Dù còn nhiều ngổn ngang trước thềm năm học mới do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng điều phụ huynh tại TP HCM băn khoăn nhất hiện nay là sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa đến được tay học sinh (HS) dù năm học mới đã cận kề.

Tìm kiếm khắp nơi

Anh Trần Minh Trung, một phụ huynh sinh sống tại quận 5, kể nhà anh có 2 con, một lớp 7 và một lớp 10 nhưng đến nay cả hai con vẫn không mua được sách. Theo anh Trung, nhà anh ở gần một nhà xuất bản (NXB), trước khi có quy định "ai ở đâu, ở yên đó", anh cùng nhiều phụ huynh xếp hàng mua nhưng SGK lại không đủ bộ, chỉ còn lẻ tẻ vài quyển của các môn khác nhau.

Không riêng anh Trung, dù ngày học chính thức sắp bắt đầu nhưng nhiều phụ huynh hiện nay vẫn nháo nhào tìm mua SGK. Chị Vy, một phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 Trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi (TP Thủ Đức), kể nhà trường thông báo chờ đến khi HS đi học rồi mới bán. "Gia đình tìm kiếm khắp nơi nhưng đều được thông báo không có sách. Kể cả đặt hàng trên mạng cũng không đủ bộ và không biết khi nào giao sách" - chị Vy nói. Phóng viên thử liên hệ với một nhà sách trên đường Trần Não (TP Thủ Đức) cũng nhận được thông báo không còn sách lớp 1, lớp 6; sách các lớp khác lại không đủ bộ.

Nháo nhào tìm sách giáo khoa cho con - Ảnh 1.

Sắp bước vào năm học mới nhưng nhiều học sinh vẫn chưa có sách giáo khoa (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Trong khi đó, chị Nguyễn Tư Thủy, có con học ở Trường Tiểu học Nguyễn Thị Tư (TP Thủ Đức), cho biết cách đây 2 ngày, gia đình nhận được thông báo của nhà trường về cách thức mua SGK. Phụ huynh vào đường link đăng ký mua SGK của TP Thủ Đức và được thông báo sẽ có người giao sách tới tận địa chỉ mà phụ huynh đăng ký. "Hy vọng trước ngày 20-9, các con sẽ có sách để học" - chị Thủy nói. Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Thủ Đức đã có thông báo tạo mọi điều kiện để các lực lượng tình nguyện thực hiện công tác chuyển SGK đến phụ huynh thông qua danh sách do các đơn vị, cơ sở giáo dục gửi hằng ngày.

Vận chuyển quá khó khăn

Trước tình trạng "ách tắc" SGK, UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện phục vụ phát hành SGK cho năm học mới. Theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Giao thông Vận tải và Công an TP tạo điều kiện phục vụ phát hành SGK cho năm học mới theo hướng tạo điều kiện để vận chuyển, cung ứng SGK đến nhà trường, HS và phụ huynh kịp thời chuẩn bị cho năm học mới. Sở GD-ĐT TP cũng đề nghị các phòng GD-ĐT chủ động tham mưu với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng phương án cụ thể, phối hợp các lực lượng để cung ứng SGK phù hợp tình hình thực tế đến HS và phụ huynh trên địa bàn.

Quy định là vậy nhưng đến nay, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn không ít phụ huynh, HS chưa tiếp cận được SGK. Theo ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), hiện việc vận chuyển sách đang gặp nhiều khó khăn. Sách lớp 6 đã nhận nhưng phải gửi ở nơi khác vì trường đang được dùng làm bệnh viện lưu động. Trước mắt, trường khắc phục theo hướng giáo viên (GV) sẽ soạn bài thật kỹ để gửi đến từng HS. Nếu phụ huynh có nhu cầu sách giấy sẽ tìm cách giao tới từng gia đình. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là trường chưa thể liên lạc được với nhiều HS. Trường THCS Tăng Bạt Hổ (quận 4) cũng gặp tình trạng tương tự.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, hiện nay, đối với SGK, sở đang phối hợp cùng Bưu điện TP và Viettel Post hoàn tất giao SGK cho các trường. Mỗi trường sẽ có 5 GV được Công an TP cho phép đến trường để hỗ trợ các đơn vị vận chuyển SGK cho HS từ ngày 5 đến 6-9. Sở đã sắp xếp xong và GV các trường sẽ nỗ lực hết sức mang SGK đến cho HS kịp năm học.

Cảnh báo sách điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều 4-9, NXB Giáo dục Việt Nam thông báo hiện trên một số website có đăng tải SGK, sách bổ trợ của NXB Giáo dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang phiên bản điện tử và cho tải về miễn phí. Trong đó, SGK các lớp 1, 2, 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam là bản in thử. Việc đăng tải và cho phép tải về các phiên bản điện tử SGK, sách bổ trợ này khi chưa được sự cho phép của NXB Giáo dục Việt Nam là vi phạm bản quyền sách của NXB Giáo dục Việt Nam. Đồng thời, nội dung của các phiên bản điện tử này không được NXB Giáo dục Việt Nam kiểm soát nên không bảo đảm tính chính xác, khoa học và cập nhật.

NXB Giáo dục Việt Nam chỉ công bố phiên bản điện tử SGK từ lớp 1 đến lớp 12 và một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do NXB Giáo dục Việt Nam giữ bản quyền tại địa chỉ website duy nhất: hanhtrangso.nxbgd.vn.

Ông PHẠM XUÂN TIẾN, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội:

Cấp mã xác nhận xe vận chuyển

Sở GD-ĐT TP Hà Nội đã trao đổi với Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội để thống nhất việc phát hành, vận chuyển SGK lớp 2, lớp 6 đến tay HS trước ngày khai giảng năm học mới.

Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thống nhất chủ trương về việc cấp mã xác nhận phương tiện phục vụ chuyển phát dụng cụ học tập tại các trường học. Các đơn vị liên quan tạo điều kiện để phương tiện chở SGK được lưu thông thuận lợi qua các chốt kiểm soát, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Sách được NXB Giáo dục Viêt Nam vận chuyển đến các trường, sau đó nhà trường đóng bộ và chuyển tới tay HS theo đăng ký của phụ huynh.

PGS-TS NGUYỄN VĂN TÙNG, Phó Tổng Biên tập NXB Giáo dục Việt Nam:

Đã cung ứng sách cho các địa phương

Đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam đã cung ứng hơn 95% SGK trong kế hoạch đối với SGK theo chương trình phổ thông năm 2000. Đối với chương trình phổ thông mới, chúng tôi đã cung ứng về các địa phương trên 40 triệu bản sách lớp 1, lớp 2 và lớp 6, tương ứng 90% bản sách theo kế hoạch.

Do dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi đang thực hiện giãn cách nên việc phát hành SGK đến tay HS ở nhiều nơi còn gặp khó khăn. Chúng tôi thường xuyên trao đổi với những đối tác phát hành ở các địa phương, gồm hệ thống những công ty phát hành trên cả nước, làm sao để triển khai kế hoạch đưa sách nhanh nhất. Đến nay, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã có những văn bản tạo điều kiện, mở đường cho việc đưa sách đến với HS, GV. Chúng tôi mong cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ để GV, HS nhanh chóng có sách để kịp năm học mới.

Chúng tôi có một số trang thương mại điện tử của NXB Giáo dục Việt Nam như Nhà sách số, edubook.vn, ebdbook.vn..., phụ huynh có thể mua sách bản giấy trên các trang này.

TRẦN THÚY AN, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (quận 1, TP HCM):

Lực lượng quân đội, công an hỗ trợ chuyển sách giáo khoa

Riêng với bộ sách lớp 6, trước khi quy định giãn cách, nhà trường đã tổ chức mua đầy đủ cho HS, đóng từng gói và lấy thông tin địa chỉ của từng phụ huynh HS. Hiện nay, lực lượng công an, quân đội đang phối hợp tổ chức giao SGK đến tận tay phụ huynh và hầu hết HS đã nhận được sách, chỉ còn một số gia đình ở xa như các huyện Bình Chánh, Hóc Môn là chưa nhận được. Riêng phụ huynh các khối khác, có gia đình đã chủ động mua trong hè hoặc đặt ở nhà sách và cũng đã được giao.

Đ.Trinh - Y.Anh ghi

Bài và ảnh: Đặng Trinh