Chiều 2-9, các TS đã tới điểm thi tại 11 hội đồng thi (Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình và Bắc Giang) làm thủ tục dự thi, đính chính những thông tin sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Tại TP Hà Nội trong ngày 2-9 đã có 7 TS của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Hà Nội đến điểm thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) làm thủ tục dự thi. Trong số này có 4 TS là trường hợp F2 của các ca mắc Covid-19 đã được công bố, 3 TS là các chiến sĩ quân đội trước đó cách ly do tham gia phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Tại TP Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP cho hay năm nay Đà Nẵng có gần 11.000 TS đến đăng ký dự thi (trong đó có 44 TS các tỉnh gửi do bị mắc kẹt khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng). Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã bố trí 25 điểm thi chính thức với 477 phòng thi, 31 phòng chờ và 6 điểm dự phòng. Tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công, có hàng chục nhân viên y tế hướng dẫn TS và cán bộ coi thi làm thủ tục khai báo y tế. Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho hay điểm thi này hiện còn 37 TS dự thi, trong đó có 1 TS F1 thi tại một phòng, 10 TS F2 thi ở 2 phòng với 2 tổ hợp tách biệt là khoa học tự nhiên và xã hội và 26 TS ở vùng phong tỏa thi tại 5 phòng. Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết toàn bộ 13.764 mẫu xét nghiệm của TS và cán bộ làm công tác thi đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Quảng Nam, hơn 9.200 TS đã đến các điểm thi làm thủ tục dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Trong đợt thi này, Quảng Nam có 26 điểm thi tại 6 huyện, thị xã, TP trước đó phải cách ly xã hội để chống dịch Covid-19.

Tỉnh Quảng Ngãi có 391 TS dự thi tại 2 địa điểm gồm Trường THPT Sơn Mỹ (352 TS) và Trường THPT Võ Nguyên Giáp (39 TS). Riêng Trường THPT Sơn Mỹ là điểm thi được đình chỉ thi trước 1 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua vì liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng 16 phòng thi chính thức và 2 phòng dự phòng. Trường đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường thi, trang bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, dự phòng 500 khẩu trang. Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2, Hội đồng thi Quảng Ngãi có ít TS nên Sở GD-ĐT dự kiến sẽ hoàn thành thời gian chấm thi sớm hơn thời gian của Bộ GD-ĐT.

Tại tỉnh Quảng Trị, trong chiều cùng ngày, có 57 TS thuộc diện F1, F2 và sống trong khu vực bị phong tỏa, cách ly vì dịch Covid-19 đến làm thủ tục dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết điểm thi lần này được bố trí tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, gồm 6 phòng thi, mỗi phòng có tối đa 12 TS.

Tại tỉnh Đắk Lắk, chiều cùng ngày, hơn 5.400 TS đến làm thủ tục dự thi. Tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Du, ngoài gần 800 TS của TP Buôn Ma Thuột còn có 26 TS diện F1, F2 từ 6 tỉnh, thành: Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Phú Yên, Đà Nẵng về dự thi. TP Buôn Ma Thuột có 9 điểm thi với 232 phòng thi. Những TS từ các tỉnh khác đến Đắk Lắk dự thi sẽ lưu trú và dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Du. Trước đó, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 tập trung ở địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 trúng vào đợt TP cách ly xã hội nên hơn 5.400 TS ở TP này phải thi đợt 2.

Theo lịch thi của Bộ GD-ĐT, sáng 3-9, các TS làm bài thi môn ngữ văn (120 phút), buổi chiều thi môn toán (90 phút).

Theo ghi nhận, tất cả TS và cán bộ coi thi tại các điểm thi đều được bố trí cán bộ y tế để đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và làm tờ khai y tế.

Nhóm Phóng viên