Một số khán giả quan tâm đến cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2012 đã bắt được lỗi sai của chương trình. Câu hỏi IQ đầu tiên ở phần thi “Tăng tốc” đưa ra 3 dữ liệu: 3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời, 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời; hỏi “Cần có bao nhiêu mặt trời để cân thăng bằng?”.

Đáp án sai vẫn được tính điểm

Chương trình đưa ra các giá trị tương ứng: ngôi sao = 9, mặt trăng = 7. Suy ra: Dữ liệu đầu tiên 3 mặt trời = 2 ngôi sao, vậy mặt trời có giá trị = 6, tức là (3 × 6) = (9 × 2) = 18. Dữ liệu thứ 2: 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời, tức là 9 + (4 × 7) = 7 + (5 × 6) = 37. Dữ liệu thứ 3 hỏi: 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời và đáp án của chương trình là C, tức 6 mặt trời.

Một giáo viên môn toán Trường THPT Yên Hòa - Hà Nội làm phép tính đơn giản: Hình 1: 3 mặt trời (3 x 6) = 2 ngôi sao (9 x 2)= 18 (đúng); hình 2: 4 mặt trăng + 1 ngôi sao = 5 mặt trời + 1 mặt trăng = 37 (đúng).
Riêng với hình 3: bên trái 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 50, bên phải 1 ngôi sao + 1 mặt trăng, tức bằng 16, câu hỏi là cần bao nhiêu mặt trời. Nếu như đáp án là 6 như chương trình thì 6 x 6 (mặt trời) = 36. Mà 36 + 16 = 52, như vậy một bên 50 và một bên 52 không thể cân bằng được. Theo đó, đáp án mà VTV3 đưa ra là sai.

PGS Văn Như Cương, tác giả của sách giáo khoa toán, khẳng định cả 4 đáp án đưa ra đều không đúng vì số mặt trời tính ra là số lẻ (34,6). “Tôi cũng nghĩ là nhầm lẫn ở đâu đấy nhưng chương trình lại đưa lên hình vẽ rất cẩn thận với mặt trăng, mặt trời, ngôi sao thì rõ ràng đây là sai lầm của người ra đề thi” - PGS Văn Như Cương nhận xét.

Đặng Thái Hoàng (phải) và Thân Ngọc Tĩnh đoạt giải nhất và nhì của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2012
PGS-TS Phan Doãn Thoại, cố vấn môn toán của Đường lên đỉnh Olympia năm 2012, cho rằng nếu ở vế đầu tiên của dữ liệu thứ 3, một trong 2 mặt trăng được thay bằng 1 ngôi sao thì đáp án C mới chính xác.
Với dữ liệu mà ban tổ chức (BTC) đưa ra thì cả 6 đáp án với các giá trị từ 4 đến 9 của chương trình đều không thích hợp. Do đó, 2 câu trả lời của 2 thí sinh Trần Lê Phương và Đặng Thái Hoàng cũng không đúng. Theo PGS-TS Phan Doãn Thoại, tuy đây là câu hỏi IQ do BTC soạn nhưng trước buổi thi chung kết, các cố vấn chương trình vẫn xem lại, tiếc rằng không phát hiện sai sót này.

“Nghi án” lộ đề ở phần “Vượt chướng ngại vật” cũng được nhiều diễn đàn trên mạng đề cập vì nhà vô địch Đặng Thái Hoàng trả lời quá nhanh ô chữ hàng dọc Tiếng Việt. Tuy nhiên, một giáo viên Trường THPT Trần Phú - Hà Nội cho rằng nếu theo dõi nhiều chương trình, khán giả sẽ nhận thấy các câu hỏi luôn có sự liên thông với nhau và luôn gợi về một dịp nào đó mà nó gần đến. Vì thế, thí sinh nào tinh ý sẽ sớm đoán ra được ô chữ.

Rà soát lại các câu hỏi

Ngày 26-6, chúng tôi đã nhiều lần tìm cách liên hệ qua điện thoại và e-mail với biên tập viên Tùng Chi, đạo diễn và là người dẫn chương trình, nhưng không liên lạc được. Trong khi đó, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV, cho biết đã yêu cầu bộ phận sản xuất chương trình làm việc với hội đồng cố vấn để rà soát lại các câu hỏi, sau đó báo cáo với lãnh đạo Ban Thể thao - Văn hóa và Thông tin giải trí VTV3. Khi có báo cáo cụ thể, VTV sẽ thông tin cho báo chí.

Về hướng xử lý đối với vụ việc của VTV, ông Nguyễn Hà Nam cho biết khi đã khẳng định câu hỏi là sai, VTV sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình, từ đó tính đến các tình huống cụ thể. Theo ông Nam, hiện chưa thể nói ngay sẽ xử lý việc này như thế nào.

Trong khi đó, PGS Văn Như Cương cho rằng hướng xử lý đối với câu hỏi sai nêu trên là không tính điểm cho thí sinh đưa ra đáp án sai chứ không nên tổ chức lại cuộc thi vì rất phức tạp. “Giả sử các em trả lời không có đáp án nào là số nguyên cả thì tuyệt vời, có thể được đặc cách. Tuy nhiên, các em chọn phương án 3, 4, 5 hoặc 6 thì đều sai.
Khi chấm lại như phúc khảo, ta phải cho đáp án điểm 0 là điều tất nhiên” - ông nói. Theo PGS Văn Như Cương, BTC cần xem lại điều lệ cuộc thi, nếu quy định rõ đề thi sai, đáp án sai không chấm điểm thì cứ làm theo; còn nếu chưa có quy định như thế, BTC cần họp lại vì đáp án sai mà cho điểm 2 em kia thì không chấp nhận được.

Thân Ngọc Tĩnh: Không nghi ngờ gì

Dù thí sinh Đặng Thái Hoàng (Trường THPT Hòn Gai - Quảng Ninh) đăng quang Đường lên đỉnh Olympia năm 2012 nhưng không ít người cho rằng người về thứ 2 là Thân Ngọc Tĩnh (Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM) mới xứng đáng hơn.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Mai, giáo viên dạy môn ngữ văn của Tĩnh, cho biết ở phần “Vượt chướng ngại vật”, cô không khỏi nghi ngờ khi Thái Hoàng đưa ra đáp án quá nhanh. “Ở 2 từ hàng ngang, các thí sinh đều đưa ra đáp án sai nên không có manh mối nào, vậy căn cứ vào đâu để Thái Hoàng đoán được ô chữ?” - cô Mai băn khoăn.

Trong khi đó, Ngọc Tĩnh nói em không nghi ngờ gì kết quả cuộc thi, chỉ tiếc rằng mình đã bỏ qua nhiều cơ hội nên không thể giành được vòng nguyệt quế. “Phần thi “Vượt chướng ngại vật”, em chưa kịp bấm chuông thì Thái Hoàng đã nhanh tay hơn để giành quyền trả lời. Còn phần “Tăng tốc”, theo em, đáp án đúng phải là 17/3, tức gần 6. Tuy nhiên, không có đáp án nào đúng, chỉ đáp án 6 là gần đúng nên có thể chấp nhận” - Ngọc Tĩnh giải thích.

H.Lân

Bài và ảnh: YẾN ANH