Theo phản ánh của phụ huynh, con chị cùng một số học sinh khác trong lớp đi tập văn nghệ cả tuần trời, không được bồi dưỡng. Đến khi diễn văn nghệ xong, phụ huynh nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo: "Trong ngày 20-11 vừa qua, bé có tham gia trong đội văn nghệ. Bên dàn dựng có báo giá với giáo viên, giáo viên cũng đã ứng và trả trước cho người ta. Từ bữa giờ giáo viên lu bu nhiều việc nên quên chưa thông báo đến phụ huynh. Giáo viên xin gửi lời xin lỗi đến phụ huynh, mong được phụ huynh thông cảm. Chi phí mỗi bé là 270.000 đồng/bé'.

Ngoài ra một phụ huynh khác cũng tại trường này phản ánh, đầu năm trường thu tiền quỹ lớp 400.000 đồng/học sinh và bây giờ thu thêm học kỳ II là 600.000 đồng/học sinh nữa, vị chi cả năm học sinh phải đóng 1 triệu tiền quỹ lớp. Ngoài ra trường còn vận động mỗi lớp đóng góp 5 triệu để làm dàn âm thanh.

Học sinh diễn văn nghệ, phụ huynh bị thu tiền - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ. Ảnh: Facebook nhà trường

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ cho biết, nhà trường đã mời phụ huynh và cả giáo viên chủ nhiệm để tìm hiểu sự việc đóng tiền tham gia văn nghệ. Sự việc cụ thể như sau: Trong dịp 20-11, một số lớp thuộc các khối có tham gia hội diễn văn nghệ tại trường. "Số tiền 270.000 đồng mà phụ huynh phản ánh là số tiền mua trang phục, mua bánh, sữa cho các cháu trong suốt những ngày đi tập và tham gia hội diễn, không phải là chủ trương của trường. Trong khi đó, những ngày này phụ huynh này đi công tác dài ngày, không trực tiếp đưa con đi học nên giáo viên không có dịp trao đổi. Ngay sau khi giáo viên chủ nhiệm giải thích rõ cho phụ huynh thì vị phụ huynh này cũng đã hiểu và thông suốt"- ông Bình nói.

Về khoản tiền đóng góp quỹ lớp 600.000 đồng/học sinh và huy động đóng góp làm dàn âm thanh, ông Bình khẳng định không có chuyện này. "Từ trước đến giờ nhà trường thực hiện theo Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT, đầu mỗi học kỳ, ban đại diện đều họp trực tiếp với nhà trường để nắm rõ quy định, và nguyên tắc của quỹ lớp là tự nguyện và không cào bằng. Cho đến nay, không có khoản đóng góp 600.000 đồng nào như phụ huynh phản ánh. Còn chuyện huy động dàn âm thanh cũng không có, lâu nay nhà trường cần âm thanh đều phải đi thuê"- ông Bình nói.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, phòng GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường kiểm tra về những thông tin mà phụ huynh phản ánh và không có chuyện đóng quỹ như phụ huynh nói. Riêng khoản đóng góp trong hội diễn văn nghệ, ông Thủy lưu ý các trường rút kinh nghiệm, nếu có tổ chức nhà trường và các lớp nên tổ chức đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém, gây khó cho phụ huynh.

Đặng Trinh