TP HCM: Camera giám sát 24/24

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ lúc 13 giờ 30 thí sinh đã tập trung tại các điểm thi để xem số báo danh và phòng thi. 

Tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân TP HCM, một không khí vừa háo hức vừa xen lẫn lo lắng hiện lên trên khuôn mặt các thí sinh. Các em sẽ chính thức làm thủ tục đăng ký dự thi để bước vào ngày thi đầu tiên vào ngày mai (sáng thi ngữ văn, chiều thi toán).

Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 1.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 2.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 3.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 4.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 5.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 6.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 7.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 8.

Thí sinh đang kiểm tra số báo danh và phòng thi tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP HCM.

Tại TP HCM, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP HCM, công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, bảo quản bài làm của TS có sự tăng cường phối hợp giữa sở và Công an TP. Năm nay, điểm mới của công tác tổ chức là tất cả phòng bảo quản đề thi và bài thi đều được gắn camera giám sát, vận hành 24/24 giờ, bắt đầu từ thời điểm nhận đề thi môn đầu tiên đến khi bài thi cuối cùng được đưa đi.Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, TP không lưu trữ đề thi và bài thi qua đêm tại điểm thi. TP giao đề vào buổi sáng và nhận bài làm của TS vào buổi chiều mỗi ngày. Thời gian buổi trưa, bài làm của TS ở các điểm thi đều được lưu giữ tại phòng riêng có tủ riêng, khóa riêng đựng bài thi riêng, có camera giám sát 24/24 và có lực lượng công an giám sát nghiêm ngặt.Về công tác chấm thi, các bài thi trắc nghiệm giao cho trường ĐH phối hợp chủ trì chấm thi, sở phụ trách chấm bài môn tự luận là ngữ văn. Sở dự kiến huy động 800 giáo viên chấm thi và khoảng 1.000 người hỗ trợ các công tác liên quan.

Hà Nội có số TS đăng ký dự thi đông nhất 

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), thí sinh cũng đến từ rất sớm để thực hiện việc đăng ký dự thi, chỉnh sửa sai sót:

Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 9.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 10.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 11.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 12.

Thí sinh tại điểm Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 13.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 14.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 15.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 16.
Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 17.

Đúng 14 giờ, thí sinh vào phòng thi để làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

Trước đó, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, Hà Nội là địa phương có số lượng TS đăng ký dự thi nhiều nhất với hơn 74.000 TS, tiếp theo là TP HCM với hơn 71.000 TS.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, tuy tổng số TS đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay giảm gần 40.000 TS so với năm ngoái nhưng số đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ lại tăng hơn 10.000 TS. Trong đó, thí sinh tự do chiếm khoảng 4,3%.

Cũng trong năm ngoái, TS đăng ký thi bài tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) chiếm 48% thì năm nay cao hơn với 53% Số TS chọn bài thi khoa học tự nhiên chiếm 34% và chỉ 3,1% tổng TS chọn thi cả hai bài.

Các TS sẽ trải qua kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 24 đến ngày 27-6. TS sẽ làm bai bài thi gồm: Văn, toán, ngoại ngữ. Bài thi khoa học xã hội hoặc bài thi khoa học tự nhiên. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần kiến thức của lớp 11.

Năm nay, cách tính điểm xét tốt nghiệp được điều chỉnh. Cụ thể: Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp THPT; điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30%.

Hồi hộp, lo lắng làm thủ tục thi THPT quốc gia - Ảnh 18.

Lịch thi THPT quốc gia 2019

Các vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy định của kỳ thi, TS được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và chức năng gửi - nhận thông tin, ghi âm, ghi hình. Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý. TS Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng. Lưu ý TS nên chuẩn bị 2 -3 cây viết cùng màu, đầy mực; thường dùng bút bi màu xanh, tránh dùng bút máy. Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì nên chỉ cần tô mờ máy không nhận.

Kiểm tra kỹ máy tính đảm bảo đủ pin, loại máy tính được phép cho vào phòng thi. Máy tính phải thay pin mới. Không mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng. Bên cạnh đó, TS nên có một đồng hồ đeo tay để có thể kiểm tra và phân bố thời gian làm bài thi hợp lý. Tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi để xem giờ.

TS không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Danh sách một số máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi năm nay: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX.

VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus.

Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX.

Thiên Long FX590VN Flexio.

Deli 1710, D991ES và các máy tính không có các chức năng theo quy định.

Năm nay, các dòng máy như Sharp, Canon, Vietnam Calculator như năm 2018 không còn được sử dụng.

(*)  ĐANG CẬP NHẬT

Đặng Trinh - Ảnh: Hoàng Triều - Nhung Nguyễn