Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 1.

Thí sinh xét tuyển ĐH năm 2021

Sau khi kết thúc lọc ảo vào lúc 5 giờ chiều 15-9, các trường ĐH bắt đầu công bố điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đây là đợt xét tuyển quan trọng vì phần lớn thí sinh (khoảng 700.000) đều cạnh tranh ở phương thức xét tuyển này và trường ĐH đều xét tuyển theo phương thức này.

Điểm chuẩn các trường công bố tăng, giảm ra sao? Thí sinh không trúng tuyển đợt xét tuyển này liệu có còn cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. 

Để trả lời băn khoăn của thí sinh, vào lúc 15 giờ 00 ngày 16-9, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến với chủ đề: "Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung" với sự tham dự của các vị khách mời:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM;

- PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM;

- Cô Trần Thuý Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế Hồng Bàng;

- ThS Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc người học và Tuyển sinh - Trường ĐH Văn Hiến.

Chương trình được tường thuật trực tuyến trên Báo Người Lao Động Online và các phương tiện xuất bản của Báo Người Lao Động.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 2.

NỘI DUNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH: 

Phát biểu mở đầu chương trình, ông Tô Đình Tuân, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2021” khẳng định “Đưa trường học đến thí sinh” là chương đã tổ chức suốt 20 năm qua, tại nhiều tỉnh, thành phố. Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chương trình được tổ chức trực tuyến để giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh. Sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã định hướng cho hàng vạn học sinh, giúp các em chọn đượcc lối đi đúng, thành đạt để quay lại phục vụ xã hội. Trong sự thành công đó, sự đóng góp của các thầy, cô giáo trong 20 năm qua là rất lớn, rất quý báu. Báo Người Lao Động tri ân những thầy, cô giáo đã đồng hành cùng chương trình trong suốt 20 năm qua. Trong chương trình hôm nay, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục giải đáp, định hướng đúng cho các em để giúp các em  thành công trong tương lai.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 3.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân phát biểu mở đầu chương trình tư vấn

PHẦN TƯ VẤN CHUNG

. Thời điểm này tất cả các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo quy định. Thầy có đánh giá kết quả xét tuyển đợt 1 như thế nào và nhận định đánh giá về điểm chuẩn của các trường có biến động nhiều so với năm 2020 không, thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển và như vậy có thể xem như kỳ xét tuyển 2021 đã khép lại và cũng có thể nói dù tình hình dịch bệnh Covid rất nặng nề phức tạp, nhưng với sự linh động trong chủ trương và các giải pháp cụ thể nên có thể nói việc xét tuyển của các trường ĐH đã vượt qua khó khăn. Có thể nhận định một số nét như sau: Điểm chuẩn của các ngành, các trường thu hút thí sinh nhìn chung là tăng, thường trong khoản 1-2 điểm, cá biệt có ngành 4-5 điểm, thậm chí có ngành 8-9 điểm ở một số trường ĐH phía bắc Sự gia tăng điểm chuẩn này cũng đã được dự báo trước do có một số trường đã chuyển chỉ tiêu xét tuyển sang các phương thức khác Đặc biệt do điểm môn tiếng Anh tăng nhiều nên ngoài việc điểm tuyển các tổ hợp có môn tiếng Anh tăng thì còn nảy sinh vấn đề là liệu có thiệt thòi cho các thí sinh xét tuyển theo các khối khác không, khi mà hiện nay hầu hết các trường đều có điểm chuẩn trúng tuyển chung cho tất cả các khối xét tuyển.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 4.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, đang nhìn nhận lại điểm chuẩn các trường ĐH vừa công bố

.Trường ĐH Tài nguyên Môi trường là trường ĐH công lập, tương đối thuận lợi trong công tác tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Xin Thầy cho biết đánh giá chung về kết quả xét tuyển đợt 1 của trường như thế nào? Tuyển đủ chỉ tiêu của trương năm 2021 chưa, điểm chuẩn có thay đổi nhiều so với năm 2020 không thưa PGS-TS Huỳnh Quyền? 

- PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Cảm ơn Báo Người Lao Động đã tổ chức rất kịp thời chương trình để mang thông tin đến thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cũng giống như trường ĐH khác, năm nay trường thực hiện qua 4 hình thức tuyển sinh: Phương thức (PT) 1: Xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, PT2: xét điểm học bạ; PT3: điểm của kỳ thi năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức và PT4: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Cho đến hôm nay, với hình thức tuyển sinh bằng học bạ, Nhà trường đã thực hiện 5 đợt/ 8 đợt tuyển sinh; theo phương thức này, thì hiện nay đã thực hiện đợt thứ 5, kết quả tuyển sinh đạt theo đúng kế hoạch của Nhà trường, các em trúng tuyển theo phương thức này đã thực hiện quy trình nhập học theo quy định. Với phương thức tuyển sinh kỳ thi năng lực ĐHQG, dựa theo kết quả thông báo, trường đã thực hiện xác nhận trúng tuyển đối với những thí sinh trúng tuyển. 

Chiều 15/9, Hệ thống điểm chuẩn theo phương thức tuyển sinh bằng kết quả thi THPT Quốc gia của Nhà trường đã được công bố dựa trên kết quả của 6 lần lọc ảo do Bộ GD-ĐT tổ chức. Dự kiến trong chiều ngày 16/9 trường sẽ công bố danh sách Thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021. Về tình hình tuyển sinh chung cho thấy có sự chênh lệch giữa các ngành, các ngành có số thí thi đăng ký lớn, đó là Khối ngành Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh tế (Quản Trị kinh doanh) và Khối ngành Quản lí Đất đai. Điều này đã và đang diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam khi thực hiện đăng ký xét tuyển. Từ hơn 20 năm trở lại đây tại Việt nam, hiện tượng số lượng đăng ký lệch ngành quá nhiều đã diễn ra và điều này có nguy cơ dẫn đến bất cân đối nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của Đất nước hiện nay và những năm đến. Hiện tượng nhiều ngành thừa nguồn nhân lực, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nhiều ngành khác lại thiếu nguồn nhân lực. Và điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, tác động đến thí sinh khi đăng ký tuyển sinh ở trình độ đại học. 

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 5.

PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP HCM tư vấn cho thí sinh tại chương trình

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM bên cạnh các ngành phổ biến như các trường ĐH khác thì phần lớn các ngành đào tạo của nhà trường bao trùm trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây có thể nói là lĩnh vực mà nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn cho hiện nay và những năm đến. Chỉnh phủ Việt nam đã xác định Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là trong 4 nhiệm vụ trọng tâm cho việc xây dựng nền Kinh tế phát triểnbền vững của Đất nước ta, và kinh nghiệm thực tế cho thấy ở các nước phát triển trên thế giới, Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là lĩnh vực hết sức quan trọng. Thực tế hiện nay đã chứng minh, chúng ta đang đối diện với cạn kiệt Tài nguyên, ô nhiễm môi trường, hậu quả của biến đổi khí hậu và dịch bệnh đang diễn ra ngày càng khốc liệt, tác động đến mọi hoạt động từ Kinh tế- Văn hoá-Xã hội của mọi quốc gia.

. Thưa cô Trần Thúy Trâm Quyên, cô có thể cho biết đánh giá chung về kết quả xét tuyển đợt 1 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và đến thời điểm này thì kết quả tuyển sinh của trường theo tất cả phương thức diễn ra như thế nào rồi thưa cô? 

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 6.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng Trần Thúy Trâm Quyên đang trả lời câu hỏi từ chương trình

- Cô Trần Thuý Trâm Quyên, trả lời: Nhìn chung đến thời điểm này thì trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng đã tuyển chọn được những thí sinh đạt yêu cầu về điểm chuẩn của nhà trường theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, số lượng thí sinh năm nay đăng ký xét tuyển tăng hơn năm trước khoảng 20% bằng tất cả các phương thức (6 PT) mà HIU đang tuyển sinh. Ngày mà các bạn thí sinh mong chờ nhất là ngày hôm qua 15/9 nhà trường đã công bố điểm chuẩn các ngành theo phương thức xét điểm thi Tốt nghiệp THPT. Hôm nay (16/9) HIU sẽ gửi thông báo nhập học bằng hình thức email và sms đến các bạn thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển trong đợt 1 trước và thư báo trúng tuyển in giấy sẽ được gửi sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Và thí sinh chỉ cần làm thủ nhập online qua trang online.hiu.vn mà không cần trực tiếp đến cơ sở chính của nhà trường để làm thủ tục nhập học.

. Với đề án tuyển sinh ban đầu dựa nhiều vào xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT, xin thầy cho biết kết quả xét tuyển đợt 1 của Trường ĐH Văn Hiến như thế nào và liệu trường có xét tuyển tiếp trong các đợt xét tuyển bổ sung không? 

- ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: năm nay trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển. Với thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ, thí sinh trúng tuyển đã nhập học, tham gia Sinh hoạt đầu khóa và học văn hóa chính thức; Thí sinh trúng tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT sẽ nhập học từ 16 -24/9 và học văn hóa chính thức từ ngày 27/9. Thí sinh nên nhanh chóng làm thủ tục xác nhận nhập học để hưởng các hỗ trợ của nhà trường. Hiện chưa thể xác định trường có tuyển bổ sung hay không. Sau 25/9, nếu còn chỉ tiêu, trường sẽ thông báo tuyển bổ sung.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 7.

Ths Trần Mạnh Thái, Trường ĐH Văn Hiến đang tư vấn tại chương trình

. Kết thúc xét tuyển đợt 1 về cơ bản thì cũng xem như khép lại tuyển sinh năm 2021 này. Xin thầy cho biết những diễn tiến tuyển sinh của cả nước và của các trường ĐH sau đợt 1 sẽ như thế nào, thưa thầy? 

 - TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Như đã nói, sau khi xét tuyển đợt 1, kỳ xét tuyển 2021 xem như khép lại. Sau đợt 1 xét tuyển vừa rồi, dự kiến đến cuối tháng 9/2021 này 70% tổng số chỉ tiêu trong tổng số 530 ngàn chỉ tiêu sẽ tuyển được. Có nghĩa là nếu tính một cách cơ học, còn khoảng 300 ngàn thí sinh có nguyện vọng học đại học nhưng chưa trúng tuyển theo tất cả các phương thức, và khoảng 100 trường ĐH chỉ tuyển được chưa tới 50% chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung. Từ đầu tháng 10 hầu hết các trường đều khai giảng, dù chỉ là học trực tuyến, và thực sự thì công tác tuyển sinh khoảng cuối thág 10 cũng dùng hẵn để công tác đào tạo được ổn định. Do vậy tóm tắt các nội dung hoạt động sau khi xét tuyển đợt 1 như sau: Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học và thủ tục nhập học trước 26/9. Các thí sinh chưa trúng tuyển sẽ tiếp tục tham gia các đợt xét tuyển bổ sung của các trường còn thiếu chỉ tiêu. Lưu ý với các thí sinh còn chưa trúng tuyển, đó là trong những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới, số chỉ tiêu còn lại không nhiều, số ngành còn xét tuyển có thể không phải là những ngành thu hút thí sinh.

. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có đào tạo nhiều ngành thuộc khối khoa học sức khoẻ như Y khoa, Răng Hàm Mặt. Đây là những ngành thu hút nhiều thí sinh. Sau đợt xét tuyển 1 theo điểm thi tốt nghiệp THPT thì khối ngành khoa học sức khoẻ sẽ có xét tuyển thêm bổ sung hay không và thí sinh quan tâm sẽ làm thủ tục như thế nào? 

- Cô Trần Thuý Trâm Quyên, trả lời: Hiện thời nhà trường cũng đã tuyển chọn được những thí sinh đạt yêu cầu về điểm chuẩn của nhà trường theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vào các ngành của khối ngành sức khỏe đặc biệt là Y và Răng Hàm Mặt. Bên cạnh đó HIU còn 5 PHƯƠNG THỨC KHÁC, trong đó có xét học bạ và kì thi đánh giá năng lực do HIU tổ chức, trong kì thi đánh giá năng lực do HIU tổ chức có rất nhiều thí sinh đăng kí theo khối ngành Khoa học sức khoẻ, nhưng do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên vẫn chưa thực hiện được, hiện tại HIU dự tính vào ngày 09,10/10. Sau khi tuyển chọn hết 6 phương thức, nếu còn chỉ tiêu HIU sẽ tuyển chọn bổ sung, nhưng phần lớn các ngành Y và Răng- Hàm- Mặt đều đủ chỉ tiêu đặt ra.

. Sau khi công bố điểm chuẩn thì theo thầy có thể đánh giá ngành học nào tại Trường ĐH Văn Hiến có sự biến động về điểm chuẩn? Những thí sinh không trúng tuyển vào ngành học mình yêu thích thì sẽ làm gì để có cơ hội đạt được nguyện vọng vào trường, thưa thầy? 

- ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: điểm chuẩn nhìn chung tăng nhẹ ở một số ngành, từ 0,5 đến 1,5 điểm. Với thí sinh không trúng tuyển trong đợt này có thể tìm kiếm trường ĐH khác có tuyển bổi sung. Trường ĐH Văn Hiến đang xét bằng phương thức học bạ, đợt cuối nhận hồ sơ đến ngày 21/9 nên thí sinh có thể sớm đăng ký trước khi hết hạn. Thí sinh cũng có thể học các ngành gần, ngành liên quan…vì kiến thức – kỹ năng – thái độ có mối quan hệ bổ trợ với nhau nên có thể học tập và làm việc tốt sau khi tốt nghiệp. Các bạn có thể học ở ngành gần với ngành mình mong muốn sẽ giúp các bạn mở ra những cơ hội mới chứ không nhất thiết phải học đúng ngành- hành đúng nghề. Nếu thí sinh chẳng may không trúng tuyển trong đợt này cũng không phải là cánh cửa đã khép mà các bạn thí dsinh cần tỉnh táo để tìm các cơ hội khác.

. Tại Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường, xin thầy cho biết ngành học nào được thí sinh ưa chuộng? Và nếu thí sinh vẫn còn muốn theo đuổi các ngành về môi trường nhưng không còn cơ hội ở đợt xét tuyển đầu tiên thì thầy có thể đưa ra lời khuyên nào cho các em khi xét tuyển đợt bổ sung? 

- PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Hiện nay, cũng như các trường đại học khác, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng chịu ảnh hưởng chung về sự bất cân đối trong ngành nghề đào tạo, các tỷ lệ thí sinh đăng ký vào các ngành tiêu biểu như: Quản lí Đất đai, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh là những ngành nghề được đã số các em lựa chọn. Các ngành này có điểm chuẩn vượt lên khoảng 3-4 điểm. Và điều này cũng là trăn trỡ của những người làm công tác giáo dục đại học, trường đại học công lập như chúng tôi hiện nay, với trách nhiệm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, sự bất cân đối này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu thị trường lao động, thừa – thiếu sẽ xãy ra, đặc biệt với các ngành như Quản lí khai thác Tài Nguyên (Tài nguyên Nước, tài nguyên Khoáng sản, tài nguyên Biển và Hải đảo), ngành Khí tượng thuỷ văn & Biến đối khí hậu...; thực ra, nhu cầu các ngành này hiện nay là rất lớn, bởi tất cả các hoạt động phát triển kinh tế từ Cơ quan nhà nước đến doanh nghiệp, từ lĩnh vực Nông nghiệp đến công nghiệp đều rất cần nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

.Theo thầy các trường trong hệ thống ĐHQG TP HCM có chỉ tiêu tuyển bổ sung hay không? Thầy có lời khuyên cho các thí sinh đến thời điểm này chưa trúng tuyển vào trường nào, thí sinh cần làm gì để có cơ hội được xét trúng tuyển trong những đợt xét tuyển cuối cùng trong năm tuyển sinh 2021 này? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Điểm tuyển các ngành chất lượng cao các năm trước thường thấp hơn hệ đại trà nhưng năm nay đã tiệm cận, thậm chí cao hơn hệ đại trà. Điều này cho thấy thí sinh quan tâm chất lượng đào tạo hơn là vấn đề học phí. Đến thời điểm này, các trường ĐH còn chờ đến khi thí sinh xác nhận nhập học ngày 26/9/2021. 

Tuy nhiên, với tình hình tuyển sinh thực tế của các trường thành viên từ nhiều năm nay, với nhiều phương thức tuyển sinh đa dạng chứ không dựa hẵn vào phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, phần lớn các trường thành viên trong hệ thống ĐHQG TP HCM không xét tuyển bổ sung. Sau 26/9 mới biết các trường có tuyển bổ sung hay không. Thí sinh cần tham gia xét tuyển bổ sung cần theo dõi trên web từng trường hoặc trên báo chí. Về thông tin về xét tuyển, trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài, thí sinh cần tìm hiểu từ nhiều nguồn những thông tin xét tuyển bổ sung về các mốc thời gian, về thủ tục hồ sơ, về ngành xét tuyển bổ sung, về chỉ tiêu xét tuyển để có thể tăng cơ hội trúng tuyển của mình trong những đợt xét tuyển cuối cùng của năm.

. Em nộp đơn khối C00 (25 điểm) vào ĐH Luật Hà Nội và sau khi biết điểm chuẩn thì không đạt được điểm xét tuyển. Xin cho em hỏi quy trình, thời gian để có thể nộp xét tuyển bổ sung vào ngành học em thích (Luật) ở trường khác. Ngoài ra, Em cũng muốn tham khảo danh sách trường và ngành học còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung thì phải làm sao ạ? (Quyên Ninh) 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: 25 điểm khối C là khá cao. Thí sinh không trúng tuyển sẽ tham gia xét bổ sung. Thí sinh chờ sau 26/9 để có thông tin xét bổ sung chính thức từ các trường hoặc trên các phương tiện báo chí.

. Em thi tổ hợp BOO được 22,50 nhưng đã trượt nguyện vọng vào ĐH Nông lâm, nay em xin hỏi Trường ĐH Tài Nguyên Môi trường có tuyển nguyện vọng bổ sung ngành quản lý đất đai hay không? Với mức điểm này em nên đăng ký xét tuyển bổ sung vào đâu ngành liên quan đến đất đai, môi trường? Em xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Thành) 

 - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Ngành quản lý đất đai là 1 trong những ngành có số lượng thí sinh đăng ký NV1 tăng khá nhiều so với chỉ tiêu. Thí sinh xét bổ sung cần chờ thông tin sau 26/9 để xem trường có tuyển bổ sung hay không. Thí sinh có thể đăng ký ngành gần như Trắc địa, thông tin địa lý, quản lý môi trường- tài nguyên… các ngành này có kiến thức gần với đất đai.

. Em thi khối C00 được 16.75 điểm cho em hỏi em có thể xét tuyển vào ngành nào của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ạ?

- Cô Trần Thuý Trâm Quyên, trả lời: Em có thể có nhiều lựa chọn như ở cả 3 khối ngành: Kinh tế quản trị - Khoa học xã hội nhân văn và Ngôn ngữ quốc tế, cụ thể như: Digital Marketing; Quản trị khách sạn/ Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành; Luật; Trung quốc học/ Hàn Quốc học/ Nhật Bản học/ Việt Nam học; Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ quốc tế; Tâm lý học; Quản trị sự kiện; Quan hệ công chúng. Nhà trường cần biết rõ về thế mạnh và yêu thích của em từng ngành nghề để tư vấn cho em được cụ thể hơn, nếu em đang xem chương trình này có thể gọi vào hotline của nhà trường: 0938 69 2015.

. Thưa thầy Nghĩa thầy có thể lý giải vì sao nhiều trường ĐH điểm chuẩn tăng mạnh vậy không ạ, em thấy có trường 3 môn 26-27 điểm mới đậu, thậm chí trường quân đội trên 29 điểm mới đậu? Vậy nhiều bạn có trượt oan không? (Vân Oanh) 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Thậm chí có một vài ngành có điểm chuẩn trên 30 điểm như ở trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN)… Rất nhiều trường ở khối sức khoẻ, sư phạm mức điểm chuẩn cũng tăng khá cao so với điểm sàn. Điểm cao vẫn trượt có oan không? Ngành hấp dẫn thu hút đông thí sinh, có ngành chỉ tiêu khoảng 100 nhưng có tới 10.000 nguyện vọng; nhiều trường chỉ 3.000 chỉ tiêu nhưng có tới 40.000- 50.000 nguyện vọng đăng ký. Thí sinh khi đăng ký không giới hạn NV, nếu sắp xếp hợp lý vẫn đậu nên điểm cao mà trượt là so sắp xếp NV không hợp lý. Với điểm cao, các em vẫn có cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 8.

TS Nguyễn Đức Nghĩa đang tư vấn cho thí sinh

. Em thi được 23 điểm đã trượt ĐH Kinh tế TP HCM, bây giờ em muốn đăng ký xét tuyển khối ngành quản trị kinh doanh ở nguyện vọng bổ sung, thầy cô có thể tư vấn giúp em (Hạnh Dung) -. Em xét ngành quản trị kinh doanh KV2 Toán 7đ văn 8đ anh 5đ thì còn cơ đậu vào trường nào ạ? (Nguyễn Thị Thanh Thảo)

- Cô Trần Thuý Trâm Quyên, trả lời: Theo lịch công bố điểm chuẩn của HIU vào ngày 15/9, các bạn thí sinh trúng tuyển đợt này sẽ làm thủ tục nhập học từ nay đến 26/9. Nếu em không trúng tuyển đợt 1 thì em có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào HIU từ ngày 26/9 đến 3/10 bằng điểm thi THPT, hoặc em có thể đăng ký bằng hình thức xét tuyển học bạ qua đường link: online.hiu.vn Với số điểm 23 điểm em có rất nhiều cơ hội trúng tuyển vào HIU em nhé. 

Với bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo, số điểm 20 thì em có thể xét vào ngành Quản trị kinh doanh tại HIU. Điểm nổi bật của ngành Quản trị kinh doanh tại HIU là sự chú trọng đến kỹ năng thực hành, phát huy tư duy logic, năng động, nhạy bén trong kinh doanh; được kiến tập, thực tập tại hàng trăm doanh nghiệp đối tác lớn nhỏ có ký kết với nhà trường. Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành uy tín, có nhiều kinh nghiệm quản lý thực tiễn tại các DN trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cho SV ảnh hưởng dịch Covid hiện tại của HIU cũng đang là một cơ hội để các em lựa chọn nhập học. 

- ThS Trần Mạnh Thái, bổ sung: Ngành QTKD đang được đào tạo ở nhiều trường ĐH. Khối lượng kiến thức mà các em lĩnh hội khi học mới là quan trọng, quyết định tương lai. Do đó, các em có thể nghĩ đến các trường khác có đào tạo QTKD như tại HIU, Văn Hiến, Hutech, UEF… Các em có kế hoạch xét tuyển bổ sung cần nhanh chóng thực hiện.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 9.

ThS Trần Mạnh Thái đang tham gia trả lời trực tuyến cùng thí sinh

. Cho em hỏi em thi xét tuyển ngành ngành giáo dục mầm non nhưng điểm em chỉ 19,25 đã trượt nguyện vọng 1, em có thể đăng ký xét tuyển ngành này ở một trường ĐH ở Bình Dương hay không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Đây là bài học kinh nghiệm cho việc điều chỉnh NV. Ngành sư phạm hiện có nhiều ưu đãi đã thu hút thí sinh đăng ký nên điểm khối ngành sư phạm năm nay khá cao. Điểm của em chỉ hơn điểm sàn không nhiều lẽ ra cần phải điều chỉnh sang những trường phù hợp hơn. Em cần theo dõi thông tin xét tuyển bổ sung trong thời gian tới

- Cô Trần Thúy Trâm Quyên, bổ sung: Với số điểm của em, em có thể tham gia xét tuyển vào ngành giáo dục mầm non tại HIU. Tại Viện Khoa học giáo dục đào tạo tại HIU, học phí thấp hơn các ngành khác, các em được hỗ trợ 50% học phí và nhiều hỗ trợ khác. Học giáo dục mầm non, sinh viên được tham gia thực tập sớm tại hế thống trường mầm non thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng và có cơ hội làm việc tại trường mầm non thuộc tập đoàn.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 10.

Cô Trần Thúy Trâm Quyên đang trả lời câu hỏi trực tiếp từ thí sinh

. Cho e hỏi là e đăng ký nguyện vọng 2 (ngành công nghệ thông tin) và nguyện vọng 4 (ngành quản trị kinh doanh) tại trường ĐH Tài Nguyên Môi trường, nhưng e thích ngành nv4 hơn, vậy e có được đăng ký học NV4 không ạ, hay e đăng ký nv2 rồi vào đăng ký xin chuyển ngành qua nv4. E cảm ơn ạ (Đặng Thị Phương Dung) 

 - PGS-TS Thầy Huỳnh Quyền, trả lời: Nếu thí sinh đã trúng NV1 thì không còn tham gia xét tuyển các NV tiếp theo. Nếu em không trúng NV1 thì mới xét đến các NV tiếp theo. Việc đổi NV lúc này là không được. Thực tế các em đã có 3 lần điều chỉnh NV. Tôi hy vọng em có thông tin chính xác. Em có thể liên lạc trường để được hỗ trợ vào học ngành mình yêu thích.

. Em muốn bỏ nguyện vọng đã trúng tuyển để xin xét tuyển nguyện vọng ưu thích ở các trường khác được không ạ? Liệu điểm chuẩn đợt 2 có hạ không, thưa thầy? (Nguyễn Tú Anh) 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Khi các em đăng ký, thay đổi NV đều thực hiện trên internet. Hệ thống máy tính lọc ảo đã xác định em đậu ở NV nào và các NV tiếp theo đều huỷ bỏ. Các em đã đăng ký, điều chỉnh NV 3 lần vậy tại sao lại không hài lòng? Em không xác nhận nhập học ở đợt này thì có thể xét tuyển bổ sung nhưng cơ hội không nhiều.

. Em đã trượt vào 2 trường em đăng ký. Học phí trường tư lại cao, liệu em có cơ hội nào đề học đúng ngành mình thích? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Em đã rớt ở những trường đã đăng ký, nếu vẫn mong muốn học đúng ngành đó thì tìm cơ hội ở trường khác. Trường tư thục cũng có nhiều chính sách học phí hỗ trợ SV. 

- ThS Trần Mạnh Thái, bổ sung: Em không nên quá lo lắng về học phí vì các trường cũng có nhiều chính sách hộ trợ cho SV. Chẳng hạn tại Trường ĐH Văn Hiến hỗ trợ 50% học phí HK1 cho SV. SV khu vực giãn cách xã hội được gia hạn đóng họvc phí, cho vay lãi suất 0% cho đến khi em tốt nghiệp. 

- Cô Trần Thùy Trâm Quyên, bổ sung: Năm học này quá đặc biệt với thí sinh nên các trường cũng thấu hiểu. Vì vậy, các trường cũng có các chính sách hỗ trợ. Tại HIU, các em có thể chia ra 2 đợt để đóng học phí, học phí cũng không thay đởi trong suốt quá trình đào tạo. Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ học phí lãi suất 0% cho sinh viên. Trường cũng có ngân sách để cấp học bổng cho SV hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19 nhưng có ý chí vươn lên.

. Trong bối cảnh thành phố còn tiếp tục giãn cách theo CT16 đến hết tháng 9, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM sẽ tổ chức nhập học cho sinh viên mới như thế nào, đặc biệt là theo quy định thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trước 17g ngày 26/9/2021? 

- PGS -TS Huỳnh Quyền, trả lời: Trước bối cảnh đại dịch Covid -19 đã và đang diễn ra hiện nay, các địa phương trong cả nước, đặc biệt khu vực TP HCM và các tỉnh phía nam đang áp dụng CT16-TTg, thực hiện giản cách xã hội để chống dịch. Trước bối cảnh đó thì ngay từ đầu, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã chuẩn bị tốt hệ thống công nghệ thông tin và căn cứ trên quy định của Bộ GD-ĐT, trường đã triển khai phương thức nhập học trực tuyến, qua đó các em được hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ, đóng học phí theo quy định và tự tra cứu theo dõi hồ sơ của mình, đồng thời trường đã xây dựng đội ngũ cán bộ tư vấn đầy đủ với gần 8 số điện thoại nóng, từ các phòng ban chức năng, giúp các em thực hiện nhập học một cách dễ dàng. Từ hôm nay, 16/9 nhệ thống nhập học online tiếp tục hỗ trợ thí sinh; đồng thời hệ thống hotline cũng tăng cường để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển nhập học.

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 11.

PGS-TS Huỳnh Quyền đang trả lời câu hỏi của thí sinh gửi về chương trình

. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học và thủ tục nhập học như thế nào? 

- Cô Trần Thúy Trâm Quyên, trả lời: Năm học 2021-2022 thật đặc biệt và khó quên đối với các bạn Tân sinh viên khi tự hào cầm trên tay "Thông báo Trúng Tuyển" cũng là lúc mọi hoạt động của cuộc sống bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Trong điều kiện tình hình TP HCM vẫn còn giãn cách xã hội, các bạn không thể đến HIU để làm thủ tục nhập học, các bạn yên tâm là HIU sẽ hỗ trợ các bạn qua hình thức nhập học trực tuyến. Thí sinh nhập học được tổ chức tập huấn, tham gia tuần định hướng và cấp tài khoản để học tập trực tuyến tại Cổng tuyển sinh online.hiu.vn.

. TP HCM và nhiều địa phương bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19, các trường ĐH có chính sách gì về học phí và các chính sách học bổng hỗ trợ thí sinh trúng tuyển năm nay? 

- PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Bản thân tôi có tham gia nhiều diễn đàn trên mạng xã hội nên có nhận thấy học phí là vấn đề nóng hiện nay. Hiện, mức học phí ở trường ĐH chưa tự chủ còn thấp, điều này phát huy hiệu quả tạo điều kiện tốt nhất cho các em vào ĐH. Mức học phí tại trường chỉ 9- 10 triệu đồng/năm. Lộ trình tự chủ ĐH các trường chắc chắn sẽ thực hiện từ năm 2022. 

Hiện mức học phí thí sinh đóng tại trường mới đảm bảo 50% kinh phí đào tạo, số còn lại nhà nước cấp bù. Hiện trường có chính sách giãn, giảm đóng học phí cho SV. Ngoài ra các em còn có học bổng. Các ngành về Tài nguyên - Môi trường, sinh viên nhận được nhiều học bổng từ các đối tác, doanh nghiệp. Ngoài ra, mối quan hệ của trường với các doanh nghiệp trong và ngoài nước rất hiệu quả nên các em cũng nhận được nhiều học bổng khi theo học. Có ý kiến rằng học phí thấp thì chất lượng thấp, điều đó là chưa đúng vì thực tế chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào các em và do chính các em quyết định.

- ThS Trần Mạnh Thái, bổ sung: Để chia sẻ với những khó khăn của sinh viên, Trường ĐH Văn Hiến đã có nhiều chính sách. Cụ thể: 

 - Hỗ trợ 50% học phí HKI cho thí sinh nhập học sớm; - Hỗ trợ 50% học phí toàn khóa cho thí sinh có Cha/ Mẹ/ Anh/ Chị/ Em ruột làm trong ngành y và đang cống hiến ở tuyến đầu; 

- Hỗ trợ toàn bộ học phí HKI và HKII đối với thí sinh bị F0 hoặc có Cha/ Mẹ/ Anh/ Chị/ Em ruột bị F0; 

- Thí sinh ở khu vực trong khu cách ly/ phong tỏa hoặc đang ở các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 sẽ được gia hạn việc nộp học phí đến khi địa phương hết áp dụng các quy định trên. Trường hợp đặc biệt, có thể được gia hạn thêm 6 tháng kể từ ngày dỡ bỏ các quy định về phong tỏa/ cách ly. Trường hợp vẫn gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, sẽ được xem xét cho vay với lại suất 0%; 

- Tặng công cụ học tập cho thí sinh nhập học sớm (smartphone).

- Cô Trần Thúy Trâm Quyên, bổ sung: Thấu hiểu và đồng cảm cùng nỗi lo kinh tế mà các gia đình đang gặp phải, Nhà trường đã nhanh chóng triển khai và áp dụng chính sách hỗ trợ về học phí đặc biệt cho Tân sinh viên nhập học năm 2021-2022. Cụ thể như sau: Giãn đóng học phí Học kỳ 1 thành 2 đợt: chỉ đóng trước 5 triệu học phí Học kỳ 1, phần học phí còn lại sẽ đóng trong vòng trước ngày 30.11. Cố định mức học phí trong suốt thời gian đào tạo chính khóa. Ngoài ra, nhà trường còn hợp tác với ngân hàng triển khai chương trình “Nhập học 0 tiền mặt” với chính sách lãi suất 0% trong 12 tháng (năm học 2021 - 2022). Hiện cũng có khá nhiều Tân sinh viên chọn chính sách này vì hồ sơ đơn giản, chỉ ở nhà làm thủ tục qua online mà không cần đến ngân hàng. Nhà trường đã có thông tin và hướng dẫn chi tiết về chính sách ưu đãi đặc biệt này trên các kênh truyền thông của trường. 

Bên cạnh đó, HIU cũng dành khoản ngân sách 5 tỷ cho các loại học bổng bao gồm: học bổng thủ khoa, á khoa cho từng phương thức xét tuyển, học bổng thủ khoa cho từng ngành đào tạo, có học bổng cho con em đội ngũ ngành Y tế đang tham gia chống dịch Covid cùng hàng ngàn suất học bổng dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn cũng như học bổng toàn phần suốt 4 năm học cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó vươn lên. Hy vọng với các chính sách này, Nhà trường sẻ chia bớt nỗi lo lắng cho bậc Phụ huynh và các em yên tâm sẵn sàng tâm thế cho năm học mới nhiều thành quả tốt đẹp.

. Diễn biến dịch bệnh còn khá phức tạp, các trường ĐH đã có phương án dạy học thế nào, đặc biệt trong hoàn cảnh thí sinh không thể nhập học và học trực tiếp? 

ThS Trần Mạnh Thái, trả lời: Thí sinh nhập học trực tuyến qua link: https://nhaphoc.vhu.edu.vn/ - Sinh viên tham gia học tập online qua công cụ MS Team. Từ 27/9, sinh viên tham gia học tập chính thức. 

-  PGS -TS Huỳnh Quyền, trả lời: Từ năm 2020, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã kích hoạt hệ thống học trực tuyến của Nhà trường với hệ thống cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin và các quy định. Hiện nay, kế hoạch học tập của Nhà trường tiếp tục ổn định đối với hệ đang đào tạo. Đối với Tân sinh viên, nhà trường đã xây dựng kết hoạch triển khai các hoạt động đào tạo trực tuyến căn cứ theo quy định của Bộ GD-ĐT và tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo của Nhà trường đặt ra với cơ sở Giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chí mới. Nhà trường cũng đã xây dựng lộ trình cho việc triển khai các hoạt động đào tạo trực tiếp với trạng thái nình thường mới và tuỳ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh tại TP HCM. 

- Cô Trần Thúy Trâm Quyên, trả lời: Trước diễn biến dịch bệnh còn khá phức tạp, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã điều chỉnh kế hoạch đào tạo chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tổ chức giảng dạy trực tuyến các học phần (từ ngày 06/09/2021 đến 06/11/2021); Giai đoạn 2 tổ chức giảng dạy trực tiếp (từ ngày 08/11/2021 đến 12/02/2022) các học phần còn lại theo chương trình kế hoạch đào tạo học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các hệ thống quản lý đào tạo, giảng dạy và học tập trực tuyến. Đặc biệt trong hoàn cảnh thí sinh không thể nhập học trực tiếp, Nhà trường đã tổ chức cho thí sinh thực hiện thủ tục nhập học trực tuyến, thí sinh nhập học được tổ chức tập huấn và cấp tài khoản để học tập trực tuyến tại nhaphoc.vhu.edu.vn.

KẾT THÚC

Sau hơn 90 phút tư vấn, các chuyên gia đã trả lời rất chi tiết, xác đáng rất nhiều câu hỏi của thí sinh gửi tới chương trình. Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đánh giá trong hơn 90 phút trực tuyến, các thầy, cô đã tư vấn rất nhiều băn khoăn của thí sinh vừa mang tính chuyên môn vừa mang tính chất của người đi trước, điều  này là hết sức quan trọng giúp các em lựa chọn hướng đi trong chặng đường tới. Ông Tô Đình Tuân một lần nữa cảm ơn các thầy cô đã đồng hành cùng Báo Người Lao Động và các em thí sinh trong Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh năm  2021". 

Những câu hỏi của thí sinh gửi về chương trình hôm nay, ban tổ chức sẽ tiếp tục giải đáp trong các nội dung về tuyển sinh của Báo Người Lao Động trong thời gian tới, mời bạn đọc đón theo dõi. 

Tư vấn: Phải làm gì khi điểm cao vẫn trượt đợt xét tuyển đầu tiên? - Ảnh 12.
Huy Lân - Bảo Lâm. Ảnh: V. Hùng