Trực tuyến “Đưa trường học đến thí sinh 2015” tại Phú Yên

Tốt nghiệp ĐH rồi thất nghiệp, vì sao?

Tin mới

08/03/2015 08:03

(NLĐO) - 8 giờ sáng 8-3, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2015" đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Phú Yên. Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến, mời bạn đọc theo dõi nội dung chương trình.

 

Chương trình do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ. Ban tư vấn của chương trình là những chuyên gia hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh nổi tiếng đến từ nhiều trường ĐH tại TP HCM và địa phương. Chương trình giải đáp thắc mắc về quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 cũng như tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp. Dẫn chương trình là MC Huỳnh Ngân, giải Én bạc Người dẫn chương trình 2014.

Ban tư vấn gồm:

- TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng Đào tạo chính quy, ĐHQG TP HCM

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

-  PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó Trưởng khoa Đào tạo Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- Thạc sĩ Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài Chính – Marketing.

-ThS Nguyễn Anh Vũ , Thường trực Ban tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM

- ThS Nguyễn Chí Thu, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen

- ThS Tôn Quang Toàn, Phó Phòng Tổ chức Nhân sự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- TS Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

- ThS Phan Văn Huệ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng miền Trung

- TS Trần Lăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Phú Yên

 

Học sinhh TP Tuy Hoà tề tựu về Trường THPT Nguyễn Huệ từ lúc 7 giờ sáng, háo hức chờ đợi chương trình diễn ra

Học sinhh TP Tuy Hoà tề tựu về Trường THPT Nguyễn Huệ từ lúc 7 giờ sáng, háo hức chờ đợi chương trình diễn ra

 

 

Đài truyền hình Việt Nam tường thực trực tiếp trên kênh VTV Phú Yên

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Phú Yên

 

Khách mời chương trình gồm: Nhà giáo ưu tú – TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, ông Lê Đức Kỳ Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, ông Dương Quang, Ủy viên Ban Biên tập, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Người Lao Động; ông Lê Bá Cung – đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Phú Yên.

Mới 7 giờ 15, khoảng 2.500 học sinh từ các trường THPT: Nguyễn Huệ, Chuyên Lương Văn Chánh, Dân tộc Nội trú, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ, Duy Tân, Ngô Gia Tự, Nguyễn Bình Khiêm... đã đến rất sớm để chờ đợi tham gia chương trình.

 

Học sinh hào hứng tham dự chương trình lần đầu tiên Báo Người Lao Động tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Huệ

Học sinh hào hứng tham dự chương trình lần đầu tiên Báo Người Lao Động tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Huệ

 

Mở đầu chương trình, ông Dương Quang - đại diện Báo Người Lao Động - gửi lời cảm ơn đến Sở GD-ĐT Phú Yên, Trường THPT Nguyễn Huệ, các chuyên gia tư vấn, các trường THPT địa bàn Phú Yên, Đài PT-TH Phú Yên, công ty CP Phân Bón Bình Điền đã tài trợ, đồng hành cùng chương trình và gửi lời chúc thành công đến các thí sinh.

Nhà giáo ưu tú – TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết học sinh Phú Yên chịu khó, hiếu học. Ông mong hoan nghênh Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tại tỉnh và bày tỏ mong muốn các trường ĐH về Phú Yên tư vấn, giúp các em biết rõ hơn về quy chế tuyển sinh, tìm được trường phù hợp sở thích, năng lực của mình.

 

Nhà giáo Ưu tú, TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên phát biểu

Nhà giáo Ưu tú, TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên phát biểu

 

Ông Dương Quang - đại diện Báo Người Lao Động - phát biểu tại chương trình

Ông Dương Quang - đại diện Báo Người Lao Động - phát biểu tại chương trình

Ông Lê Bá Cung – đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền tại Phú Yên cho biết công ty hân hạnh là đơn vị đồng hành với chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015. Ông Cung gửi lời chúc thành công đến các thí sinh và chúc sức khỏe ban tư vấn, các thầy cô giáo.

 

Dịp này báo Người Lao Động đã trao 10 phần học bổng cho học sinh nghèo của Phú Yên vượt khó, học giỏi

Dịp này báo Người Lao Động đã trao 10 phần học bổng cho học sinh nghèo của Phú Yên vượt khó, học giỏi

 

* TƯ VẤN CHUNG:

8 giờ 20, TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng ĐH, Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP HCM – thông tin điểm mới kỳ thi THPT quốc gia 2015 và quy chế tuyển sinh 2015. Riêng đối với thí sinh Phú Yên, TS Trung lưu ý đa số các em được hưởng mức độ ưu tiên về khu vực, do đó, các em nên tìm hiểu, theo dõi kỹ về vấn đề này. TS Trung cũng cho hay kết quả thi tuyển hằng năm của thí sinh Phú Yên rất khả quan, đặc biệt tại ĐHQG TP HCM. Hằng năm, 1.200 thí sinh dự thi vào ĐHQG TP HCM, trong đó có 650 em trúng tuyển.

 

Thạc sĩ Trà Thanh Trung, đại diện ĐH Quốc gia TP HCM

Thạc sĩ Trà Thanh Trung, đại diện ĐH Quốc gia TP HCM

 

8 giờ 35: TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM – chuyên gia về tư vấn hướng nghiệp, lập thân – tâm sự với các thí sinh về các chọn ngành, chọn nghề phù hợp. Sau khi phỏng vấn hai học sinh về nguyện vọng chọn nghề, ngành, trường, TS Lý dặn dò các thí sinh nên đặt đam mê, sự phù hợp lên trên hết trong việc chọn ngành. Các thí sinh phải trả lời các câu hỏi: Bạn có thể làm được nghề gì? Học ngành nào để theo đuổi nghề đó? (Có rất nhiều ngành để theo một nghề), Chọn trường nào, bậc học nào có đào tạo ngành đó.

 

TS Trần Đình Lý trao đổi với học sinh về hướng nghiệp, chọn ngành nghề

TS Trần Đình Lý trao đổi với học sinh về hướng nghiệp, chọn ngành nghề

 

TS Trần Đình Lý cho biết để trả lời các câu hỏi trên, các em nên tham khảo Lý thuyết John Holland. Các em nên dành 15 phút trắc nghiệm, trả lời mình là ai, xác định cái mình thích có phải cái mình hợp, xác định trường vừa sức mình.

 

 

HÓI - ĐÁP TRỰC TIẾP:

* Trường ĐH Tài chính - Marketing có chính sách ưu tiên cho sinh viên nghèo vượt khó học tập không? (Nguyễn Đinh Thảo Uyên - Trường THPT Ngô Gia Tự)

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài Chính – Marketing: Như nhiều trường ĐH, CĐ khác, Trường ĐH Tài Chính - Marketing đang cố gắng thực hiện tất cả các chính sách khác theo quy định Bộ GD-ĐT như sinh viên khó khăn, sinh viên vùng sâu vùng xa, có công Cách mạng... một cách tốt nhất. Đặc biệt, Trường ĐH Tài chính – Marketing còn có những ưu đãi với các sinh viên như hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó, hiếu học… Các tổ chức quan hệ doanh nghiệp của trường luôn mở rộng vòng tay đón nhận, lắng nghe sinh viên để liên hệ doanh nghiệp hỗ trợ, giúp sức các em.

 

Thạc sĩ Phạm Thế Vinh, Trường ĐH Tài chính - Marketing

Thạc sĩ Phạm Thế Vinh, Trường ĐH Tài chính - Marketing

* Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM như thế nào? (Vũ Thị Bích Phượng, THPT Ngô Gia Tự)

- PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó Trưởng khoa Đào tạo Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Cơ hội việc làm ngành này rất lớn do thực phẩm luôn cần thiết đối với con người, thu nhập khá. Con người còn ăn uống thì ngành công nghệ thực phẩm còn! Ngành này thuộc khoa công nghệ hóa học của trường. Ngoài Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, còn có một số trường ĐH khác đào tạo ngành này như Trường ĐH Bách Khoa TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM...

*Muốn học ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, em phải chuẩn bị những gì? Nếu trúng tuyển em sẽ được đào tạo ra sao? Cơ hội việc làm?

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: Ngành thú y là ngành duy nhất Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đào tạo 5 năm, các ngành khác đào tạo 4 năm. Ngành tuyển sinh các thí sinh thi tổ hợp môn khối A và B, điểm chuẩn các năm tương đối cao, từ 19 đến 21. Ngành thú y còn có đào tạo chương trình tiên tiến, cơ hội việc làm tương đối tốt.

*Đợt 1 tuyển sinh các trường có tuyển hết chỉ tiêu không, hay vẫn còn để dành chỉ tiêu? (Giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ)

TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng ĐH, Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP HCM: Đa số các trường lớn, các ngành "hot" sẽ tuyển hết chỉ tiêu trong đợt 1, do đó các em cần cân nhắc với các lựa chọn thứ tự ngành ưu tiên ở phiếu xét tuyển số 1.

Dẫn chương trình là MC Huỳnh Ngân, Giải Én bạc Người dẫn chương trình truyền hình 2014

Dẫn chương trình là MC Huỳnh Ngân, Giải Én bạc Người dẫn chương trình truyền hình 2014

* Ngành y đào tạo bác sĩ đa khoa của Khoa Y, ĐHQG TP HCM tuyển sinh như thế nào? (Nhật Tiên, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên)

- TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng ĐH, Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP HCM: Khoa Y của ĐHQG TP HCM tuyển sinh ngành y đào tạo bác sĩ đa khoa từ năm 2010, đến nay đã 4 khóa. Chỉ tiêu ngành này là 100 đối với ngành y đa khoa, thí sinh dự thi tổ hợp môn: toán, hóa, sinh. Do điểm trúng tuyển ngành này khá cao, các em cần nỗ lực.

* Ngành công nghệ chế tạo ô tô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tuyển sinh như thế nào? Cơ hội việc làm của ngành này ra sao? (Trần Công Đoan, 12A2 Trường THPT Nguyễn Huệ)

- PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó Trưởng khoa Đào tạo Chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Đây là một trong những ngành quan trọng của trường, hệ thống nhà xưởng, thí nghiệm được tập đoàn Toyota tài trợ, phương thức đào tạo hiện đại, sắp tới trường sẽ dạy ngành này theo đúng tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Do đó, cơ hội việc làm khi ra trường sẽ cao.

Thí sinh đăng ký sơ tuyển trực tuyến qua hệ thống đăng ký tuyển sinh của trường. Thí sinh cần cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin theo yêu cầu trên hệ thống đăng ký. Điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của vòng sơ tuyển là tổng điểm trung bình 5 học kỳ của hai môn toán học và ngữ văn từ 11 điểm trở lên.

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật tư vấn cho thí sinh

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật tư vấn cho thí sinh

*Em được biết Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có ngành dược. Vậy sinh viên ngành này sau khi ra trường sẽ làm những gì?

Ông Tôn Quang Toàn, Phó Phòng Tổ chức Nhân sự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Ngành dược ở TP HCM được các trường sau đào tạo: ĐH Y Dược TP HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Nguyễn Tất Thành… Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia các hoạt động sau: 1. Bán thuốc, kinh doanh thực phẩm, phân phối thuốc bệnh viện, các công ty... 2. Làm việc trong các xí nghiệp sản xuất thuốc vị trí kỹ sư, quản đốc dây chuyền, khâu kiểm duyệt, lưu trữ thuốc; 3. Làm việc trong bệnh viện, gọi là nhóm dược lâm sàng. Nhóm này chuyên thử thuốc xem các loại dược phẩm có ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào trước khi loại thuốc mới được đưa ra sử dụng đại trà… 4. Nghiên cứu khoa học, phối hợp với các kỹ sư, kỹ thuật viên các ngành nghề khác nhau để nghiên cứu, làm việc trong các viện bào chế, thí nghiệm, nghiên cứu bào chế thuốc mới…

Đây là một trong những nhóm ngành bảo vệ sức khỏe, nên ngoài kiến thức cao, đòi hỏi người trong nghề phải có đam mê, đạo đức. Về tình hình việc làm, nhu cầu việc của xã hội đối với ngành này bao giờ cũng nhiều, không bao giờ bão hòa.

Chương trình thu hút sự tham dự của hơn 2.000 học sinh

Chương trình thu hút sự tham dự của hơn 2.000 học sinh

*Trường ĐH Ngân hàng có điều kiện sơ tuyển như thế nào? (Nguyễn Thị Kim Vy, lớp 12 Văn Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh)

- ThS Nguyễn Anh Vũ , Thường trực Ban tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM: Thông báo với em là Trường ĐH Ngân hàng TP HCM năm 2015 không sơ tuyển, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Với lịch sử phát triển gần 40 năm, Trường đã đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước cũng như các doanh nghiệp khác. Tuy tên trường là ĐH Ngân hàng nhưng trường không chỉ có 1 ngành ngân hàng. Trường còn có các khối ngành khác, cụ thể như sau:

- Khối ngành kinh doanh quản lý (tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, hệ thống thông tin quản lý),xét tuyển theo kết quả các môn toán, lý, hoá hoặc toán, lý, Anh hoặc toán, văn, Anh (toán hệ số 2).

- Khối ngành luật (luật kinh tế), xét tuyển theo các môn toán, văn, Anh ( văn hệ số 2).

- Khối ngành ngôn ngữ (ngôn ngữ Anh), xét tuyển theo kết quả các môn toán, văn, Anh (Anh hệ số 2).

Đối với 5 ngành khối kinh doanh quản lý, trưởng xét tuyển cùng 1 mức điểm, học kỳ 3 sinh viên đăng ký nguyện vọng vào từng ngành, sau đó trường căn cứ số lượng sinh viên đăng ký và kết quả học tập để xét chuyên ngành Các khối ngành luật và ngôn ngữ, sinh viên không thay đổi ngành học.

 

Học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

*Trường ĐH Hoa Sen năm nay có xét tuyển học bạ không? Ngành ngôn ngữ Anh tuyển sinh như thế nào?

- ThS Nguyễn Chí Thu, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen: Hiện nay, tiếng Anh là môn học yêu thích, lợi thế ra trường tìm kiếm cơ hội, làm việc của nhiều người. Do đó, Ngôn ngữ Anh là ngành khá “hot” của trường. Năm nay, ĐH Hoa Sen sẽ xét tuyển 21 ngành dựa kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và sơ tuyển dựa vào 5 học kỳ. Ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển các thí sinh bằng tổ hợp môn truyền thống khối D, Toán, văn, Anh. Trường cũng dành 1 số chỉ tiêu cho các bạn có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, không cần qua thi tuyển.

*Trường ĐH Phú Yên có ngành du lịch không? Chỉ tiêu các ngành mới mở của trường như thế nào?

- TS Trần Lăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Phú Yên: Về ngành du lịch, trường có các ngành Việt Nam học chuyên ngành văn hóa du lịch đào tạo cho sinh viên cho các sinh viên có hộ khẩu Phú Yên và miền Trung - Tây Nguyên. Mọi chi tiết các thí sinh, phụ huynh tham khảo trên website của Trường ĐH Phú Yên.

*Khi thi xong em sẽ nhận phiếu điểm ở đâu? Trong 20 ngày xét đợt 1, nếu em muốn thay đổi thứ tự ưu tiên 4 ngành ưu tiên hoặc chuyển phiếu sang trường khác, em đến trường đó hay có thể nhờ người giám hộ? (Lê Xuân Vinh, Lương Văn Chánh: )

TS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng ĐH, Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP HCM: Em nộp HS đăng ký ở đâu, nơi đó trả phiếu điểm. Muốn rút phiếu xét tuyển, theo quy chế, các em phải đến tận các trường ĐH, CĐ để rút và nộp. Sau khi rút, các em cần cân nhắc thật kỹ việc nộp phiếu vào trường nào để có được khả năng trúng tuyển cao nhất.

Một giáo viên đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Một giáo viên đặt câu hỏi cho ban tư vấn

- TS Trần Đình Lý bổ sung: Trong 3 ngày, nhà trường sẽ công khai danh sach thí sinh đăng ký vào 4 ngành trong phiếu số 1, các em nên cân nhắc danh sách này trước khi rút.

*Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tuyển sinh khu vực nào, chính sách ưu đãi ra sao?

- TS Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương: Năm 2015, trường có đề án tuyển sinh riêng với 2 phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia theo ngưỡng điểm Bộ GD-ĐT quy định và xét tuyển theo năng lực học tập. Xét tuyển theo năng lực học tập, trường xét điểm trung bình 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình các môn trong tổ hợp môn năm lớp 12. Nếu điểm trung bình này lớn hơn hoặc bằng 12 điểm, các em đậu ĐH, nếu lớn hơn hoặc bằng 11 điểm, các em đậu hệ CĐ.

 

 

*Trường ĐH Xây dựng miền Trung năm nay tuyển sinh như thế nào? Có phải thi sơ tuyển hay thi năng khiếu như thế nào?

- ThS Phan Văn Huệ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng miền Trung: Phương thức xét tuyển của trường năm nay như sau: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển điểm trung bình học bạ. Riêng ngành kiến trúc thi khối V và V1, có môn năng khiếu là vẽ kỹ thuật, được tổ chức vào ngày 20, 21-7. Trường cũng sử dụng kết quả môn thi năng khiếu của các trường trên cả nước.

9 giờ 30 phút, kết thúc phần hỏi đáp tư vấn chung và phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhưng nhiều học sinh vẫn lưu lại sân trường để được tư vấn cụ thể. Các chuyên gia tư vấn, đại diện các trường đã nhiệt tình tư vấn cho học sinh đến 11 giờ, tuy nhiên nhiều học sinh vẫn luyến tiếc với chương trình. Đưa trường học đến thí sinh 2015 sẽ tiếp tục diễn ra tại Quảng Trị, Huế, Hậu Giang, Kiên Giang trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của học sinh tại các địa phương.

 

 

 

Đơn vị tài trợ:

 

 

L. Thoa. Ảnh: H. Lân - T. Tĩnh - H. Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI