Trước đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12-6. Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sở sẽ đề xuất UBND TP tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 20 ngày, cụ thể là vào ngày 6 và 7-6. 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM có khoảng 100.000 thí sinh tham dự. Sở GD-ĐT TP HCM cho biết website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 (địa chỉ: https://tuvannguyenvongts10.vn/) sẽ cung cấp miễn phí, đầy đủ thông tin của các trường THPT trên địa bàn; có các công cụ hỗ trợ phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu, chọn lựa tham khảo nguyện vọng sao cho phù hợp nhất. 

Đây là năm đầu tiên TP HCM đưa AI vào hỗ trợ phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thông qua website này. Cụ thể, từ cơ sở thông tin phụ huynh, học sinh cung cấp về năng lực học tập, địa chỉ cư trú, số điện thoại, AI sẽ phân tích, đánh giá và gửi đến phụ huynh, học sinh những nguyện vọng trường THPT tiệm cận năng lực học tập và điều kiện địa bàn của gia đình; dự báo khả năng trúng tuyển ở từng nguyện vọng, thông tin điểm chuẩn của các trường trong 3 năm gần nhất.

Ngoài ra, TP HCM vẫn giữ nguyên 3 môn thi là toán, văn và ngoại ngữ - đều tính hệ số 1. Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là TP HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%, gồm cả nguyện vọng ở hệ lớp 10 thường và lớp 10 chuyên, tích hợp.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng khẳng định không ra đề minh họa, không ra đề thi thử kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết phụ huynh và học sinh cần tỉnh táo với các thông tin không chính thống. 

Về yêu cầu nội dung, cấu trúc các môn thi, Sở GD-ĐT TP HCM đã hướng dẫn rõ thông qua các buổi họp chuyên môn và thông tin chung. "Quan trọng là học sinh phải rà soát lại kiến thức đã học, bổ sung năng lực còn chưa tốt để tự tin tham gia và đạt kết quả như khả năng cá nhân" - ông Quốc lưu ý.

Đặng Trinh