Liên quan clip gây tranh cãi của một giảng viên trong lớp dạy trực tuyến hôm 16-9, ngày 20-9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã kết luận sự việc sau khi Phòng Thanh tra giáo dục làm việc với ông L.M.T. thuộc Khoa Điện - Điện tử, lớp học môn Tín hiệu và Hệ thống.

Theo nội dung bản tường trình của ông L.M.T., do đặc thù môn học khó nên giảng viên thống nhất từ đầu yêu cầu sinh viên tập trung nghe giảng, không hiểu phải hỏi ngay, giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

Giảng viên L.M.T. giải trình về việc cho sinh viên ra khỏi lớp học online thời điểm đó là vì theo ý kiến chủ quan của ông, sinh viên không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng những điều đã thống nhất ban đầu của lớp. Việc này chỉ để gây sự chú ý và để định hướng các sinh viên tập trung vào bài học. Sau đó, ông đã cho phép sinh viên quay lại lớp học để không mất bài giảng.

Giảng viên L.M.T đã cung cấp cho Phòng Thanh tra giáo dục 2 clip quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài lần lượt là 40 phút 1 giây và 1 giờ 13 phút 35 giây.

Phòng Thanh tra giáo dục đã xác minh ở phút thứ 35:21 của đoạn clip thứ 2, giảng viên L.M.T. đã cho phép sinh viên trở lại lớp học. Giảng viên này cũng có nhắc lại về việc chú ý nghe giảng khi học trực tuyến, sau đó cho phép sinh viên vào lại lớp học để không mất bài giảng.

Cuối buổi, giảng viên L.M.T giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị trong buổi học sau, nếu biết hay không biết thì cũng cố gắng lên tiếng để giảng viên nắm tình hình hiểu bài giảng của sinh viên. (phút 1:12:40 trong clip thứ 2).

Ngày 19-9, giảng viên L.M.T. đã có buổi gặp gỡ trực tuyến với lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Ông T. đã nhận lỗi về việc sử dụng ngôn từ và phương pháp chưa phù hợp trong lớp học. Giảng viên này đã xin lỗi sinh viên và những người xem clip trên, hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy. Ông bày tỏ vô cùng đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến nhiều người, đồng thời cam kết sẽ khắc phục.

Đến sáng nay, 20-9, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM và các bộ phận liên quan đã có buổi họp về sự việc trên. Trường cho biết sẽ tổ chức rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, tổ chức bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống trong dạy học trực tuyến để khắc phục những hạn chế, nâng cao tính tương tác, tạo môi trường giao tiếp hiệu quả... Nhà trường xin lỗi vì sự việc đáng tiếc xảy ra gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên.

Huy Lân