Em Minh Anh, HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10), hồi hộp theo dõi kỳ thi từ cuối tháng 5, đến nay đã gần hết tháng 7. Suối thời gian qua, các em HS dõi theo từng quyết định của thành phố. Nên hiện nay, mong muốn lớn nhất của HS là sớm có một phương án tuyển sinh chính thức để đỡ phải phỏng đoán và áp lực.

Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều HS và phụ huynh ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất các phương án tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp tại thành phố.

Mong sớm quyết phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh và học sinh TP HCM mong muốn thành phố sớm quyết phương án tuyển sinh lớp 10 để được giải tỏa áp lực về tinh thần (ảnh minh họa). Ảnh: NLĐO

Theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 4, trong mấy ngày qua, phụ huynh lớp 9 của trường gửi nhiều ý kiến về các phương án tuyển sinh mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã đề xuất. Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng phụ huynh chung nguyện vọng là phương án nào cũng được, miễn ít khó khăn nhất vì trong lúc dịch bệnh, an toàn sức khỏe cho HS là quan trọng nhất.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), cho rằng trong phương án tổ chức thi chuyên, chỉ nên tổ chức thi một môn chuyên để làm sao giảm thấp nhất quy mô của kỳ thi, bảo đảm an toàn. Đồng quan điểm, theo bà Bùi Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), đối với hệ chuyên, thi một môn chuyên, còn 3 môn toán, văn, tiếng Anh thì xét là hợp lý nhất. Nếu cả hệ chuyên cũng xét thì các trường sẽ rất khó có đầu vào các lớp chuyên được như ý, khó cho công tác đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. Bà Dung cho biết nhiều phụ huynh đặt nguyện vọng các trường tốp đầu nên tổ chức thi. Tuy rất muốn chọn những HS có chất lượng đầu vào tốt nhưng hiện nay, căn cứ để xác định trường nào tốp đầu để được thi rất khó.

Trong khi đó, hiệu trưởng nhiều trường THPT khác cho rằng nếu xét tuyển, phương án nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3), cho biết các phương án sở đưa ra đã rất cân nhắc, tính toán chi tiết trên cơ sở bối cảnh dịch bệnh tại TP. Phương án nào cũng sẽ có một nhóm đối tượng HS gặp thuận lợi và ngược lại. "Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, mọi phương án không nên đòi hỏi tính công bằng tuyệt đối. Các trường THPT cũng luôn chấp nhận kết quả tuyển sinh dù thành phố lựa chọn phương án nào" - ông Khoa nói.

Đặng Trinh