Ngày hay tin con trai đậu ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Luật TP HCM, bà Đỗ Thị Khang (SN 1969, quê Thanh Hóa) vừa mừng vừa lo. 

"Nhà tôi trước giờ làm nghề nông. Việc con trai đậu ĐH là niềm tự hào rất lớn với cả gia đình. Thế nhưng, tôi rất sợ con học xa nhà vì sức khỏe của con rất yếu" - bà Khang tâm sự.

Ngày con nhập học, mẹ lo nhiều hơn vui - Ảnh 1.

Sơn và mẹ đến trường làm thủ tục nhập học ngày 9-9

Đầu tháng 9, bà Khang và con trai là Trịnh Tiến Sơn (SN 2005) gác lại hết công việc, khăn gói lên đường vào TP HCM. Hai mẹ con đến Bình Dương thăm người quen và xin ở nhờ, chờ đến ngày Sơn làm thủ tục nhập học tại trường.

Hoàn cảnh đặc biệt của tân sinh viên Trường ĐH Luật TP HCM

Cẩn thận mở túi hồ sơ, bà Khang đưa tôi xem những giấy khám sức khỏe đã ngả vàng kèm một tấm ảnh có dòng chú thích "Kỷ niệm bé Sơn 20 tháng tuổi mổ lần 2 - Ngày mổ 26-3-2006". 

Không cầm được nước mắt, bà Khang bật khóc: "Tôi có 4 người con, 2 con không may bị nhiễm chất độc da cam. Chị gái của Sơn bị hở hàm ếch, may mắn đã phẫu thuật và lập gia đình. Sơn cũng trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng đến giờ sức khỏe chưa cải thiện được nhiều".

Ngày con nhập học, mẹ lo nhiều hơn vui - Ảnh 3.

Bức ảnh chụp Sơn sau khi được bác sĩ người Mỹ phẫu thuật năm 2006

Ngày con nhập học, mẹ lo nhiều hơn vui - Ảnh 4.

Người mẹ cẩn thận cất giấy tờ của con vào túi hồ sơ

Khi mới sinh ra, 2 bàn chân Sơn quay ngược vào trong. Trải qua nhiều lần phẫu thuật, Sơn có thể tự di chuyển nhưng vẫn khá chậm và yếu. Ngoài ra, xương lồng ngực hẹp khiến Sơn thở rất nặng nề. Năm 2015, UBND xã Yên Phú (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận Sơn và chị gái khuyết tật mức độ nặng.

"Bác sĩ hẹn ngày Sơn tròn 15 tuổi sẽ tiến hành phẫu thuật nhưng gia đình nghèo lấy đâu ra số tiền 200 triệu để mổ cho con. Nhìn con mỗi lần lên cơn thở mệt mà lòng tôi quặn thắt" - người mẹ thở dài.

Ánh mắt người mẹ dõi theo bóng con trai không rời, lần đầu tiên bà cảm giác lo sợ nhiều đến vậy. Biết con trai hiếu học, người mẹ không nỡ ngăn cản ước mơ của con. Điều bà Khang mong muốn nhất hiện giờ là tìm được một phòng trọ gần trường để con đi học đỡ vất vả.

Ngày con nhập học, mẹ lo nhiều hơn vui - Ảnh 6.

"Chưa bao giờ em cảm thấy mình bị thiệt thòi vì lúc nào em cũng có mẹ ở bên" - Sơn hạnh phúc nói.

Ngày đầu tiên trở thành tân sinh viên, chàng trai trẻ say sưa ngắm nhìn mọi thứ, đôi mắt ánh lên đầy hy vọng. "Đây là ngôi trường mà em mơ ước từ lâu. Dẫu biết quãng đường phía trước sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện sức khỏe để mẹ an tâm" - Sơn bộc bạch.

ThS Vũ Đình Lê, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết sinh viên sau khi đăng ký nhập học có thể đến khu vực tư vấn tìm phòng trọ để được hỗ trợ. Riêng về phần học phí, trường có chính sách hỗ trợ để giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp đặc biệt, sinh viên có thể gia hạn đóng học phí đến hết học kỳ I của năm học.
Bài - ảnh - video: Huế Xuân