Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thái Nguyên vừa công bố danh sách thí sinh được thay đổi điểm sau phúc khảo ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với một thí sinh có điểm thay đổi.

Theo đó, em Mai Chiến Thắng, học sinh trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép, được 9,75 điểm môn Toán sau phúc khảo, tăng 9,25 điểm.

Sau phúc khảo, thí sinh được tăng từ 0,5 lên 9,75 điểm môn toán - Ảnh 1.

Thí sinh Mai Chiến Thắng được tăng tới 9,25 điểm môn toán sau phúc khảo

Giải thích về trường hợp này, đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên) cho rằng đây là "sai sót không đáng có". Cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0 và dấu phẩy. Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5.

Sau khi nhận được đơn phúc khảo, Hội đồng chấm phúc khảo đã rà soát, quyết định chấm lại bài thi môn Toán qua hai vòng độc lập. Kết quả thí sinh Thắng được 9,75 điểm môn toán, cao hơn 9,25 điểm so với chấm lần đầu.

Sở GD-ĐT Thái Nguyên đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh, đồng thời xem xét trách nhiệm của các bên liên quan và rút kinh nghiệm.

Trước đó, Thắng được 0,5 điểm môn toán, 5 điểm ngữ văn và 3,5 điểm môn tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó toán và ngữ văn nhân hệ số 2) trong kỳ thi vào lớp 10. Kết quả này khiến em bị trượt trường THPT Gang Thép bởi trường lấy điểm chuẩn là 26,7. Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm là 33, thừa tới 6,3 điểm để trúng tuyển vào trường theo nguyện vọng.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Thái Nguyên diễn ra ngày 20 và 21-7 với sự tham dự của 14.000 thí sinh. Thí sinh dự thi phải làm ba bài gồm toán (120 phút), ngữ văn (120 phút) và tiếng Anh (90 phút). Chỉ tiêu vào các trường THPT công lập của Thái Nguyên là gần 12.200.

Yến Anh