Ngày 22-10, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN), cho biết Hội đồng đã nhận được thư tố cáo một số ứng viên ngành y, dược không đủ tiêu chuẩn.

Hội đồng đã yêu cầu Hội đồng ngành y, dược rà soát, kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư, email tố cáo và báo cáo HĐGSNN.

Hội đồng Giáo sư nhà nước nói gì về thông tin ứng viên GS, PGS ngành y, dược gian dối? - Ảnh 1.

GS-TS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch HĐGS nhà nước, khai mạc phiên họp lần thứ II HĐGS nhà nước - Ảnh: HĐGSNN

Trong đơn kiến nghị ngày 21-10 gửi HĐGSNN, Thanh tra Bộ GD-ĐT, GS Nguyễn Ngọc Châu - một chuyên gia sinh học - thể hiện nghi ngờ của ông đối với 15 ứng viên thuộc HĐGS ngành dược và ngành y học.

Theo đó, GS Nguyễn Ngọc Châu cho hay thời gian qua, GS-TSKH Phạm Đức Chính (Hội đồng ngành cơ học) và ông (Hội đồng ngành sinh học - Quỹ Nafosted) nhận được 11 thư điện tử tố cáo 16 ứng viên GS, PGS ngành y và ngành dược khai gian dối.

Các ứng viên này có các bài báo trên các tạp chí kém chất lượng có tên chung là Open Access (gọi tắt là OA, đây là những tạp chí thu tiền, in bài, không có hệ thống kiểm duyệt tốt nên thường có chất lượng thấp) nhưng đã được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua. Trong số này có 1 ứng viên đã bị loại từ hội đồng cơ sở nên chỉ còn 15 người được hội đồng ngành thông qua.

GS Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại tất cả các công bố của 15 ứng viên có thư tố cáo với nguồn dữ liệu đối sánh từ chính hồ sơ khoa học của các ứng viên được công khai tại các hội đồng cơ sở.

Kết quả thẩm định của GS Châu cho thấy 12/15 ứng viên không đủ bài theo yêu cầu đối với ứng viên GS, PGS; chỉ có 3/13 ứng viên PGS có đủ số bài theo yêu cầu đối với ứng viên PGS.

Như vậy, chỉ có 3/15 ứng viên có đủ bài báo khoa học đạt yêu cầu (xét theo chất lượng các bài báo thuộc danh mục ISI hoặc Scopus - hai tổ chức xét, duyệt, công nhận các tạp chí khoa học được coi là có uy tín hiện nay).

Theo ông Trần Anh Tuấn, sáng 22-10, HĐGSNN đã có công văn (lần 2) gửi hai HĐGS ngành y và dược yêu cầu rà soát, xác minh, đánh giá lại và báo cáo Hội đồng trước ngày 26-10.

Yến Anh