Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) ngày 17-8 cho biết đến nay NXB này đã phát hành được 94% số lượng sách giáo khoa (SGK) từ lớp 3 đến lớp 12 theo kế hoạch về các địa phương. Đối với sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, đạt tỷ lệ 85%.

Sách giáo khoa có được coi là mặt hàng thiết yếu? - Ảnh 1.

NXB GDVN đề xuất Bộ GD-ĐT kiến nghị các cơ quan liên quan coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu

Thời điểm này, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 nên việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

NXB GDVN đề xuất Bộ GD-ĐT kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh, giáo viên.

Với khoảng 40 tỉnh, thành phố đã thông báo thời gian khai giảng, NXB GDVN đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng.

Đối với những tỉnh, thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho học sinh.

Ngoài ra, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

Về giải pháp công nghệ, học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, sách giáo viên tại trang web: http://hanhtrangso.nxbgd.vn; đẩy mạnh việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến như http://nhasachso.nxbgd.vn, http://edubook.com.vn, http://ebdbook.vn.

Thực hiện Chương trình "Cùng tiếp bước em đến trường", NXB GDVN trao tặng hơn 50.000 bộ SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con thương binh, liệt sĩ trên cả nước với tổng trị giá trên 10 tỉ đồng.

Theo NXB GDVN, giá bán SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn giữ nguyên như những năm học trước.

Yến Anh