Học sinh Việt Nam vượt Anh, Mỹ về toán, khoa học

Tin mới

04/12/2013 11:54

(NLĐO) – Theo kết quả cuộc khảo sát giáo dục toàn cầu của tổ chức giáo dục uy tín OECD công bố ngày 3-12, Việt Nam được xếp thứ 17 về toán và khoa học, vượt cả học sinh các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ.

Bảng xếp hạng kết quả toán học Pisa 2012
 
Các bài kiểm tra Pisa thuộc Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển quốc tế (OECD) đã trở thành bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng nhất đối với giáo dục thế giới. Chương trình đánh giá này dựa trên kết quả kiểm tra hơn 500.000 học sinh 15 tuổi ở 65 trường trung học ở châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ, Úc, một phần Trung Đông và châu Á.
 
Bài thi gồm 2 phần: Kỹ năng và kiến thức, gồm các môn thi toán học, đọc hiểu và khoa học. Đặc biệt, chương trình đánh giá chủ yếu dựa vào kết quả toán học do môn học này ảnh hưởng nhiều đến lực học sau trung học và thu nhập trong tương lai của học sinh.

Học sinh Thượng Hải - Trung Quốc và Singapore là hai nơi có kết quả cao nhất trong các kỳ thi Pisa của OECD. Việt Nam dù mới tham gia chương trình này lần đầu nhưng được xếp thứ 17, trong khi Pháp chỉ xếp thứ 25, Anh đứng vị trí 26 và Mỹ thứ 36. Việt Nam có thành tích về khoa học đứng thứ 8 với 528 điểm, toán học đứng thứ 17 với 511 điểm và đọc hiểu đứng thứ 19 với 508 điểm.
 
Học sinh Trung Quốc đứng đầu kết quả kiểm tra Pisa. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Giáo dục Anh Michael Gove nhấn mạnh với BBC về sự tiến bộ nhanh chóng trong nền giáo dục ở các nước như Ba Lan, Đức và Việt Nam. Đồng quan điểm, ông Andreas Schleicher thuộc OECD, người phụ trách khâu kiểm tra Pisa, khẳng định kết quả đánh giá của học sinh Việt Nam “ở hạng sao”.

Hồng Kông, Đài Bắc, Ma Cao thuộc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Hà Lan cũng nằm trong tốp những nước có kết quả kiểm tra Pisa cao nhất.

Tổng Thư ký OECD Angel Gurría phát biểu trong buổi công bố kết quả ở Washington: “Với tỉ lệ thanh niên thất nghiệp, bất bình đẳng gia tăng và nhu cầu bức thiết để thúc đẩy tăng trưởng ở các nước, việc nhiều người trẻ học các kỹ năng để thành công là rất cấp bách. Trong nền kinh tế toàn cầu, khả năng cạnh tranh và triển vọng nghề nghiệp phụ thuộc vào khả năng của từng người. Người trẻ chính là tương lai nên mỗi quốc gia cần làm mọi thứ để nâng cao hệ thống giáo dục và triển vọng của thế hệ tương lai”.
 
Mô hình giáo dục của Hàn Quốc, Nhật Bản được đánh giá cao. Ảnh: CNN

Khảo sát còn cho thấy mức độ hiệu quả của mô hình giáo dục trên toàn thế giới. Các nước châu Á coi trọng công tác lựa chọn và đào tạo sinh viên sư phạm, khuyến khích cách giáo viên phối hợp làm việc, ưu tiên việc đầu tư vào chất lượng giáo viên, không quan trọng sĩ số lớp học. Ngoài ra, các trường ở châu Á còn đặt ra mục tiêu thi đua rõ ràng và giao lớp học để các giáo viên hoàn toàn tự chủ.
 
Lý giải thêm về sự tiến bộ vượt bậc của các nước châu Á, các nhà giáo dục cho rằng do các phụ huynh ở các nước này thường kỳ vọng vào con cái nên chúng có xu hướng học hành siêng năng hơn, thêm tự tin vào bản thân và có nhiều động lực để học hỏi hơn.
 
Tốp 30 các nước có điểm kiểm tra Pisa cao nhất năm 2012:
 

L.Thoa (Theo BBC, Gaurdian, OECD)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI