổi tư vấn trực tiếp.
 
Các em cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn trường. Đôi khi nghề nghiệp chọn chúng ta bởi sau khi ra trường, các em sẽ thấy vấn đề quan trọng nhất là yếu tố tự học, ý thức tự vươn lên trong cuộc sống. Nếu không trúng tuyển, các em sẽ còn rất nhiều sự lựa chọn. Các em nên suy nghĩ cởi mở hơn, không nên cảm thấy tự ti, bế tắc nếu không trúng tuyển nguyện vọng mình đã chọn.TƯ VẤN TRỰC TIẾP:

* Nguyễn Thanh Tiến, Trường THPT Phú Xuân: Ngành khoa học máy tính sau này cơ hội làm việc ở TP BMT có cao không?

- TS Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Nguyên: Trường ĐH Tây Nguyên cũng đào tạo ngành khoa học máy tính. 85% sinh viên ra trường đều có việc làm tại TP BMT. Các em cứ yên tâm. Chúc em thành công trong sự lựa chọn của mình.

 
* Ngô Thiên Lý, Trường THPT Lê Quý Đôn: Trường ĐH Kiến trúc TPHCM xét tuyển chỉ tiêu bao nhiêu? Cơ hội việc làm có cao không?
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tuyển sinh khối A ngành xây dựng, khối V ngành kiến trúc và khối H ngành mỹ thuật công nghiệp. Trường chỉ tuyển đúng 100% chỉ tiêu, không xét tuyển thêm chỉ tiêu như các trường khác.
 
* Hà Thị Thanh Nhàn, Trường THPT Lê Quý Đôn: Khối B của Trường ĐH Tây Nguyên có ngành dược không? Chỉ tiêu như thế nào? Ngành dược thường có điểm thi cao nên em rất lo lắng về đầu vào của trường.
 
- TS Nguyễn Văn Hòa: Về ngành dược, hiện nay, Trường ĐH Tây Nguyên chưa đào tạo. Chúng tôi sẽ cố gắng từ năm 2014 có thể mở ngành này. Khối B có ngành y đa khoa, điều dưỡng, ngành lâm nghiệp, các ngành sinh học. Năm nay, trường mở thêm ngành công nghệ sinh học và công nghệ kỹ thuật môi trường có tuyển khối B.* Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có chính sách ưu tiên cho học sinh Tây Nguyên không? Ngành nào ra trường có nhiều cơ hội việc làm?
 
- ThS Trương Bình Minh: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường ngoài công lập, có nhiều chính sách để thu hút học sinh dự thi. Dự báo tuyển dụng nguồn nhân lực giai đoạn 2013-2015, tại TPHCM, ngành marketing, kinh doanh bán hàng, dệt may da giày, du lịch nhà hàng dịch vụ khách sạn, kinh tế, cơ khí, quản lý xây dựng, điện tử, hóa chất ... là những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất. Tuy nhiên, các em không nên căn cứ vào bảng xếp hạng này để chọn nghề vì sau 4-5 năm, nhu cầu nhân lực đã khác.
 
 
* Ngành nào dễ xin việc nhất bây giờ?
 
- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn: Ngành công nghệ sinh học trong chế biến thực phẩm là thế mạnh của trường. Theo dự báo, ngành này đang rất thiếu nhân lực. Rất khó để nhận định ngành nào nóng nhất hiện nay vì ngành nào cũng cần người giỏi và yêu nghề. Theo tôi, ngành nào các em yêu thích thì ngành đó sẽ là ngành nóng nhất. Các em không nên chạy theo xu hướng đám đông.
 
 * Ngành điều dưỡng của Trường ĐH Yersin Đà Lạt lấy bao nhiêu điểm?
 
- PGS-TS Phạm Bá Phong: Ngành này lấy điểm chuẩn theo khối B điểm sàn của bộ. Năm 2013-2014, trường có KTX phục vụ sinh viên ngoại tỉnh.  
 


 
* Võ Thị Thùy Trang, lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn: Em thích hai ngành sư phạm toán và luật. Em vẫn chưa chọn được ngành nào? Điểm chuẩn như thế nào?
 
- ThS Võ Minh Đức: Các thông tin này đã có trong cuốn Những điều cần biết... và trên trang web của bộ. Tại Trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk, điểm chuẩn của sư phạm toán khoảng 12 điểm, cao hơn điểm chuẩn của tất cả các ngành khác và hơn điểm sàn của bộ. Tại Trường ĐH Tây Nguyên là 17 điểm. Các em nên lựa chọn theo năng lực thực tế của mình.

 
 * Nguyễn Thy Sang: Em định thi ngành bác sĩ răng hàm mặt của Trường ĐH Y TPHCM và Hà Nội. Hai trường này thì chỉ tiêu như thế nào? Ngành kiểm định công nghệ thực phẩm có dễ kiếm việc không?
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Rất khó so sánh chất lượng đào tạo giữa hai trường. Tuy nhiên, đây là hai trường hàng đầu của cả nước nên về chất lượng đào tạo, các em có thể tin cậy được.
 
- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn:Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TPHCM là trường ĐH đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm này có đào tạo ngành kiểm định công nghệ thực phẩm. Ngành này có nhu cầu lớn, điểm chuẩn năm 2012 trên điểm sàn 1 điểm.
 
 
- TS Nguyễn Văn Hòa: Ngành y đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt có điểm chuẩn trên 27 điểm. Ra trường, em yên tâm về công việc. Ở Trường ĐH Tây Nguyên, chúng tôi chưa mở ngành bác sĩ răng hàm mặt.
 
* Em là con gái mà muốn học ngành kỹ thuật xây dựng, công nghệ hóa thì có được không?

- TS Trần Đình Lý: Tỉ lệ nữ học ngành công nghệ hóa thấp hơn nam. Ngành này có cơ hội việc làm lớn. Ngành kỹ thuật xây dựng thường có điểm chuẩn cao ở Trường ĐH Bách khoa, ĐH Xây dựng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật...
 
* Hiện em đang muốn thi vào ngành kỹ thuật điện điện tự động hóa của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM. Mong ban tư vấn thông tin giúp em về ngành này?
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Tìm tài liệu và xử lý thông tin là kỹ năng mà các sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ cần phải có. Ngành này đào tạo ở Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Lạc Hồng, ĐH Bách Khoa... Ra trường các em có thể làm việc ở các viện nghiên cứu, trường ĐH, công ty. Các thông tin này đều có trong cuốn Những điều cần biết...
 
* Em học THPT tại Đắk Lắk nhưng không có hộ khẩu ở đây thì thi vào các trường tại TPHCM có được ưu tiên không?
 
- Hầu hết các trường ĐH, CĐ đều tuyển sinh thí sinh trên cả nước. Nếu em học và tốt nghiệp ở Đắk Lắk, các em được hưởng ưu tiên KV1. Theo Nghị định 33 của Chính phủ có bổ sung một số huyện nghèo, các em được hưởng chế độ ưu tiên xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.

 Trường ĐH Ngoại thương chỉ xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu ở tỉnh nghèo đạt điểm chuẩn trên điểm sàn 3 điểm.
 
Tại buổi tư vấn, 5 học sinh đặt câu hỏi hay nhất đã nhận được phần quà của trang ôn thi trực tuyến onthi.net.vn
 
Chương trình Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh năm 2013 tạm kết thúc buổi tư vấn tại Đắk Lắk. Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Cần Thơ  vào ngày 24-3. Ngoài việc tham gia tư vấn trực tiếp tại buổi hôm nay, phụ huynh, học sinh quan tâm có thể tiếp tục đặt câu hỏi gửi về Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động tại địa chỉ 123 Võ Văn Tần, quận 3 - TPHCM.
 
Đơn vị đồng hành - tài trợ:
 
 Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI