Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã trình UBND TP kịch bản tổ chức kỳ thi tốt nghiệp sẽ vào đợt 1 theo lịch của Bộ GD-ĐT đối với những thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó, theo ghi nhận, nhiều trường phổ thông, học sinh (HS) và phụ huynh đều có nguyện vọng TP HCM sẽ tổ chức thi vào đợt 2.

Thi đợt 2, ôn luyện và tâm lý sẽ tốt hơn

Theo khảo sát của phóng viên, trước những diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19 tại TP HCM, dù luôn trong tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi nhưng đa phần lãnh đạo nhiều trường phổ thông và cả HS, phụ huynh đều có nguyện vọng TP sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 bày tỏ dù tin tưởng vào quyết định của lãnh đạo các cấp, trong đó tuyệt đối bảo đảm an toàn sức khỏe cho giáo viên, HS khi tham gia kỳ thi nhưng thật sự nhà trường rất muốn lãnh đạo TP HCM quyết định tổ chức cho toàn bộ HS lớp 12 của TP thi vào đợt 2. "Lúc đó, tình hình dịch bệnh cũng đã lắng xuống nhiều, HS đi thi và đội ngũ giáo viên coi thi cũng an tâm, thoải mái hơn" - vị này cho biết.

TP HCM: Nhiều thí sinh muốn thi tốt nghiệp đợt 2 - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tham gia coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô H.M, giáo viên tại quận 3, cho hay những ngày này, giáo viên trong trường thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh. Tuy dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng nếu kỳ thi tổ chức thành 2 đợt thì không những HS thi đợt 1 lo lắng mà những em phải thi đợt 2 cũng sốt ruột khi thấy bạn bè thi trước.

"Các em đã phải cách ly vì dịch bệnh mà còn tâm lý phải thi sau thì rất tội. Hơn nữa, theo quy định, những HS ra khỏi khu phong tỏa, cách ly trước khi thi một ngày cũng thuộc diện phải thi đợt 1 thì càng tội hơn. Có thể linh hoạt với các đối tượng này để các em thi đợt 2, vì trong khu phong tỏa, cách ly, điều kiện ôn tập không đầy đủ, tâm lý lo lắng mà vẫn phải thi thì rất thiệt thòi cho HS" - cô M. đề xuất.

Trong khi đó, em Nguyễn Minh Hoàng, HS Trường Ngô Thời Nhiệm, cho biết nhà em ở TP HCM nên còn may mắn sẽ có chỗ ăn nghỉ trong những ngày thi. Những bạn cùng trường nhưng đang ở các tỉnh hiện nay còn chưa biết đến TP HCM bằng cách nào để dự thi theo lịch đợt 1.

"Mỗi ngày vẫn có thêm các ca bệnh mới. Nếu tất cả được dự thi vào đợt 2 thì sẽ tốt hơn. HS chúng em có thêm thời gian ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi" - em Hoàng bày tỏ.

Đề xuất được đăng ký chọn đợt thi

Hiệu trưởng một trường THPT ngoài công lập tại quận Tân Phú cho biết hiện nay, các trường tư đang chờ hướng dẫn của Sở GD-ĐT đối với các trường hợp thí sinh ở tỉnh chưa quay lại TP HCM để thi được vì quy định giãn cách của TP. Nếu được, ngành GD-ĐT nên đề xuất và cho phép các trường được thực hiện việc quản lý, đưa đón HS đi thi và chịu trách nhiệm an toàn phòng chống dịch.

Hiện nay, nhiều phụ huynh tại các tỉnh rất lo lắng khi đưa con quay trở lại TP HCM vì ngại dịch bệnh. Nếu quay lại TP được nhưng thi xong về quê, nhiều địa phương có thể yêu cầu phải cách ly nên gây khó cho các em này. Mong muốn của nhiều phụ huynh là được đăng ký chọn đợt thi. Những HS nào không thật sự an tâm thì chọn đăng ký thi đợt 2...

Tổng dượt phương án thi trước 5 ngày

Trong kịch bản tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết để tổ chức kỳ thi an toàn, tại các điểm thi, trưởng các điểm thi xây dựng, triển khai phương án tổ chức thi an toàn và thực hiện tổng dượt vào ngày 2-7. Nội dung tổng duyệt là thực hiện phân luồng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn HS giãn cách khi ra vào điểm thi, hướng dẫn lên thẳng phòng thi, hướng dẫn phụ huynh đưa đón không tụ tập, triển khai cổng đưa rước, phương án chia phòng thi ra về, thực hiện khai báo y tế tại nhà. Tất cả điểm tổ chức coi thi, chấm thi, nhân sự tham gia đều thực hiện đầy đủ hướng dẫn phòng chống dịch, thực hiện nguyên tắc 5K.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công tác phối hợp tổng hợp phương án thi an toàn trong ngày 2-7 như khi thực hiện công tác trong các buổi thi chính thức. Chỉ đạo mỗi địa phương hỗ trợ ít nhất 6 nhân sự (công an phường, xã, dân phòng, bảo vệ khu phố...) trực ngoài điểm thi để hướng dẫn phân luồng, bảo đảm giãn cách, tránh ùn tắc, tụ tập đông người.

Đặng Trinh