xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright

Khánh Thu

(NLĐO) - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (VTLTNN) và ĐH Fulbright Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright.

Thỏa thuận ký kết ban đầu sẽ có hiệu lực trong 5 năm. Cục VTLTNN và ĐH Fulbright sẽ kết hợp tổ chức các hoạt động hội thảo học thuật, trưng bày, triển lãm, số hóa và xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu để công bố, giới thiệu di sản văn hóa, di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ, hiện vật tiêu biểu của Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục VTLTNN, phát biểu: "Mối quan hệ hợp tác này là cơ hội để di sản tư liệu mà Cục VTLTNN có trách nhiệm gìn giữ có thể đến gần hơn và có ích hơn với giảng viên và sinh viên ĐH Fulbright cũng như công chúng trong và ngoài nước. Cả hai bên sẽ phát huy tiềm năng và thế mạnh để phối hợp thực hiện nhiều hoạt động quan trọng, giúp công chúng hiểu đúng, hiểu đầy đủ về lịch sử, văn hóa Việt Nam, lấy đó làm điểm tựa để đưa đất nước Việt Nam phát triển".

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục văn thư và Lưu trữ Nhà nước, phát biểu tại lễ ký kết - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Cũng trong dịp này, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright đã chính thức được thành lập. TS Nora Taylor, Hiệu trưởng lâm thời của ĐH Fulbright, nhấn mạnh: "Bắt đầu từ chuyên ngành Việt Nam học, và nay với Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, chúng tôi cam kết trở thành mũi nhọn trong mạng lưới các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước, là nơi ươm dưỡng các nghiên cứu, hoạt động dạy và học lấy Việt Nam làm trung tâm".

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 2.

TS Nora Taylor, Hiệu trưởng lâm thời của ĐH Fulbright, phát biểu thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4-2022, là đơn vị phối hợp trực tiếp với Cục VTLTNN theo khuôn khổ biên bản ghi nhớ thực hiện các dự án quan trọng trong năm như Hội thảo và triển lãm Đông Kinh Nghĩa Thục, xây dựng nguyên mẫu (prototype) chuẩn bị cho việc thiết lập hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – GIS) của vùng đất Sài Gòn-Gia Định xưa qua các giai đoạn lịch sử dựa trên tư liệu lưu trữ hay bản đồ hóa hệ thống sổ bộ Hán-Nôm Nam kỳ (1819-1918).

Các hoạt động này nhằm quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử Việt Nam; đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước, ý thức, trách nhiệm trong việc lưu giữ và phát huy giá trị di sản tư liệu, văn hóa.

Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam thuộc ĐH Fulbright - Ảnh 3.

Các bên tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ - Ảnh: ĐH Fulbright Việt Nam

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo