Sáng ngày 9-9, ông Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Huyện ủy Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện này về điểm Trường tiểu học xã Trung Chính (Nông Cống), một trong những xã thuộc diện sáp nhập trường khiến hàng trăm học sinh nhiều ngày qua không tới trường, để lắng nghe ý kiến người dân, đồng thời phân tích, vận động phụ huynh đưa trẻ tới trường.

Phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không được tới trường - Ảnh 1.

Hàng trăm phụ huynh kéo tới Trường tiểu học Tế Nông để phản đối sáp nhập trường

Theo tìm hiểu, nguồn cơn khiến phụ huynh không cho con em mình tới trường xuất phát từ việc thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính đối với một số xã trên địa bàn huyện Nông Cống. Theo chủ trương này, nhiều trường trên địa bàn các xã cũng đã được sát nhập lại với nhau theo cấp học. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc hàng trăm phụ huynh tại 2 xã Tế Nông và Trung Chính không cho con tới lớp để phản đối.

Ông Lê Hùng Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Tế Nông cho biết sau khi sáp nhập, xã có 6 đơn vị trường học (2 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 2 trường THCS). Do đó, xã đã sáp nhập 2 trường tiểu học và 2 trường THCS. Riêng 2 trường mầm non giữ nguyên.

Ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch UBND xã Trung Chính, cho rằng nguyên nhân các bậc phụ huynh không cho con đến trường là do không đồng ý việc sáp nhập Trường tiểu học Trung Ý về Trường tiểu học Trung Chính, bởi sợ con em phải đi học xa, vất vả, không có người đưa đón, đặc biệt là không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Clip phụ huynh xã Tế Nông kéo tới trường phản đối sáp nhập trường

Theo Báo cáo của Phòng GD-ĐT, tại Trường tiểu học Trung Chính, tổng số học sinh sau khi sáp nhập là 446, trong đó có 150 học sinh của Trường Tiểu học Trung Ý (xã Trung Chính và Trung Ý sáp nhập thành Trung Chính). Ngày khai giảng 5-9, trong số 150 học sinh được bàn giao của trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 46 học sinh đến trường, và đến nay vẫn còn gần 100 học sinh vẫn chưa được phụ huynh đưa tới trường đi học.

Tại trường Tiểu học Tế Nông sau khi sáp nhập có 598 học sinh bao gồm 220 em của Trường Tiểu học Tế Tân (xã cũ) và 378 của Trường Tiểu học Trung Chính. Ngày khai giảng 5-9 trong tổng số 220 của Trường Tiểu học Tế Tân có 40 em đến trường và đến nay chỉ có 34 học sinh tới trường.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Cống cho biết, thực hiện chủ trương của huyện Nông Cống về công tác sáp nhập các trường học thuộc các xã Yên Mỹ, Tế Nông, Trung Chính; UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo công tác bố trí, sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trường học tại các xã Yên Mỹ, Tế Nông, Trung Chính (Quyết định số 1902/QĐ-UBND ngày 5-6-2020).

Phản đối sáp nhập trường, hàng trăm học sinh không được tới trường - Ảnh 3.

Việc bố mẹ phản đối sáp nhập trường khiến cho quyền được tới trường, được đi học của trẻ bị ảnh hưởng

"Việc sáp nhập đã được huyện tiến hành đúng trình tự, đảm bảo đủ các điều kiện để sáp nhập, đổi tên trường theo quy định. Trên cơ sở đó và kết quả thống nhất của hội nghị ban chỉ đạo công tác bố trí, sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trường học tại các xã Yên Mỹ, Tế Nông, Trung Chính của huyện. Tuy nhiên, khi sự việc (phụ huynh không cho con tới trường - PV) xảy ra, huyện đã chỉ đạo cán bộ xã đến từng thôn, đến từng người dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và vận động phụ huynh đưa con em đến trường học tập"- ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, tại xã Trung Chính điểm xa nhất tới trường khoảng 3 km và xã Tế Nông là 4 km. "Trước mắt, chúng tôi tiếp tục vận động người dân phải đưa trẻ tới trường để đảm bảo quyền được học tập của các em, sau đó sẽ báo cáo huyện có hướng xử lý thế nào cho hợp lý. Việc sáp nhập là chủ trương đúng đắn, bởi khu mới có đầy đủ điều kiện học tập tốt nhất. Về khoảng cách xa, chúng tôi sẽ vận động các doanh nghiệp vận tải vào tham gia đưa đón học sinh, tổ chức nấu ăn bữa trưa cho trẻ để việc đưa đón được rút ngắn, giúp các em không phải đi lại nhiều lần trong ngày"- ông Xuân cho biết thêm.

Tuấn Minh