Bài học về lòng dũng cảm bằng cách dạy học sinh đi trên thủy tinh

Bài học về lòng dũng cảm bằng cách dạy học sinh đi qua thảm thủy tinh

Ngày 26-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có văn bản gửi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, yêu cầu phải chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu NXB này rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này.

Trong văn bản trên, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được Công văn số 1254/NXBGDVN ngày 25-8 của NXB Giáo dục Việt Nam báo cáo nội dung liên quan đến bài học Vượt qua nỗi sợ sử dụng mẩu chuyện minh họa Bạn An dũng cảm để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh của cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của tác giả Phan Quốc Việt do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.

Theo giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam trong nội dung Công văn 1254, cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận. Bộ GD-ĐT yêu cầu phải báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về Bộ trước ngày 5-9.

Yến Anh