Khởi nghiệp: Tiền không phải là quan trọng - Ảnh 1.

Từ trái qua: Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh và doanh nhân Nguyễn Phi Vân

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn hóa Sách chia sẻ như vậy tại chương trình Đối thoại với CEO, chủ đề: "Học và làm gì để thành công trong thời đại 4.0?" do Trường ĐH Công nghệ TP HCM tổ chức ngày 22-5. Tham gia chương trình đối thoại còn có doanh nhân Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Vietnam Angel Network.

Đến với chương trình, hai diễn giả mang đến cho sinh viên cái nhìn toàn diện về thị trường và doanh nghiệp trong thời đại 4.0; phân tích các nội dung về vấn đề kinh doanh và khởi nghiệp. Doanh nhân Nguyễn Phi Vân lưu ý với sinh viên rằng để khởi nghiệp, điều đầu tiên là ý tưởng cùng giải pháp.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng các bạn sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể khởi nghiệp hoặc đi làm thuê. Tuy nhiên, theo ông thì ngay cả muốn khởi nghiệp cũng nên có một thời gian đi làm thuê ở doanh nghiệp một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức, thậm chí là cả mối quan hệ. Để khởi nghiệp thành công cần phải có nhiều yếu tố như quản lý con người, quản trị dòng tiền, kêu gọi vốn, xây dựng tập thể gắn bó xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt… những yếu tố này, sinh viên mới ra trường không thể nào có đủ các kiến thức để khởi nghiệp.

"Để khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ hỏi tiền đâu nhưng thực sự thì tiền cũng cần nhưng không phải là quá quan trọng bởi nếu ý tưởng tốt rất dễ huy động vốn"- doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh, chia sẻ.

Các diễn giả đều cho rằng, trong thời đại 4.0 thì sinh viên phải chuẩn bị thật tốt kiến thức chuyên ngành, kỹ năng, thái độ và đặc biệt là tiếng Anh. Không có tiếng Anh thì coi như "mù chữ".

H. Lân