TƯ VẤN THI ĐH, CĐ 2013

Học sinh Quảng Nam "bắt bí" lãnh đạo các trường ĐH, CĐ

Tin mới

16/03/2013 08:30

(NLĐO) - Từ 8 giờ 40 hôm nay (16-3), các chuyên gia tư vấn tuyển sinh đến từ nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM, Quảng Nam, Đà Nẵng trực tiếp giải đáp các thắc mắc về kỳ thi ĐH, CĐ 2013 cho gần 1.000 học sinh THPT tại Quảng Nam.

 

Các nữ sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam
 
Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh 2013” do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ - Quảng Nam tổ chức với sự đồng hành, tài trợ của Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.
 
Thành viên ban tư vấn:
 
- Ông Lê Đình Dưỡng, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Quảng Nam
- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM
- Ông Phan Kim Tuấn, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)
- GS Huỳnh Hữu Tuệ, Khoa Điện tử Viễn Thông - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)
- ThS Dương Xuân Hùng, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Quảng Nam
- TS Trần Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường CĐ Công kỹ nghệ Đông Á
- PGS-TS Lê Đức Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- ThS Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc cơ sở ĐH FPT tại Đà Nẵng
- ThS Hoàng Trung Hưng, Trưởng Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam)

Chương trình có sự tham dự của gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT tại Quảng Nam như: THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Trần Cao Vân, Phan Bội Châu, Lê Quý Đôn...
 

 
 
TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, đúc kết 8 điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013:
 
- Bộ GD-ĐT duy trì phương thức 3 chung: chung đề, chung đợt, chung kết quả. Dự kiến theo lộ trình năm 2015, bộ sẽ đưa ra một số thay đổi cơ bản theo hướng giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường. Điểm mới là mỗi kỳ thi, mỗi đợt có điều chỉnh thứ tự các môn thi, hai môn thi tự luận không thi chung một ngày, để tạo điều kiện cho thí sinh.
 
- Sau khi tham gia kỳ thi 3 chung sẽ có 3 khả năng xảy ra: Thứ nhất, nếu điểm dưới điểm sàn, các em sẽ nhận được giấy báo kết quả. Thứ hai, các em đủ điều kiện vào

ThS Nguyễn Đình Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm:

"Năm 2012, tỉ lệ trúng tuyển vào ĐH, CĐ của tỉnh Quảng Nam là 52,6%, tăng 15,7% so với năm 2011. Có được kết quả này một phần nhờ vào công tác tư vấn định hướng chọn trường thi của nhà trường, phụ huynh, xã hội, đặc biệt là các báo trên cả nước đã về địa phương để hỗ trợ các em.

Năm nay, Báo Người Lao Động lại về với các học sinh Quảng Nam trong một chương trình rất thiết thực “Vì khát vọng Việt – Đưa trường học đến thí sinh 2013” với mong muốn giúp các em có được thêm thông tin về kỳ tuyển sinh năm 2013 và giải đáp, tư vấn để các em được chọn đúng trường thi phù hợp với nguyện vọng, năng lực và điều kiện học tập của mình. Thay mặt các học sinh, phụ huynh, tôi chân thành cảm ơn Báo Người Lao Động, các thầy cô đến từ nhiều trường ĐH-CĐ đã đồng hành cùng các em.

điểm chuẩn vào các trường ĐH, CĐ. Thứ ba, nếu đạt điểm từ điểm sàn đến dưới điểm chuẩn, các em sẽ nhận được 3 giấy chứng nhận để xét tuyển NV bổ sung từ 20-8 đến 30-10 (rút ngắn 1 tháng so với mọi năm).
 
- Bộ khuyến cáo tính điểm sàn dựa trên điểm trung bình 3 môn thi theo hướng mở rộng, tăng nguồn tuyển cho các trường, dự kiến lấy điểm trung bình 3 môn mà nhiều em đạt kết quả cao nhất.
 
- Bộ siết chặt 3 vấn đề: giảm chỉ tiêu nhóm kinh tế, tài chính, ngân hàng; kiểm soát chất lượng đào tạo liên thông; quy định chặt chẽ hơn về vấn đề nghĩa vụ quân sự.
 
- Lệ phí đăng ký dự thi từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng.
 
- Bộ khôi phục ban hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Đây là những thông tin chính thức của 457 trường ĐH, CĐ trên cả nước, các em cần tham khảo.
 
- Thay đổi thời gian xét tuyển, thời hạn tối thiểu để xét là 20 ngày.
 
- Một số vấn đề khác như: ưu tiên cho 10 trường khối văn hóa, nghệ thuật được thi tuyển riêng; các môn thi tự luận cần thành lập ban chấm thanh tra tối thiểu 5%...
 
TƯ VẤN TRỰC TIẾP:
 
* Một học sinh hỏi: Trường Phan Châu Trinh xét tuyển dựa vào điểm sàn của bộ hay theo hình thức khác?
 
- ThS Hoàng Trung Hưng, Trưởng Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Phan Châu Trinh: Tôi có vài điều cần chia sẻ với các em. Các em cần chọn nghề trước rồi mới chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích của các em. Sau đó, các em mới chọn trường. Năm 2013, trường xét tuyển 7 ngành tương ứng dựa trên điểm sàn của bộ.
 

Các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho học sinh Quảng Nam
 
*Lê Thị Kim Thoa, Trường THPT Trần Cao Vân: Ngành kinh tế hiện nay rất được học sinh yêu thích và nhu cầu cao nhưng tại sao sinh viên ra trường vẫn không có việc làm?
 
- Ông Phan Kim Tuấn, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng): Tỉ lệ sinh viên đăng ký ngành kinh tế hàng năm tương đối lớn. Theo thống kê của Trường ĐH Kinh tế, 78% sinh viên sau khi ra trường một năm có việc làm. Hiện nay, sinh viên ngoài việc học cần phải bổ sung cho mình nhiều kỹ năng mềm cũng như sự năng động và rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Các trường kinh tế đều yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp về kỹ năng mềm để các em có thể thích nghi với môi trường việc làm. Ngoài ra, nhà trường cũng liên kết với các doanh nghiệp để tìm kiếm chỗ thực tập, nơi làm việc cho các em.
 
* Trần Văn Giàu, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm : Em dự định thi khối ngành kinh tế xây dựng nhưng em được biết một số công ty chỉ tuyển kỹ thuật xây dựng mà không tuyển kinh tế xây dựng. Ngành kinh tế xây dựng là chuyên về kinh tế hay xây dựng. Cơ hội việc làm của hai ngành này như thế nào?
 
TS Trần Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường CĐ Đông Á: Tại trường hiện có ngành công nghệ kỹ thuật  xây dựng. Ngành kinh tế xây dựng bao gồm cả dân dụng và công nghiệp, khi ra trường không thể được cấp bằng kỹ sư xây dựng mà chỉ là cử nhân chuyên về kinh tế.
 
* Anh Thơ, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: Nếu em đậu 2 ngành của Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng thì em có được học cùng lúc hai ngành?
 
- Ông Phan Kim Tuấn, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng): Xin chúc mừng nếu em đậu đại học. Tại trường, các em phải học 1 ngành trước một học kỳ, sang học kỳ 2 các em được đăng ký học thêm ngành thứ 2. Trong hệ thống của ĐH Đà Nẵng, nếu em đậu 1 trường thành viên thì sau một 1 kỳ vẫn được quyền đăng ký học tiếp 1 ngành khác của trường khác trong ĐH Đà Nẵng nếu cùng khối thi.
 

 
* Một học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn: Môn năng khiếu khối M của Trường ĐH Quảng Nam có nhân đôi hệ số không?
 
- ThS Dương Xuân Hùng, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Quảng Nam: Khối M sẽ thi 1 môn văn hóa, 2 môn năng khiếu. Nếu giáo dục mầm non thì thi 2 môn năng khiếu. Lịch thi sau ngày 10-7, thời gian cụ thể trường sẽ thông báo trên website. Sư phạm kỹ thuật, sư phạm âm nhạc, giáo dục thể chất và giáo dục mầm non là 4 ngành của trường có thi môn năng khiếu.
 
* Ngành quản trị kinh doanh năm nay có giảm chỉ tiêu? Cơ hội việc làm ra sao?
 
- Đại diện Trường ĐH Quốc tế: Năm nay, khoa quản trị kinh doanh giữ nguyên chỉ tiêu so với năm ngoái. Về cơ hội việc làm, khoa có số lượng sinh viên đông nhất trường, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Sau 2 năm học, các em được trường giới thiệu đến các doanh nghiệp để thực tập. Ngoài ra, trường có một số câu lạc bộ để liên lạc với các doanh nghiệp lớn để tổ chức các ngày hội việc làm tuyển dụng trực tiếp tại Trường ĐH Quốc tế. Mức lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Quốc tế khá cao.
 


 
* Nguyễn Trần Bảo Duy, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: Ngành nào của Trường FPT có nhiều cơ hội việc làm?
 
ThS Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc cơ sở ĐH FPT tại Đà Nẵng: Sau 3 khóa sinh viên tốt nghiệp khối ngành công nghệ của trường, theo khảo sát, 100% sinh viên đều có việc làm với thu nhập hấp dẫn, khoảng 7,2 triệu đồng/tháng; trong đó có nhiều sinh viên đang làm việc ở nước ngoài.
 
* Phan Thị Yến, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm: Kỳ thi 2013, FPT có mở thêm ngành mới là an ninh an toàn thông tin. Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? Có trường khác đào tạo như thế này không?
 
- ThS Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc cơ sở ĐH FPT tại Đà Nẵng: FPT hiện là trường đầu tiên mở ngành này tại Việt Nam. Học ngành này ra trường, các em sẽ trở thành chuyên gia chuyên bảo mật tính an toàn về thông tin cho các doanh nghiệp. Các nước trên thế giới đang rất chú trọng ngành này nên chúng tôi nghĩ rằng cơ hội việc làm ngành này sẽ rất tốt.
 

* Phạm Văn Lân, Trường THPT Phan Bội Châu: Một số ngành CĐ hiện nay không được liên thông lên ĐH. Vậy ngành nào được liên thông? Năm nay, không được liên thông trong khi số học sinh học CĐ sẽ thi ĐH rất đông. Vậy chất lượng, đầu vào năm nay có cao?

- TS Trần Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường CĐ Công kỹ nghệ Đông Á: Năm nay, bộ vẫn cho các thí sinh tốt nghiệp cao đẳng được liên thông lên ĐH nhưng liên thông có quy định chặt chẽ hơn. Em nào tốt nghiệp CĐ chưa đủ 36 tháng muốn liên thông lên ĐH thì em phải thi các môn năng khiếu và văn hóa theo theo kỳ thi 3 chung của bộ.Nếu thời gian tốt nghiệp cao đẳng từ 36 tháng trở lên, các em thi 3 môn gồm 1 môn văn hóa, 2 môn chuyên ngành tại trường.
 
* Ngành dược là ngành mới của Trường ĐH Duy Tân. Ngành này có ưu thế hơn so với ngành dược của các trường khác không?

-PGS-TS Lê Đức Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân: Trường đã mở các hệ dược sĩ đại học và cử nhân điều dưỡng. Nhiều trường ĐH lớn tại TPHCM, Hà Nội có mở chuyên ngành về dược nhưng học sinh Quảng Nam đi lại rất xa. Điểm chuẩn của các trường này phải trên 23 điểm mới trúng tuyển. Trường ĐH Duy Tân nhận học sinh có mức thi ĐH đạt điểm 16 trong năm 2012 với ngành dược sĩ ĐH, 14,5 điểm với ngành điều dưỡng. Về nội dung, yêu cầu, kỹ năng, kiến thức cần thiết, đội ngũ của Trường ĐH Duy Tân đảm nhận được 60% chương trình giảng dạy, còn lại trường mời các giảng viên tại các trường về y dược lớn của cả nước. Ngoài ra, trường thường xuyên cho sinh viên đi thực tập tại các bệnh viện.
 
- Học sinh tên Linh, Trường THPT Trần Cao Vân: Em đăng ký Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng hộ khẩu lại ở Quảng Nam, vậy em có được dự thi không? Con của đối tượng chính sách như thương binh, con đối tượng nhiễm chất độc da cam thì được hưởng ưu tiên gì trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

- Ông Lê Đình Dưỡng, Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Quảng Nam: Các em có hộ khẩu ở Quảng Nam dự thi các trường ở TPHCM, Hà Nội… thì được thi ở cụm thi Quy Nhơn. Nếu các em tự đăng ký thi tại Hà Nội, các em phải trực tiếp nộp hồ sơ từ ngày 12-4 đến 19-4 tại các trường dự thi. Nếu không có hộ khẩu thường trú ở Quảng Nam thì có quyền đăng ký dự thi ở các trường đăng ký thi. Nếu các em có bố mẹ nhiễm chất độc da cam nhưng các em không bị nhiễm thì không được hưởng chính sách. Nếu các em là con thương binh từ 81% trở lên thì được hưởng chính sách ưu tiên 1, nếu dưới 81% thì hưởng chính sách ưu tiên 2.
 
*Học sinh tên Tạo, Trường THPT Hà Huy Tập: Trường ĐH Phan Châu Trinh có cơ sở học tập thuận lợi cho học sinh hay không?
 
ThS Hoàng Trung Hưng: Trường có trụ sở ngay Hội An - một TP du lịch trong lành, là môi trường học tập ngoại ngữ rất tuyệt vời, lại được phủ sóng wifi toàn hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho các em. Nhà văn Nguyên Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường, là nhà điều hành rất tâm huyết với giáo dục. Trường đang xây dựng chính sách về học phí. Hiện học phí của trường thấp nhất khu vực miền Trung và trường cũng miễn phí KTX, các khóa kỹ năng mềm cho sinh viên.
 
Trương Thị Ngân: Em là nữ nhưng rất đam mê với máy móc, cơ khí nhưng truyền thống nhà em làm nghề về sư phạm. Em nên theo sở thích hay truyền thống gia đình?
 
- TS Trần Đình Lý: Nhu cầu về thị trường lao động sẽ thay đổi theo thời gian. Lời khuyên của người thân cũng như thị hiếu của các em cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, năng lực, sở trường, sở thích sẽ ổn định. Thứ nhất là nghề, thứ hai là ngành, thứ ba là trường. Các em sẽ phải trả lời câu hỏi rằng mình phù hợp với nghề gì, sau đó chọn ngành rồi dựa trên ý kiến của người thân, bạn bè, các phương tiện truyền thông, trang web của các trường để lựa chọn trường phù hợp.

 * Một học sinh muốn thi vào Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng hỏi nếu đậu thì em có thể học thêm Trường ĐH FPT không?
 
- ThS Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc cơ sở ĐH FPT tại Đà Nẵng: Trường ĐH FPT không tổ chức thi nên em phải thi hộ tại một trường khác. Nếuđạt trên điểm chuẩn thì em sẽ nhận được giấy báo nhập học của trường. Còn nếu em trúng tuyển trường khác mà muốn học FPT thì làm đơn xin chuyển đến Trường FPT, trường sẽ xem xét.
 
* Hà Giang, Trường THPT Trần Cao Vân: Trình độ em nếu trong tầm từ 16-18 điểm thì nên chọn ngành nào của Trường ĐH Quốc tế? Nếu không có cơ hội vào Trường ĐH Quốc tế thì em có thể thi vào trường nào khác?
 
- Đại diện Trường ĐH Quốc tế: Điểm chuẩn năm 2012 với một số ngành kỹ thuật công nghệ của trường dao động từ 15 - 17,5 điểm. Trường có 2 ngành kinh tếvới mức điểm chuẩn từ 18 - 21 điểm.
 
- Trường CĐ Công kỹ nghệ Đông Á: Đạt điểm sàn trở lên, sinh viên có thể vào học các ngành kinh tế của trường.
 
- Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng: Điểm chuẩn của trường là 17 điểm nhưng khi đậu vào trường, các em còn phải xét tuyển theo điểm chuẩn của từng ngành. 
 
- Trường ĐH Duy Tân: Điểm chuẩn các ngành kinh tế của trường là 13 điểm.
 
- Trường ĐH Quảng Nam cũng tuyển từ điểm sàn trở lên ngành kế toán và quản trị kinh doanh.
 
- Trường ĐH Phan Châu Trinh: Trường cũng xét tuyển 2 ngành kinh tế từ điểm sàn trở lên.
 
 

Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM tư vấn trực tiếp cho các em sau khi kết thúc phần tư vấn chung tại hội trường
 

Tại buổi tư vấn, 5 học sinh đặt câu hỏi hay nhất đã nhận được phần quà  của trang ôn thi trực tuyến onthi.net.vn
 
Do thời gian có hạn, chương trình Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh năm 2013 tạm kết thúc buổi tư vấn tại tỉnh Quảng Nam. Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đà Nẵng (Trường THPT Lê Quý Đôn, ngày 17-3) và Đắk Lắk (Trường THPT Lê Quý Đôn ngày 18-3), Cần Thơ (ngày 24-3). Ngoài việc tham gia tư vấn trực tiếp tại buổi hôm nay, phụ huynh, học sinh quan tâm có thể tiếp tục đặt câu hỏi gửi về Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động tại địa chỉ 123 Võ Văn Tần, quận 3 - TPHCM.
 
 


Người Lao Động Online
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI