Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP HCM dự kiến có hơn 75.000 thì sinh dự thi. 

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã quy hoạch khoảng 120 điểm thi. Số lượng điểm thi cũng tương đương với các năm trước. Hiện Sở GD-ĐT TP đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan trình UBND TP kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo cấp thành phố kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo Ông Hiếu, mặc dù là kỳ thi tốt nghiệp THPT, dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT sau 12 năm học, nhưng với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và các giải pháp đồng bộ từ phía Bộ GD-ĐT, kỳ thi tạo được sự uy tín với các trường ĐH, và rất nhiều trường ĐH trong phương án tuyển sinh đều dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH cho năm học 2020-2021. Vì vậy, có thể nói áp lực của kỳ thi cũng không giảm và công tác tổ chức thi cũng vô cùng quan trọng. 

TP HCM không bảo quản đề thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi năm 2019. Ảnh: NLĐO

Đặc biệt,  năm nay TP HCM tiếp tục thực hiện vận chuyển, bàn giao đề thi và nhận bài thi hàng ngày. Điều này khác với chỉ đạo chung là mỗi điểm thi có phòng lưu đề và bài thi, nhưng đã được Bộ GD-ĐT đồng ý. Cụ thể, TP HCM không bảo quản đề tại các điểm thi, tức là giao đề thi vào buổi sáng tất cả các ngày diễn ra kỳ thi và nhận bài thi từ các điểm thi vào chiều cùng ngày, tập trung về cùng một địa điểm chấm.

Riêng tại huyện Cần Giờ, năm nay dự kiến chỉ bố trí 1 điểm thi do các trường THPT ở Cần Giờ đang sửa chữa lớn. Đối với công tác vận chuyển đề thi đến huyện Cần Giờ sẽ được thực hiện từ 4 giờ 30 phút sáng, sẽ có phà ưu tiên. Quá trình vận chuyển đều có sự hỗ trợ của lực lượng Thanh niên xung phong, Sở Giao thông Vận tải TP, Công an TP để đảm bảo các trục đường vận chuyển đề thi luôn thông thoáng, không bị ùn tắc.

Đặng Trinh