Thu hồi bằng ĐH Luật của nữ thẩm phán dùng bằng THPT giả - Ảnh 1.

Văn bằng tốt nghiệp Trường ĐH Luật của bà Nguyễn Thị Nga, thẩm phán TAND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vừa bị thu hồi

Ông Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật Hà Nội, vừa ký văn bản gửi chánh án TAND Tối cao và chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên từ chối đề nghị phục hồi bằng cử nhân luật đã bị thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga, thẩm phán TAND TP Thái Nguyên.

Theo văn bản này, bà Nguyễn Thị Nga, sinh ngày 19-7-1976 tại Thái Nguyên, đã dự thi tuyển sinh và trúng tuyển vào khóa 19 hệ đại học chính quy của Trường ĐH Luật Hà Nội. Bà Nga đã được hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội cấp bằng cử nhân luật, loại hình đào tạo chính quy, ngành tư pháp, hạng tốt nghiệp trung bình, số hiệu bằng B36704, số vào sổ 203K19.

Tháng 8-2017, Trường ĐH Luật Hà Nội đã nhận được công văn của TAND tỉnh Thái Nguyên về việc xác định tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp đại học của bà Nguyễn Thị Nga. Theo đó, có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Nga về việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để dự thi tuyển sinh vào Trường ĐH Luật Hà Nội.

Theo kết quả xác minh từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên, năm 1994, thí sinh Nguyễn Thị Nga đạt 17,5 điểm/4 môn nên không thể được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Điểm trúng tuyển phải đạt 20 điểm/4 môn.

Căn cứ vào các hồ sơ trên và quy chế quản lý văn bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành theo Thông tư số 19/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2673/QĐ-ĐHLHN về việc thu hồi văn bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy đã cấp.

Sau khi bị thu hồi văn bằng, bà Nga đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Thái Nguyên và được cấp bằng tốt nghiệp ngày 10-9-2018. Sau đó, bà Nguyễn Thị Nga đã có đơn gửi tòa án đề nghị công nhận bằng tốt nghiệp Trường ĐH Luật Hà Nội. Khi nhận đơn, TAND Tối cao đã có văn bản chuyển đơn tới Trường ĐH Luật Hà Nội để có trả lời chính xác cho bà Nguyễn Thị Nga.

Ông Trần Quang Huy khẳng định để được học ở Trường Đại học Luật Hà Nội, phải có bằng tốt nghiệp THPT nhưng bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, vì thế văn bằng tốt nghiệp đại học phải bị thu hồi. Ngoài ra, cũng không thể dùng kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 để hợp thức hoá câu chuyện đã xảy ra cách đây 20 năm.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ông hoàn toàn ủng hộ Trường ĐH Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga, nguyên thẩm phán TAND TP Thái Nguyên, vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Yến Anh