Nhiều lựa chọn sát điểm sàn

Tin mới

14/08/2012 23:01

Ở mức điểm sàn, thí sinh vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các ngành kinh tế, công nghệ, kỹ thuật, nông lâm…

Hàng ngàn câu hỏi gửi tới và gần 200 câu hỏi trong đó đã được đại diện ĐH Quốc gia TPHCM và các trường: ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Lạc Hồng giải đáp cặn kẽ trong buổi tư vấn “Cơ hội chọn nguyện vọng” do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức sáng 14-8.

Trúng tuyển NV1B không xét NV2

Nhiều thí sinh (TS) tiếp tục thắc mắc về thủ tục xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung. Một TS hỏi: “Em rớt NV1 Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM và đã đăng ký NV1B của trường. Nếu em đậu NV1B thì có được xét tuyển NV2 vào trường khác? Nếu không thì có thể rút NV1B được không?”.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, giải đáp: “NV1B là NV hoàn toàn tự nguyện. Những TS được xét trúng tuyển theo NV1B sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm). Như vậy, những TS trúng tuyển theo NV1B không thể đăng ký xét NV bổ sung vào trường khác được”.

Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh trả lời câu hỏi của thí sinh. Ảnh: TẤN THẠNH

TS Đỗ Thị Thùy Dung (bupbexinh744@yahoo.com.vn) thắc mắc rằng có 2 giấy báo điểm, vậy xét NV2 thì nên lấy phiếu số 1 hay số 2. Cách ghi trong phiếu như thế nào, lỡ ghi sai có được tẩy xóa không? Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý: “TS không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm thi từ điểm sàn CĐ của khối thi trở lên sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi tương đương nhau. Phía sau của các giấy chứng nhận kết quả thi có những khoản, mục giúp TS điền vào để đăng ký xét tuyển NV bổ sung. Tùy theo quy định của nhà trường, TS có thể nộp bản chính (có đóng dấu đỏ) hay bản photocopy.

Trên thực tế, để tránh tình trạng trúng tuyển ảo, các trường thường yêu cầu TS nộp phiếu báo điểm bản chính. Tuy nhiên, TS  cần lưu ý rằng nếu không được xét trúng tuyển theo NV bổ sung vào trường này thì có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển”.

Nhiều ngành kinh tế chỉ ở mức sàn

Rất nhiều TS chỉ đạt điểm sàn hoặc cao hơn mức sàn 0,5 - 1 điểm tỏ ra rất phân vân trong việc lựa chọn ngành có cơ hội trúng tuyển cao. TS  N.T.T (thuychung_210294@yahoo.com) cho hay mình thi khối D được 14 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Nếu vào ngành kế toán Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có còn cơ hội không? 
Thạc sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho biết ngành kế toán không tuyển NV bổ sung (tại trường) nhưng có tuyển tại các phân hiệu (Gia Lai và Ninh Thuận) với mức điểm sàn. Tuy nhiên, nếu yêu thích kinh tế, TS còn nhiều lựa chọn bởi trường còn xét tuyển NV bổ sung các ngành kinh tế nông lâm, kinh tế tài nguyên môi trường, kinh doanh nông nghiệp, hệ thống thông tin địa lý, hệ thống thông tin môi trường…

Một TS ở khu vực 2 (nông thôn) thi khối D được 12,5 điểm; muốn học ngành kế toán - kiểm toán của Trường ĐH Lạc Hồng nhưng không rõ liệu khả năng trúng tuyển có cao không. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết nếu cộng điểm ưu tiên thì TS  đạt 13,5. Với mức điểm này, TS có thể được xét tuyển vào ngành kế toán - kiểm toán của trường. Một TS thi khối D1 cũng đạt  13,5 điểm hỏi nếu xin xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Lạc Hồng có cơ hội không. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển khẳng định: “Khả năng trúng tuyển của TS rất cao vì hằng năm điểm trúng tuyển của Trường ĐH Lạc Hồng cũng chính là điểm xét tuyển”.

Phụ huynh Hoàng Hà (decon090903@yahoo.com) tâm sự: “Con tôi thi khối A1 được 17,5 điểm, rớt Trường ĐH Bách khoa TPHCM, ngành quản lý công nghiệp. Được biết, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng có ngành quản lý công nghiệp, liệu con tôi có nộp xét tuyển NV2 tại trường này được không?”. Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, khẳng định: “Trường không xét tuyển NV2 ngành quản lý công nghiệp. Tuy nhiên, TS có thể nộp xét tuyển vào chương trình đào tạo chất lượng cao của trường hoặc các ngành nghề khác thì khả năng trúng tuyển rất cao”.

Dưới sàn vẫn nhiều “cửa”

“Em thi ĐH vừa rồi dù cố gắng hết sức cũng chỉ đạt 12,5 điểm (cả điểm ưu tiên). Em chán nản quá. Xin các thầy cho lời khuyên?”. Đó là tâm sự của TS Hoàng Văn Long (TPHCM). Thạc sĩ Lâm Thành Hiển khuyên theo thống kê hằng năm, chỉ có khoảng 30% TS có kết quả trên điểm sàn ĐH, CĐ, còn lại khoảng 700.000 TS là dưới điểm sàn. Do đó, với mức 12,5 điểm đã là một thành công.

TS có điểm thi tuyển dưới điểm sàn CĐ vẫn còn cơ hội tiếp tục con đường học vấn bằng cách vào học CĐ nghề. Hệ này chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp có thể liên thông lên CĐ, ĐH. Trường ĐH Lạc Hồng có đào tạo CĐ nghề ở các ngành: công nghệ thông tin, cơ điện tử, điện công nghiệp, kỹ thuật xây dựng, kế toán doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, phiên dịch tiếng Anh thương mại.

 

THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI