Tại TP HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 115 điểm thi với 3.164 phòng, tổng số 74.718 thí sinh. Trong đó, 69.131 thí sinh thuộc hệ THPT và 5.587 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên. Lực lượng in sao đề thi gồm 72 người: vòng 1 gồm 60 nhân sự (có 1 cán bộ Công an TP giám sát), vòng 2 gồm 3 nhân sự thực hiện nhiệm vụ giám sát, vòng 3 gồm 2 nhân sự là cán bộ Công an TP.

Tất cả lực lượng tham gia công tác thi đều được thực hiện kê khai y tế và xét nghiệm Covid-19, bảo đảm không thuộc diện F0-F4. Công tác vận chuyển, bàn giao đề thi từ địa điểm in sao đề đến các điểm thi được thực hiện hằng ngày - vận chuyển vào sáng sớm (4 giờ 30 phút) và nhận bài vào cuối mỗi ngày thi. Đề thi và bài thi được bỏ vào từng túi theo quy định, niêm phong và đóng gói theo phòng. Các túi đề thi và bài thi sau đó tiếp tục được đóng gói trong thùng giấy có niêm phong; không để đề thi, bài thi qua đêm tại điểm thi. Việc vận chuyển đề thi và bài thi có sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Công an TP HCM, bảo đảm tính bảo mật và an toàn tuyệt đối.

Bài thi sau đó được đưa về bảo quản tại điểm chấm thi, có sự giám sát 24/24 giờ của Công an TP. Đặc biệt, phòng chứa đề thi, bài thi tại các điểm thi và phòng chứa bài thi tại điểm chấm thi có camera quan sát liên tục 24/24 giờ theo quy định.

TP HCM có 12.006 cán bộ coi thi và 2.070 cán bộ chấm thi. Đề thi đã được Hội đồng thi nhận bàn giao từ Bộ GD-ĐT. Quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản có sự tham gia, giám sát 24/24 giờ của Công an TP. Đề thi sẽ được bàn giao cho ban in sao đề theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, TP chưa tính đến phương án điểm thi dự phòng mà sẽ ưu tiên bố trí các phòng thi dự phòng tại tất cả 115 điểm thi. Khi có vấn đề phát sinh sẽ triển khai ngay các phương án xử lý phù hợp tình hình thực tế trong phạm vi điểm thi đó. Năm nay, do kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 nên ngành GD-ĐT sẽ phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương tổ chức các phương án giải tỏa nhanh thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc giờ làm bài, bảo đảm không tập trung đông người tại các điểm thi. Ngày 5-8, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tập huấn cho tất cả trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi ở 24 quận - huyện nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

TP HCM cũng tổ chức rà soát lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe, bảo đảm 100% cán bộ tham gia cách ly thực hiện công tác in sao đề thi và làm phách không thuộc diện F0-F4.

Đặng Trinh