Học viện được thành lập nhằm tổ chức các buổi hội thảo về xây dựng năng lực cho các chuyên gia trẻ từ sơ đến trung cấp có tuổi đời từ 25-40 từ khắp Đông Nam Á với các chủ đề về công nghệ và đổi mới sáng tạo, chính sách công và khởi nghiệp. Các bạn trẻ được lựa chọn sẽ tham gia vào các hội thảo, các dự án nhóm và các chuyến tham quan thực tế. Các bạn trẻ cũng sẽ có nhiều cơ hội bổ ích để mở rộng mạng lưới nghề nghiệp.

Thành lập Học viện YSEALI đặt tại ĐH Fulbright Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam

Thảo luận trực tuyến về "Tương lai của ASEAN: Vai trò của Giới trẻ" tối 4-9, có sự tham gia của các thành viên nổi bật của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) từ khắp khu vực trao đổi về vai trò trụ cột cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của ASEAN. Đó là ông Sarakk Rith, Giám đốc Điều hành tổ chức PERY Empowering Youth tại Siem Riep, Campuchia, kiêm Đồng Sáng lập tổ chức Tình nguyện vì Phát triển Cộng đồng (VCD). Ông là cựu thành viên chương trình YSEALI Professional Fellows Program năm 2019. Bà Fizah Rashid, Sáng lập Dự án Big BWN Project, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế và khởi nghiệp tại Brunei. Bà cũng là người sáng lập của hàng loạt tổ chức vì cộng đồng khác như Womennovation Brunei, Dự án Doanh nhân trẻ Brunei, Zerowaste Brunei, kiêm đồng sáng lập Mạng lưới Nữ Doanh nhân Brunei (Brunei Womenpreneur Network). Ông Lê Xuân Lộc, Giảng viên hoa Y, ĐHQG TP HCM. Năm 2016, ông từng được cựu Tổng thống Barack Obama vinh danh vì những đóng góp và nỗ lực thực hiện các dự án khoa học và cộng đồng. 

Được công bố năm 2013, YSEALI là chương trình nổi bật của Chính phủ Mỹ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hoá, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và bồi dưỡng cộng đồng ASEAN.

G. Thùy