xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người từng từ chức Vụ trưởng thuộc Bộ GD-ĐT để bảo vệ quan điểm qua đời

Yến Anh

(NLĐO)- PGS-TS Nguyễn Kế Hào - người có công lớn trong xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học để bảo vệ quan điểm - đã qua đời chiều 19-1.

PGS-TS Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Lập Thạnh, Vĩnh Phúc. Năm 1967, ông theo học tại Trường đại học Lômônôxốp (Nga) và năm 1979, làm nghiên cứu sinh tại Viện hàn lâm Khoa học Giáo dục Liên Xô.

Do bảo vệ xuất sắc luận án Phó tiến sĩ (nay gọi là tiến sĩ), năm 1984, ông được trở lại Nga làm luận án tiến sĩ khoa học với tiêu đề: "Hình thành hoạt động học cho học sinh tiểu học".

Người từng từ chức Vụ trưởng thuộc Bộ GD-ĐT để bảo vệ quan điểm qua đời - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Kế Hào - Ảnh: VOV

Làm xong tiến sĩ khoa học, ông về nước công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục Phổ thông, sau này là Trung tâm Công nghệ Giáo dục. Từ năm 1994 đến 2001, ông công tác tại Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, với chức vụ Vụ trưởng.

Năm 1994, ông Nguyễn Kế Hào được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD-ĐT, và công tác tại đây đến khi xin từ chức vào năm 2001.

Khi còn đương chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, ông đã đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Năm 2000, Quốc hội ban hành nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. PGS-TS Nguyễn Kế Hào lúc đó cho rằng việc triển khai quá gấp gáp và có thể thất bại, vì thế ông đề xuất cần lùi việc thực hiện 1-2 năm.

Tuy nhiên, đề xuất của ông không được tiếp thu. Chương trình tiểu học 2000 với một chương trình, một bộ sách giáo khoa vẫn được triển khai.

Phản ứng với quyết định của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, năm 2001, PGS-TS Nguyễn Kế Hào xin từ chức năm 2001.

Từ khi từ chức cho đến lúc qua đời, PGS-TS Nguyễn Kế Hào vẫn rất tâm huyết và dành nhiều thời gian cho công tác giáo dục.

Gần đây, ông 2 lần gửi thư kiến nghị đến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc bộ sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục do GS-TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo