Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết sau cuộc họp của hội đồng kỷ luật nhà trường vào ngày 16-3, ban giám hiệu đã đưa ra quyết định kỷ luật các học sinh liên quán đến vụ việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn kinh hoàng trong lớp học.

Theo đó, hai nữ sinh lớp 10 trực tiếp đánh bạn bị đình chỉ học một tuần, tính từ ngày 17-3; 13 học sinh bị khiển trách và phạt cảnh cáo vì không ngăn cản. Sắp tới, trường cũng sẽ họp để xem xét trách nhiệm của các giáo viên, giám thị liên quan.

Theo ông Xuân, nhà trường đã áp dụng Thông tư 08 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc khen thưởng và kỷ luật học sinh để xử lý vụ việc. Ngoài bị đình chỉ học, hai em đánh bạn còn bị xếp hạnh kiểm yếu trong học kỳ II và ghi vào học bạ. Tuy nhiên, trong một tuần bị đình chỉ học, hai nữ sinh vẫn được đưa đến trường để giáo viên theo dõi, kèm cặp. Các em sẽ được học lại các nội quy, quy định của nhà trường, được giáo viên tâm lý, giáo dục công dân chia sẻ về cách ứng xử, các bài học về đạo đức. Phụ huynh các em này cũng đồng ý.

Trong 13 học sinh không can ngăn đánh nhau, 5 học sinh có hành vi cổ vũ, quay video, sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường, xếp hạnh kiểm yếu; 8 học sinh thờ ơ trước hành vi xấu của bạn bị khiển trách trước hội đồng kỷ luật. Áp dụng Thông tư 08, nhà trường chỉ thông báo chứ không công bố thông tin các học sinh.

Cũng theo ông Xuân, những hình thức kỷ luật này trong phạm vi và trách nhiệm của nhà trường. Nếu có thêm những kết luận và yêu cầu mới từ các cơ quan khác, như cơ quan công an thì nhà trường sẽ phối hợp xử lý tiếp.

Clip ghi lại vụ việc

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, một đoạn video dài hơn 6 phút ghi lại cảnh học sinh đánh nhau dã man trong lớp học. Sự việc xảy ra tại Trường THPT Phan Đăng Lưu, Trong đoạn video, một học sinh vừa dùng tay tát liên tiếp, giật tóc, dùng chân (vẫn đang đi giày) đá liên tiếp vào mặt bạn học. Học sinh bị đánh lúc đầu kháng cự nhưng sau đó phải chịu trận do có thêm một nữ sinh khác đánh hùa . Nữ sinh trực tiếp đánh bạn còn dùng những ngôn ngữ rất thô tục. Đáng nói, nhóm học sinh xung quanh không vào ngăn cản, thậm chí còn đứng bên ngoài cổ vũ. Giọng một học sinh nam (có thể là người quay video) còn bình luận: "Đây là hai chị đại lớp mình đang đánh nhau"; một giọng học sinh khác chen vào: “Đóng cửa lại”...

Đặng Trinh