Dịch Covid-19 khiến học sinh, sinh viên tại Việt Nam gặp khó khăn khi đến các nước du học, bởi nhiều lý do như: không có chuyến bay, lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại, phải cách ly tập trung… Tuy nhiên, hiện nay du học sinh Việt có thể trở lại nhiều nước trên thế giới. Trong các hội nhóm, du học sinh Việt bàn tán sôi nổi về chính sách, những thay đổi khi nhập cảnh ở các nước.

Lựa chọn mới khi du học Mỹ

Hiện, các Trường ĐH tại Mỹ đã cho ra kết quả đợt tuyển sinh sớm, kết quả cho thấy không có sự đột biến nhiều trong lượng thí sinh nộp hồ sơ và đậu rớt so với năm 2020. Năm nay, tỉ lệ chấp thuận ở vòng lựa chọn sớm giữ ổn định, Trường ĐH Harvard là 8%, MIT chỉ có 5%, Georgetown 10%, Yale và Dartmouth khoảng 20%, các trường khác dao động 24%-30%. Do Mỹ đã mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế từ tháng 8 nên thí sinh mong muốn du học ở nước này có thời gian hoàn thiện hồ sơ, những thí sinh nộp hồ sơ ở vòng lựa chọn sớm thường là thí sinh toàn diện, hồ sơ rất đẹp.

Tuy nhiên, trong năm 2021 vấn đề lớn của thí sinh tại Việt Nam là các kỳ thi chuẩn hóa bị gián đoạn, bị hủy như SAT (Scholastic Assessment Test), kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, nhiều em không kịp thi nên bỏ lỡ cơ hội du học. Theo bà Trần Phương Hoa, Giám đốc Tổ chức Giáo dục Summit, thành viên Hiệp hội Tư vấn Du học quốc tế, những phụ huynh có con nộp hồ sơ du học trong năm 2022 nên rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho các em tham gia sớm kỳ thi chuẩn hóa.

Những thay đổi khi du học trong năm mới - Ảnh 1.

Diễn giả, học sinh, sinh viên trao đổi trong một hội thảo về những thay đổi của mùa du học năm 2022 ở Mỹ

Năm nay, xu hướng không bắt buộc có SAT trong hồ sơ được nhiều Trường ĐH Mỹ lựa chọn. Học sinh, sinh viên không thể tham gia kỳ thi SAT đã lựa chọn bỏ qua chứng chỉ này. Em Huỳnh Thị Ngọc Phương trúng tuyển ĐH Franklin & Marshall (Mỹ) cho biết từ đầu năm lớp 11 em có dự định đi du học Úc nhưng đến cuối năm lớp 12 em quyết định chuyển hướng sang Mỹ do Úc đóng cửa vì dịch Covid-19. Chỉ có vài tháng chuẩn bị hồ sơ, Ngọc Phương lựa chọn không thi SAT để thời gian tập trung cho bài luận và điểm IELTS.

Trước đây, muốn ứng tuyển vào ĐH Mỹ, thí sinh phải bắt buộc có điểm SAT trong hồ sơ. Nhưng từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, các cuộc thi chuẩn hóa bị hủy, nhiều Trường ĐH ở Mỹ đã đưa ra quyết định điểm SAT không còn nằm trong danh sách những điều bắt buộc khi ứng tuyển.

Phải có giấy xét nghiệm âm tính

Bên cạnh Mỹ, Canada cũng là thị trường du học lớn của sinh viên Việt. Từ tháng 6-2021, chính phủ Canada đã thông báo mở cửa biên giới giai đoạn 1. Khi nhập cảnh vào nước này, du học sinh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca/COVISHIELD, Janssen sẽ không phải cách ly tại ký túc xá. Kèm theo đó, du học sinh phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Nếu du học sinh chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ được đăng ký để hoàn tất tiêm chủng nhưng phải cách ly 14 ngày và tự chi trả chi phí.

Bạn Nguyễn Ngọc Minh Thư, vừa sang du học tại bang New South Wales (Úc), cho hay trước khi nhập cảnh em đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin AstraZeneca nên không cần cách ly. Nhưng để bảo đảm an toàn, Thư lựa chọn tự cách ly tại phòng 7 ngày và làm xét nghiệm nhanh.

Minh Thư thông tin dù Úc mở cửa cho du học sinh từ ngày 15-12-2021 nhưng dịch Covid-19 ở đây vẫn còn phức tạp, do đó lực lượng an ninh sẽ kiểm soát chặt chẽ du học sinh khi nhập cảnh. Những du học sinh Việt trước khi sang Úc cần chuẩn bị giấy chứng nhận vắc-xin 2 mũi song ngữ, khai báo thông tin cá nhân, scan hộ chiếu, lịch sử di chuyển trong 14 ngày, địa chỉ nơi ở tại Úc…

Tại các nước châu Á, du học sinh phải cách ly tại nơi ở trong 14 ngày khi nhập cảnh. Ở châu Âu, du học sinh đến từ Việt Nam được lựa chọn cách ly tự nguyện, không bắt buộc.

Hỗ trợ lưu học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch

Trong tháng 12-2021, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 9306/VPCP-QHQT ngày 21-12-2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài học tập ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan và phía đối tác chủ động thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho lưu học sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài học tập ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Bài và ảnh: Nguyễn Thuận