Các giám thị đã được tập huấn rất kỹ trước kỳ thi để phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao - Ảnh minh họa

Các giám thị đã được tập huấn rất kỹ trước kỳ thi để phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao - Ảnh minh họa

GS-TS Trần Văn Chứ - Chủ tịch hội đồng thi, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp - cho biết cụm thi số 5 do trường chủ trì đã phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong môn thi Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2016. Thí sinh này là chiến sĩ công an nghĩa vụ, dự thi để xét tuyển vào đại học.

Khi vào phòng thi, thí sinh này mang theo điện thoại, tai nghe bé như hạt đậu, quanh nguời cài các thiết bị thu phát, bên trong mặc áo sơ mi đen, phía ngoài mặc áo khoác. Tuy nhiên, vì ngồi bàn đầu nên không quay cóp được do quá gần với giám thị. Sau hai tiếng làm bài, do người bên ngoài sốt ruột quá đã gọi điện nên thí sinh này ấn nhầm vào loa ngoài của điện thoại khiến giám thị nghe tiếng loa phát ra.

Ngay lập tức, giám thị đã báo cáo cho cán bộ Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an. Cơ quan này đã dùng nam châm hút thiết bị nghe trong tai của thí sinh, sau đó cả thiết bị thu phát lẫn thí sinh đều được giao cho A83 tiếp tục điều tra xử lý theo đúng quy chế.

Cũng theo ông Trần Văn Chứ, trong sáng 4-7, tại cụm thi này có 2 thí sinh mang tài liệu trong người. Khi bóc đề được khoảng 2 phút, giám thị đã phát hiện ra và đình chỉ thi 2 thí sinh trên.

Yến Anh