xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sẵn sàng bước vào kỳ thi

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hôm nay, 2-6, hơn 900.000 học sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các địa phương sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, tạo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Cả nước có 910.831 thí sinh (TS) tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Ngày đầu tiên (2-6), TS sẽ thi 2 môn ngữ văn và vật lý (hoặc lịch sử).

Bảo đảm bàn giao đề thi đúng giờ

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, TP HCM có 65.793 TS dự thi ở 93 hội đồng thi, trong đó có 23 hội đồng ghép, với 2.777 phòng thi. Nếu tính bình quân mỗi phòng thi có 3 giám thị coi thi thì số lượng giáo viên, cán bộ tham gia coi thi, làm các công việc liên quan ở TP HCM được huy động khoảng 10.000 người.

Học sinh Trường THPT Thanh Bình, TP HCM cùng nhau ôn bài sáng ngày 31-5 Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh Trường THPT Thanh Bình, TP HCM cùng nhau ôn bài sáng ngày 31-5 Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Đạt cũng thông tin tại Cần Giờ, có 3 trường THPT là An Nghĩa, Bình Khánh và Cần Thạnh với 651 TS sẽ dự thi tại một hội đồng thi đặt tại Trường THPT An Nghĩa. Sở GD-ĐT đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp, hỗ trợ một chuyến phà để tổ chức việc giao nhận đề thi đúng giờ. Năm nay, TP HCM không có hội đồng thi đặc biệt và tất cả TS khiếm thị, khuyết tật đều được miễn thi tốt nghiệp.

TP Hà Nội có hơn 76.000 TS tham dự kỳ thi, trong đó có hơn 3.800 học sinh giáo dục thường xuyên. Sở thành lập 149 hội đồng coi thi và thành lập 57 cụm trường THPT.

Tại Đà Nẵng, có 11.928 TS dự thi tại 25 hội đồng thi với 504 phòng thi. Sở điều động 1.564 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo lực lượng công an bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi như cách ly, in sao đề thi, bảo vệ các hội đồng coi thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi về nơi tập kết an toàn. Lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực, chốt và phối hợp với thanh tra giao thông bảo đảm lưu thông trên các tuyến đường, giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi.

Tại TP Cần Thơ có 9.317 TS dự thi, trong đó có 7.997 TS hệ THPT và 1.320 TS hệ giáo dục thường xuyên. Theo ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, tại những điểm thi vùng sâu, vùng xa như Trường THPT Trường Xuân (huyện Thới Lai), Phan Văn Trị (huyện Phong Điền)…, TS nghèo sẽ được hỗ trợ tối đa. Do Nam Bộ bắt đầu vào mùa mưa, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THCS, tiểu học gần điểm thi luôn mở cửa để TS trú tạm trong lúc chờ đến giờ thi.

Tránh sai sót

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, toàn tỉnh có 20.643 TS đăng ký dự thi tại 55 hội đồng thi. Trong đó, vật lý là môn được nhiều TS lựa chọn nhất với tỉ lệ 54%, tiếp đó là các môn hóa học 49%, sinh học 40%, địa lý 34%, Anh văn 16% và lịch sử 4,5%.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 15.000 TS dự thi, tổ chức thi tại 34 hội đồng ở khắp 9 huyện, thị xã và TP Huế, khác với những kỳ thi trước chỉ tập trung thi tại TP Huế.

Do quy chế tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới nên Sở GD-ĐT Quảng Nam đã lưu ý các đơn vị dự thi và TS cần nắm rõ những quy định này để tránh sai sót . Theo ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, khác với những kỳ thi tốt nghiệp trước, kỳ thi năm nay tất cả đề thi sẽ được đưa về các hội đồng thi vào ngày 1-6. Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hướng dẫn học sinh về quy chế, lịch thi, các nội dung đổi mới trong môn thi ngoại ngữ và ngữ văn.

Tại TP HCM, các trường THPT đã tập trung TS trước giờ thi để TS chủ động trong việc nắm được phòng thi, đồng thời nhắc nhở TS tuân thủ đúng quy chế. Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm, cho biết trước ngày thi, trường tổ chức cho học sinh nghỉ ngơi, thư giãn, dặn dò các em thật kỹ các quy định khi đi thi, tránh sai sót đáng tiếc; đồng thời tạo điều kiện để phụ huynh ở xa được gặp gỡ, động viên tinh thần cho các em. Ông Đinh Minh Hòa - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vập, TP HCM - cho biết sáng 1-6, trường đã tập trung TS để nhắc lại quy chế thi, dặn dò các em những điều cần tránh.

24 cán bộ phục vụ 2 thí sinh

Tại Hà Nội, trong buổi nghe phổ biến quy chế sáng 1-6, ông Trần Trọng Hà - Phó Chủ tịch Hội đồng Coi thi, Trường THPT Yên Hòa - cho biết toàn trường có 432 TS đăng ký dự thi nhưng không em nào chọn môn lịch sử, môn địa lý chỉ có 16 TS thi. Theo ông Hà, phần lớn thí sinh chọn khối A, D và D1 để dự thi ĐH nên chọn những môn trong khối thi.

Tại điểm thi Trường THPT Lý Thái Tổ, Cầu Giấy, ông Trịnh Hùng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Coi thi, cho biết trong tổng số 562 TS dự thi tại hội đồng này chỉ có 2 TS dự thi lịch sử, 17 TS chọn môn địa lý. Theo ông Sơn, để tạo điều kiện tốt nhất cho TS, dù Bộ GD-ĐT đồng ý cho thi ghép nhưng hội đồng vẫn tổ chức thi cho 2 TS chọn môn sử chứ không ghép với các hội đồng khác. Để phục vụ cho 2 TS này, hội đồng coi thi vẫn phải huy động từ 20-24 người.

Ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch Hội đồng Coi thi tại Trường THCS Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội - cho hay hội đồng có 542 TS của các trường THPT Trương Định, THPT Hoàng Diệu và THPT Hồng Hà. Trong số này có tới 238 TS chọn thi môn vật lý, 352 TS chọn thi môn hóa, 351 TS thi ngoại ngữ, 75 TS thi địa lý, 61 TS thi sinh học và chỉ có 7 TS thi môn lịch sử. Hội đồng thi này có tới 3 thanh tra cắm chốt nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối. Ông Chính cho biết dù chỉ có 7 TS thi môn lịch sử nhưng hội đồng vẫn phân công đầy đủ giám thị, thanh tra, phục vụ, an ninh cho phòng thi này chứ không ghép với hội đồng khác.

Trong khi đó, Hội đồng thi THPT Việt Đức có 714 TS nhưng do trường không có đủ phòng nên phải gửi sang hội đồng THPT Trưng Vương 7 phòng. Bà Lê Mỹ Hạnh, phó chủ tịch hội đồng, cho biết trường tới 3 thanh tra do Sở GD-ĐT cử đến giám sát kỳ thi.

Xem giải đề thi trên Người Lao Động điện tử

Ngay sau khi kết thúc các môn thi, Báo Người Lao Động Online sẽ đăng gợi ý giải đề thi với sự tham gia của các giáo viên giàu kinh nghiệm. Mời thí sinh và phụ huynh đón theo dõi tại địa chỉ nld.com.vn.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo