3 điểm mạnh chuyên ngành Trung Quốc học ở ĐH Thái Bình Dương

Trao đổi với Người Lao Động, Tiến sĩ Trương Anh Tuấn, Trưởng Bộ môn Trung Quốc học, Trường ĐH Thái Bình Dương đã nêu bật 3 điểm mạnh của ngành học này.

Thứ nhất, chương trình đào tạo của ngành Trung Quốc học được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu sử dụng lao động thực tế tại Khánh Hòa và các tỉnh lân cận trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Các môn học được biên soạn giảng dạy theo hướng ứng dụng thực tế, kết hợp bồi dưỡng cả về mặt ngôn ngữ lẫn nghiệp vụ ngành nghề.

Thứ hai, về việc phân bổ thời lượng và chọn giáo trình, TS Tuấn, nói: "Chúng tôi dành tổng cộng 130 tín chỉ để đào tạo toàn diện một cử nhân Trung Quốc học, trong đó, có tới 68 tín chỉ dùng để giảng dạy Chứng chỉ tiếng Hoa (HSK) và Hán ngữ chuyên ngành. Với 36/68 tín chỉ đầu tiên, sinh viên trực tiếp học và luyện thi đến HSK4; 32 tín chỉ còn lại dùng để nâng cao Hán ngữ chuyên ngành, bằng các môn học sát sườn như "Tiếng Hoa khách sạn", "Tiếng Hoa nhà hàng", "Tiếng Hoa hướng dẫn du lịch", "Tiếng Hoa thuyết minh cảnh điểm", v.v"

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Ảnh 1.

TS Trương Anh Tuấn - Trưởng Bộ môn Trung Quốc học TBD hướng dẫn học sinh sinh viên viết “Thư pháp Hán tự” tại TBD Campus Tour 2021

Thứ ba, về đội ngũ giảng viên, TBD có những người thầy không những vững về nghiệp vụ sư phạm mà còn giỏi về kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực biên phiên dịch và phục vụ du lịch, cho nên, sinh viên ngành Trung Quốc học của TBD không những được học ngôn ngữ thực tiễn mà còn được "cầm tay chỉ việc", "truyền nghề" ngay trên giảng đường!

Học từ trải nghiệm

Song song với việc đào tạo Hán ngữ một cách bài bản với 68/130 tín chỉ, còn 62 tín chỉ thì sinh viên tự do chọn lựa cho mình những môn học bổ trợ, để tự bồi dưỡng cho mình những kiến thức cần thiết từ 8 mã ngành khác nhau của TBD.

Với phương châm "học từ trải nghiệm", trong toàn bộ 10 học kỳ, Bộ môn Trung Quốc học bố trí 3 lần thực tập tại các doanh nghiệp có khách/ đối tác nói tiếng Hoa với tổng thời gian khoảng 8 tháng. Thông qua hoạt động thực tập – thực tế này, sinh viên sớm tiếp cận với các ngành nghề, định vị bản thân, hướng tới mục tiêu đào tạo đã đề ra.

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Ảnh 2.

Sinh viên Nông Thị Kim Oanh khóa 2018 chuyên ngành Trung Quốc thực tập vị trí Lễ tân ở khách sạn 4 sao Trương Hotel tại TP. Nha Trang

TS Trương Anh Tuấn cho biết thêm: Đối với thực tập, nhà trường phân thành 3 đợt. Đợt 1 và 2 chủ yếu để các bạn tiếp cận với các ngành nghề mục tiêu, ví như phiên dịch, lễ tân, hướng dẫn viên, điều hành tour, v.v. mỗi đợt 2 tháng. Sau khi đã có được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, đến đợt cuối cùng, khoảng 4 tháng, sinh viên có thể tự tìm cho mình doanh nghiệp nào thích hợp nhất để thực tập. Như lớp DH19 do thầy phụ trách, đầu tháng 5 này sẽ thực tập đợt 1 tại khách sạn Galina. Đợt 2 sẽ được bố trí thực tập thực địa tại Nha Trang hoặc Đà Lạt, Mũi Né. Đến cuối kỳ, SV thoải mái lựa chọn nơi thực tập, TBD có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp lớn tại Khánh Hòa như Vinpearl, InterContinental, v.v.

Cơ hội nghệ nghiệp rộng mở

Tốt nghiệp ngành Trung Quốc học, sinh viên có thể làm thông dịch viên, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy, hoặc làm việc trong các doanh nghiệp Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, v.v. Hiện tại thị trường lao động tiếng Hoa mảng du lịch đang rất thiếu, mức lương rất cao, thù lao hướng dẫn viên ít nhất 600 ngàn đồng/ngày chưa kể tiền tip và options, còn ở vị trí điều hành công ty thì lương khoảng 35 triệu đồng/tháng.

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Ảnh 3.

Học sinh THPT trải nghiệm “Một giờ làm sinh viên” Bộ môn Trung Quốc tại TBD Campus Tour 2021

Bạn Châu Huệ Ngân, sinh viên năm 2 ngành Trung Quốc chia sẻ: "Với sự giúp đỡ của thầy Tuấn, người từng học tại Trung Quốc 7 năm và có nhiều kinh nghiệm trong nghề du lịch, em có thể đi thực tập tại những doanh nghiệp có sử dụng tiếng Hoa. Qua đó, em học được nhiều điều bổ ích cho chuyên ngành của mình".

Nhiều bạn trẻ băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành Trung Quốc học do tác động của đại dịch Covid – 19, tuy nhiên, sinh viên Châu Huệ Ngân có góc nhìn khá lạc quan về tương lai của ngành học này: "Hiện nay, khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang giảm hẳn, nguyên nhân chính là do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh khách du lịch thì Khánh Hòa và các tỉnh lân cận cũng có nhiều công ty sử dụng lao động tiếng Hoa từ các nhà đầu tư Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, v.v nên có nhu cầu tuyển dụng cao. Phải nói đây là thời điểm thích hợp cho bản thân đầu tư học tập tốt nhất, để đón đầu công việc khi dịch Covid được ngăn chặn, các hoạt động du lịch phục hồi".

Có thể khẳng định, với các điểm mạnh của chuyên ngành Trung Quốc học thuộc ngành Đông Phương học tại ĐH Thái Bình Dương như học từ trải nghiệm, cơ hội thực tập – thực hành nhiều, nhu cầu công việc và thu nhập từ cử nhân tiếng Hoa cao, v.v. sẽ là những điểm cộng để bạn lựa chọn chuyên ngành này.

Thông tin xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và chính sách học bổng 2021 của TBD, thí sinh xem tại https://tuyensinh.tbd.edu.vn/

Bài và ảnh: Thanh Thanh – Minh Thảo