Ngày 27-3, Ủy ban Tư pháp phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (QH) tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng và các tổ chức về việc chấp hành quy định của pháp luật trong đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Đặc biệt nghiêm trọng

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu nhận định xâm hại tình dục trẻ em đã ở mức báo động. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm, từ 2012-2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Tuy nhiên, con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó mà không được thống kê.

Ông Nguyễn Minh Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - cho biết thời gian qua, ngành y tiếp nhận nhiều vụ giám định pháp y liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Tính chất, mức độ đã đặc biệt nghiêm trọng khi qua giám định pháp y 2.000 trường hợp có dấu hiệu vi phạm hằng năm cho thấy các vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm đến 1/3. Theo báo cáo của các bệnh viện phụ sản và bệnh viện nhi trong năm 2016 và quý I/2017, có 33 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó 29 trẻ dưới 16 tuổi sinh con do bị hiếp dâm.

Báo cáo của Hội LHPN Việt Nam nêu rõ xâm hại tình dục trẻ em hiện là một trong những vấn đề đáng báo động. Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, năm 2016, toàn quốc phát hiện 1.641 vụ xâm hại trẻ em, gồm 1.807 đối tượng, trong đó có 1.248 vụ xâm hại tình dục. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết các vụ xâm hại tình dục trẻ em thường xảy ra ở các khu chung cư, tập thể, một số vùng nông thôn, sông nước, nơi không có người trông coi, giám sát thường xuyên… “Nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, loạn luân, thể hiện sự suy đồi đạo lý, coi thường pháp luật, tính mạng và nhân phẩm của nạn nhân” - bà Hà nói.

Đề cập việc thời gian qua, một số vụ xâm hại tình dục trẻ em có thời gian điều tra kéo dài, Đại tá Hoàng Văn Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45), Bộ Công an - cho biết không ít vụ việc được phát hiện chậm vì gia đình nạn nhân mặc cảm, sợ ảnh hưởng đến tương lai của các em nên một thời gian dài mới khai báo trong khi chứng cứ đã bị tiêu hủy. “Hầu hết trẻ em bị xâm hại đều nhỏ tuổi, không có nhân chứng nên khai báo không chính xác, chủ yếu qua lời dặn của bố mẹ làm ảnh hưởng đến công tác điều tra” - ông Vĩnh nêu.

Công viên chung cư Lakeside, nơi ông Nguyễn Khắc Thủy bị tố cáo dâm ô trẻ emẢnh: Ngọc Giang
Công viên chung cư Lakeside, nơi ông Nguyễn Khắc Thủy bị tố cáo dâm ô trẻ emẢnh: Ngọc Giang

Cần làm rõ khái niệm dâm ô

Bà Nguyễn Thị Thu Hà kiến nghị sửa đổi Bộ Luật Hình sự, cụ thể làm rõ khái niệm dâm ô tại điều 146, Bộ Luật Hình sự 2015 để có thể bảo đảm việc xác định tội danh này cũng như trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong cho rằng trong giám định không quy định thời hạn khiến vụ việc bị kéo dài, do vậy cần quy định rõ thời hạn giám định. Theo ông Phong, khi sửa đổi Bộ Luật Hình sự cần quy định rõ hành vi dâm ô là như thế nào. “Chính việc chưa quy định rõ nên dẫn đến những cách hiểu khác nhau giữa các cơ quan tố tụng, gây khó khăn trong việc áp dụng” - ông Phong nhấn mạnh. Theo Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Hạnh, quy định về dâm ô trẻ em cần được cụ thể hơn, tránh lúng túng, chậm trễ trong áp dụng khiến vụ việc kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga nêu vấn đề liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có tới 9 cơ quan liên quan. “Dư luận bức xúc khi nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em khởi tố đã lâu nhưng không khởi tố được bị can. Vậy tại sao khi lãnh đạo Đảng, nhà nước có ý kiến làm rõ thì lại khởi tố được? Phải chăng việc xử lý tin báo tố giác tội phạm chưa tốt, chưa tích cực trong củng cố chứng cứ điều tra?” - bà Nga đặt vấn đề. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu và ban hành sớm văn bản về quy trình đặc biệt, hướng dẫn nghiệp vụ xử lý tin báo... bảo đảm kịp thời, hiệu quả. “Những người được phân công làm án này phải có chuyên môn, nghiệp vụ, thân thiện với trẻ em…” - bà Nga nói.

Khởi tố cụ ông dâm ô bé gái ở Vũng Tàu

Cùng ngày, ông Nguyễn Quang Long, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết VKSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi; ngụ chung cư Lakeside, TP Vũng Tàu) về tội “Dâm ô trẻ em”. Do ông Thủy đã lớn tuổi nên cơ quan chức năng cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ việc trên, cuối tháng 6-2016, trong lúc tâm sự với con, chị T.T.T (37 tuổi, ngụ chung cư Lakeside) gặng hỏi và cháu N. cho biết nhiều lần bị ông Nguyễn Khắc Thủy đưa ra góc cầu thang xâm hại tình dục.

Nhận được đơn tố cáo của chị T., Thường trực Thành ủy Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo công an khẩn trương điều tra. Đến tháng 8-2016, cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án xâm hại tình dục trẻ em liên quan đến ông Thủy.

Từ trường hợp của bé gái này, cơ quan điều tra làm việc với gia đình của 4 trẻ em khác và tất cả đều khẳng định ông Thủy là người có hành vi dâm ô.

N.Giang

NGUYỄN QUYẾT