Sôi nổi phiên tòa giả định xử xâm hại trẻ em

Tin mới

10/04/2017 13:11

(NLĐO) - Một phiên tòa giả định về chủ đề "Xâm hại tình dục đối với trẻ em" được tổ chức tại một trường THCS, thu hút sự quan tâm của hàng trăm học sinh.

Sáng 10-4, hàng trăm học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) tham gia phiên tòa giả định về chủ đề "Xâm hại tình dục đối với trẻ em" diễn ra tại trường.


Phiên tòa giả định diễn ra tại Trường THCS Trần Văn Ơn về án Dâm ô với trẻ em.

Phiên tòa giả định diễn ra tại Trường THCS Trần Văn Ơn về án "Dâm ô với trẻ em".

Phiên tòa này do các luật sư của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM phối hợp với lãnh đạo trường thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của các em về tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như cách bảo vệ bản thân khỏi bị kẻ xấu dâm ô, xâm hại.

Nội dung phiên tòa giả định vụ án "Dâm ô với trẻ em" là trường hợp bé gái 10 tuổi bị người tình của mẹ xâm hại. Trong một lần, người cha dượng dẫn con bé gái ra ngoài chơi, rồi đi nhậu với bạn. Sau khi nhậu say, gã này đã đưa con gái về nhà riêng rồi ôm bé ngủ, sau đó có hành vi sờ soạng bé. Đến sáng hôm sau, người mẹ nghe con gái kể lại mới đi tố giác với cơ quan chức năng.

Trong suốt phiên tòa, các luật sư vào vai diễn giả định đã xét hỏi, đối đáp có phần kịch tính để làm rõ hành vi phạm tội "Dâm ô với trẻ em". Từ đó, các luật sư hướng dẫn cho học sinh cách phát hiện và bảo vệ bản thân trước những hành vi dâm ô.


Nhiều học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa giả định.

Nhiều học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa giả định.


Một nam sinh hỏi luật sư về mức xử phạt đối với các hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em.

Một nam sinh hỏi luật sư về mức xử phạt đối với các hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em.

Khi kết thúc phiên tòa, rất nhiều học sinh đã mạnh dạn trao đổi, thắc mắc về các hành vi xâm hại tình dục. Em Lê Khanh (lớp 9) hỏi: "Nếu trường hợp đối tượng dâm ô, xâm hại tình dục là trẻ em, chưa thành niên thì sẽ bị xử lý như thế nào?"

Luật sư Trương Thị Hòa giải đáp: "Với những trường hợp đối tượng dâm ô, xâm hại tình dục là trẻ em, chưa đủ tuổi thành niên sẽ được đưa vào trung tâm giáo dục giáo dưỡng để tăng cường nhận thức pháp luật. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải có một phần trách nhiệm".

Bên cạnh đó, nhiều em cũng hỏi về cách bảo vệ bản thân trước các hành vi dâm ô, xâm hại. Nhiều em băn khăn về trách nhiệm của người lớn khi trẻ vị thành niên bị xâm hại. Thông qua đó, các vấn đề về giáo dục giới tính, trách nhiệm quan tâm chăm sóc con cái của các bậc phụ huynh được nhấn mạnh.

Quốc Chiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI