Cộng điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng

Đầu tháng 7-2013, Bộ GD-ĐT ban hành thông tư sửa đổi 24 bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ chính quy. Theo đó, những người sau được cộng 2 điểm khi thi ĐH-CĐ: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng.

12 ngày sau khi ban hành quyết định, Bộ GD-ĐT ban hành tiếp thông tư bãi bỏ phần bổ sung ưu tiên này do bị dư luận phản ứng gay gắt. Nhiều người cho rằng quy định không thực tế, quá máy móc do mẹ Việt Nam anh hùng, người  hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945... nếu còn sống cũng đã ở tuổi 80-90.

Kết quả PISA: Học sinh Việt Nam giỏi hơn Anh, Mỹ !
Những sự kiện giáo dục “ồn ào” nhất năm 2013

Theo kết quả Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển quốc tế (OECD) công bố ngày 3-12, Việt Nam xếp thứ 17 về toán và khoa học, vượt cả học sinh các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ.

Chương trình đánh giá này dựa trên kết quả kiểm tra hơn 500.000 học sinh 15 tuổi ở 65 trường trung học ở châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ, Úc, một phần Trung Đông và châu Á.

Sau khi được công bố, nhiều bạn đọc tỏ ra hoài nghi về kết quả này. Một số ý kiến cho rằng kết quả PISA chưa thực sự chính xác, khách quan do được thực hiện trong một đợt thi với phạm vi hẹp, học sinh đã được ôn luyện như “gà nòi” để bắt đầu vào cuộc thi. Nhiều bạn đọc tin tưởng vào kết quả thi, cho rằng tố chất của học sinh nói riêng và người Việt Nam nói chung là rất tốt. Tuy nhiên, chương trình đào tạo và việc sử dụng những tố chất này không tốt khiến tài năng sớm vụt tắt, cho ra lò nguồn nhân lực yếu kém.

Bảo mẫu hành hạ trẻ em

Những sự kiện giáo dục “ồn ào” nhất năm 2013

Cuối năm 2013, những hình ảnh và thông tin về vụ việc hai bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý và Lê Thị Đông Phương (kiêm quản lý) tại Trường Mầm non tư thục Phương Anh (18 đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) đánh đập, hành hạ trẻ được phản ánh khiến dư luận hết sức căm phẫn. Clip ghi lại cho thấy các bảo mẫu liên tục bóp cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, bóp miệng đổ sữa, tát bôm bốp vào mặt trẻ… Ngày 20-1, hai bảo mẫu bị xét xử trong phiên tòa lưu động và lãnh án 3 năm tù giam.

“Hình lưỡi bò”... bò vào trường học!

Trong năm 2013, nhiều lỗi sai sót trong sách vở dành cho học sinh đã được báo chí phản ánh như vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử, sách cho trẻ mầm non có vẽ cờ Trung Quốc… Một trong những cuốn sách giáo khoa rất nhiều sạn là Tiếng Việt 1, tập 1 do NXB Giáo dục Việt Nam (trực thuộc Bộ GD-ĐT) phát hành. Ngoài ra, phần mềm tin học Earth Explorer chương trình phổ thông hiện hành chỉ định để dạy tin học về địa lý thế giới cho học sinh THCS in “hình lưỡi bò” được báo chí phát hiện cũng gây bức xúc trong dư luận.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường không dạy bài học “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer” ra khỏi chương trình. Sở GD-ĐT TP HCM đã có công văn gửi phòng GD-ĐT các quận, huyện chỉ đạo các trường THCS gỡ bỏ tài liệu có liên quan đến “đường lưỡi bò” này.

“Bà Tưng” vào đề thi

Những sự kiện giáo dục “ồn ào” nhất năm 2013

Năm 2013 cũng là năm xuất hiện nhiều đề văn hay hay, tính nhân văn cao như đề thi văn về vụ hôi bia ở Đồng Nai của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai), học sinh dùng ngôn ngữ chat để giao tiếp với bố mẹ, cách sống YOLO (viết tắt của “You Only Live Once”) …. Bên cạnh đó, năm nay cũng xuất hiện nhiều đề thi khiến cộng đồng mạng tranh cãi, dậy sóng như đề thi nhắc đến Bà Tưng, Ngọc Trinh của Sở GD-ĐT Hải Phòng, những đề toán chứa nhiều sai sót như bài toán cưa gỗ, chia tam giác, đề toán tảo hôn….

Học sinh xé giấy mừng không thi tốt nghiệp môn sử

Những sự kiện giáo dục “ồn ào” nhất năm 2013

Khi Bộ GD-ĐT thông báo kỳ thu tốt nghiệp THPT 2013 sẽ không có môn lịch sử, ngày 29-1, hàng trăm học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền, quận 11, TP HCM đã đồng loạt ra ban công xe giấy vứt xuống sân trường để ăn mừng.

Cảnh tượng này sau đó đã được quay lại và nhanh chóng phát tán trong cộng đồng mạng. Sau khi xem clip, rất nhiều ý kiến của bạn đọc đã tỏ ra bất bình trước hành động vô ý thức của các bạn học sinh. Nhiều người cho rằng nguyên nhân sâu xa của vụ việc là do sách giáo khoa và cách dạy môn sử hiện nay chưa hấp dẫn khiến học sinh chán học.

L. Thoa (tổng hợp)