xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lạm thu đã nóng lắm rồi!

NLĐO

(NLĐO) – Lạm thu trong trường học đã trở thành ung nhọt nóng bỏng trên một cơ thể còn quá nhiều chỗ cần mổ xẻ - nền giáo dục Việt Nam.

Sau 1 tuần thăm dò ý kiến trên Báo Người Lao Động Online về việc "Có nên giữ ban đại diện cha mẹ học sinh?", có gần 2.000 người tham gia. Trong đó, đến 70% có ý kiến "không nên" trong khi ý kiến "giữ nhưng phải chấn chỉnh" chỉ 20% và "nên" còn khiêm tốn hơn, 8%.

Không chỉ thể hiện quan điểm trên nút bình chọn, bạn đọc còn gởi đến tòa soạn hàng trăm comment, trong đó hầu hết thể hiện sự bức xúc trước tình trạng lạm thu mà Ban đại diện cha mẹ học sinh là đối tượng đứng mũi chịu sào.

Lạm thu đã nóng lắm rồi! - Ảnh 1.

Kết quả thăm dò ý kiến Có nên giữ Ban đại diện cha mẹ học sinh trên Báo Người Lao Động Online

Hầu hết bạn đọc đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo bỏ Ban này trong trường học bởi lý do: Tôi có 3 đứa con. Tôi từng làm chi hội trưởng và hội trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tôi đã thấy rõ và khẳng định đây chỉ là BAN THU TIỀN HỘ cho ban giám hiệu. Ngoài ra, không có gì hơn. Dẹp cái ban này là đúng (Huynh).

Tại sao một đơn vị được thành lập với mục đích giữ vai trò trung gian giữa nhà trường với phụ huynh để cùng phối hợp chăm lo việc học hành cho học sinh lại trở thành đối tượng gây ra nhiều điều tiếng như vậy? Bạn đọc Lâm Hùng lý giải: Ban đại diện học sinh nếu không là chức sắc thì cũng là thành phần có của ăn của để. Vì vậy họ gần như đồng thuận với hiệu trưởng về các khoản thu vì đối với họ là quá nhỏ, thậm chí còn chủ động đề xuất mua sắm các tiện nghi để con em mình được sinh hoạt trong môi trường trưởng giả như môi trường sống hàng ngày ở gia đình họ, bất chấp đa số phụ huynh có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, cũng có bạn đọc cho rằng tình trạng lạm thu chỉ xảy ra ở khu vực thành thị còn ở vùng nông thôn, Ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhà trường chăm lo cho học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn. Bạn đọc Nguyễn Thị Sơn Ca nêu ý kiến: Thật ra mấy trường vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo khó, hội phụ huynh còn phải bỏ tiền của vật chất ra để tiếp tay chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Mình phải biết đâu là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, chứ thấy một số nơi có vấn đề là mình đòi dẹp bỏ là không nên. Theo tôi là nên chấn chỉnh lại để Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động đúng ý nghĩa, mục đích.

Giải pháp cụ thể, bạn đọc Nongdan viết: Phải quy định rõ hội phụ huynh chỉ làm cầu nối giữa Nhà trường với cha mẹ học sinh và chỉ thu 1 khoản duy nhất là quỹ hội. Quỹ này cũng nên được quy định cứng tối đa là bao nhiêu/1 năm và chỉ được dùng với mục đích thăm nom các cháu khi ốm đau, bệnh tật và khen thưởng cuối năm. Ngoài ra, phải quy định rõ ai vi phạm phải bị phạt với hình thức mạnh tay.

Dù vậy, nhiều người tỏ ra hoài nghi: Chấn chỉnh ư? Rất khó vì nó đã ăn sâu và biến thành một gốc cổ thụ rồi, không dễ bứng đâu. Chấn chỉnh chẳng qua là người ta bẻ, chặt bớt lá thôi. Khi thời gian lắng xuống nó lại tiếp tục bùng phát trở lại, thậm chí còn khổng lồ hơn (Téo).

Để hay dẹp Ban đại diện cha mẹ học sinh là một chủ trương lớn cần sự đánh giá, xem xét trên bình diện chung. Tuy nhiên, qua ý kiến của dư luận cũng có thể thấy tình trạng lạm thu trong trường học âm ỉ lâu nay và năm học 2017-2018 đã trở nên rất "nóng" rồi, Bộ Giáo dục – Đào tạo nên có giải pháp chấn chỉnh căn cơ chứ không phải cứ đầu năm học rộ lên lại đi thanh tra, xử lý vài trường hợp nhỏ lẻ.

Lạm thu trong trường học không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền từng cá nhân phụ huynh mà còn làm hoen ố hình ảnh người thầy và trên hết là tác động đến nhận thức của học sinh như bạn đọc Dũng Võ lo ngại: Nếu để tình trạng này sẽ gieo vào đầu con em chúng ta quá sớm về chuyện tiền bạc. Không đâu xa, nhà tôi và nhà bên cạnh đều có con học tiểu học tâm sự với nha. Đứa bé nhà bên cạnh vẫn nói là nó học trường ngon hơn vì ba mẹ nó đóng tiền nhiều hơn. Con tôi buồn, tôi cũng chạnh lòng...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo