TUYỂN SINH LỚP 10 THPT Ở HÀ NỘI

Ngỡ ngàng với đề văn

Tin mới

18/06/2013 22:20

Hôm qua, 18-6, hơn 71.000 thí sinh Hà Nội đã kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 2 môn văn, toán. Đề thi văn mang đậm tính thời sự với câu hỏi liên quan đến chủ quyền dân tộc đã khiến nhiều thí sinh bối rối

Đề thi môn văn năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là khá hay, lạ đối với kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Trên thực tế dù đề nghị luận xã hội vốn quen thuộc với học sinh THPT nhưng với học sinh THCS, việc yêu cầu bày tỏ quan điểm, suy nghĩ cá nhân về các vấn đề thời sự, xã hội dường như chưa phải là thế mạnh của thí sinh (TS).
 
Thí sinh Hà Nội sau một buổi thi
Ảnh: XUÂN TRUNG

Khó kiếm điểm từ đề văn

Trong câu nghị luận xã hội (1 trong 3 ý thuộc phần II - 4 điểm), đề thi yêu cầu TS trình bày suy nghĩ về hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc từ đoạn trích một phần lệnh truyền của vua Quang Trung với quân lính:

“Quân Thanh sang xâm lấn nước ta, hiện ở Thăng Long, các ngươi đã biết chưa? Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị. (...). Các ngươi đều là những kẻ có lương tri, lương năng, hãy nên cùng ta đồng tâm, hiệp lực, để dựng nên công lớn”.

Nhiều TS bỡ ngỡ với đề mở này. Buổi sáng khi kết thúc môn thi văn, tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, nhiều TS tỏ ra không hài lòng với bài làm của mình dù đây là trường tập trung những TS có học lực tốt. Đề văn nghị luận khiến nhiều TS khá bối rối vì ít được ôn tập và dễ mất điểm nếu không nhớ được tên tác phẩm và tác giả.
 
Ngoài ra, với câu 2, phần II, TS Nguyễn Lan Phượng  - tại Hội đồng thi Phan Đình Phùng - cho biết em không tự tin trước yêu cầu chép 2 câu thơ có nội dung tương tự trong bài Sông núi nước Nam. “Câu thơ gồm cả phần phiên âm chữ nôm và phần dịch thơ nên rất dễ nhầm, chép không chính xác nên bị mất điểm rất đáng tiếc” - em Lam Phượng cho biết.
 
TS Nguyễn Ngọc Long, dự thi vào Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, cũng cho rằng câu nghị luận xã hội chắc chắn sẽ khiến không ít TS lúng túng vì nếu chỉ với kiến thức trong sách giáo khoa, các bạn không thể làm tốt được câu này. “Đây là câu hỏi mở, thời sự, không có trong tác phẩm văn học. Với những câu hỏi mở này, TS phải có thêm kiến thức từ sách báo, xem thời sự thì mới có thể làm bài tốt” - cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT bán công Phan Huy Chú, quận Đống Đa, nhận xét.

Nhiều TS khi được hỏi cho biết dù hết giờ làm bài nhưng các em vẫn chưa kết thúc bài thi và không thực sự hài lòng với bài làm của mình. Tuy nhiên, cũng có không ít TS phấn chấn với đề văn này. TS Phan Xuân Hà, dự thi vào Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, cho rằng đây là một câu hỏi hay, ý nghĩa. Với dạng câu hỏi như thế này sẽ cảnh báo lối học thuộc, học vẹt trong sách giáo khoa. Ngoài ra, chắc chắn sau kỳ thi này, nhiều bạn sẽ chủ động tìm hiểu về chủ quyền biển đảo cũng như mở rộng kiến thức qua internet, tivi, báo đài...

Đã xảy ra thi hộ

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, đã xuất hiện hiện tượng thi hộ tại Hội đồng thi Trúc Động, huyện Chương Mỹ và bị giám thị phát hiện, xử lý. Ngoài ra, cán bộ coi thi đã lập biên bản xử lý 3 trường hợp mang ĐTDĐ vào phòng thi và 10 trường hợp sử dụng tài liệu trong phòng thi. Theo ông Thống, kỳ thi vào lớp 10 năm nay có hơn 500 trường hợp bỏ thi.

Kết thúc việc thi tuyển, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Đoàn Hoài Vĩnh cho biết năm nay Hà Nội sẽ xử lý kiên quyết những cán bộ quản lý mắc sai phạm trong quá trình tuyển sinh. Việc quản lý danh sách học sinh trúng tuyển vào trường sẽ tập trung một đầu mối về Sở GD-ĐT. Ông Vĩnh nhấn mạnh: Nếu phát hiện sai phạm trong tuyển sinh, hiệu trưởng trường công lập sẽ chịu hình thức kỷ luật theo quy định của Luật Công chức; hiệu trưởng các trường ngoài công lập có sai phạm thì trường đó sẽ không được giao chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học sau.
 
TP HCM: 40.390 học sinh thi tuyển vào lớp 10
40.390 TS sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM do Sở GD-ĐT TP tổ chức trong 2 ngày 21 và 22-6 đối với các quận, huyện phải thi tuyển.
Các TS sẽ dự thi 3 môn: toán, văn và ngoại ngữ. Riêng TS thi vào các trường, lớp chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên.
Số liệu từ Sở GD-ĐT TP cho biết ở khu vực thi tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là 36.216 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 4.100 TS bị loại sau kỳ thi này.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết đề thi vào lớp 10 nằm trong chương trình THCS nhưng chủ yếu ở lớp 9. Đề thi vừa đánh giá trình độ học sinh theo chuẩn kiến thức vừa phân loại TS.
H.Lân
 

Hôm nay, 19-6, TS đăng ký dự thi vào lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây tiếp tục thi môn điều kiện là ngoại ngữ. Sau đó, TS sẽ thi các môn chuyên trong ngày 20 và 21-6.

 

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI