Trong báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM về tình hình năm học mới tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND TP HCM, ngày 14-9, Sở GD-ĐT TP HCM đánh giá dịch Covid-19 đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người dân, bao gồm cả HS, GV tại TP. Theo thống kê mới nhất, có 10.073 HS phổ thông, 3.386 GV đang thuộc diện F0, 1.517 HS rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch Covid-19.

Ngoài ra, thống kê đến ngày 11-9, tổng số cán bộ, GV, nhân viên, người lao động toàn ngành bị mất việc làm là 12.341 người, ảnh hưởng nhiều nhất là bậc mầm non với 10.129 nhân sự (chiếm 82,08%) bị huỷ hoặc hoãn hợp đồng lao động. Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể địa phương đã hỗ trợ cho 13.312 giáo viên, nhân viên, người lao động ngành giáo dục gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài với tổng số kinh phí trên 24 tỉ đồng.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, sau thời gian bắt đầu năm học mới, thống kê cho thấy có 94,34% HS tiểu học tham gia học trên internet; 0,73% HS đăng ký học tạm tại quê. Ở bậc trung học, sau tuần đầu tiên có 93,91% HS THCS; 97,52% HS THPT tham gia học trực tuyến; 0,21% HS THCS, 0,07% HS THPT đăng ký học tạm tại quê; GDTX có 88,62% HS học trực tuyến, 0,45% HS đăng ký học tạm tại quê.

TP HCM: 94,34% học sinh tiểu học tham gia học trên internet - Ảnh 1.

HS Trường THCS-THPT Đào Duy Anh học tập trực tuyến. Ảnh: NTCC

Khi TP triển khai kiểm soát tốt dịch bệnh, các trường dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng chống dịch, ngành GD sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, ưu tiên các khối lớp 1, 2, đầu và cuối cấp, chia nhỏ lớp để học trực tiếp... Trường hợp học trực tuyến kéo dài sẽ tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài năm học, nhất là các khối lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo kết quả học tập.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã chỉ đạo triển khai dạy - học trực tuyến không được gây áp lực, quá tải cho học sinh, phải linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn từng địa phương, cơ sở giáo dục không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng, thường xuyên giám sát, kiểm tra điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp. 

Riêng với học sinh gặp khó khăn về điều kiện học tập trên internet, Sở GD-ĐT TP đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục khi triển khai dạy học trên internet, nắm thông tin đầy đủ từng phụ huynh, tuỳ điều kiện cụ thể có sự hỗ trợ phù hợp: kết nối mạnh thường quân hỗ trợ tài chính, trang thiết bị học tập cho học sinh; gửi tài liệu giấy, phiếu học tập... để học sinh tự ôn tập thêm. Những học sinh này sẽ được đánh gía, kiểm tra, tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp, bù đắp những hạn chế gặp phải.

Đặng Trinh