Ngày 1-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ vừa có thông báo hỏa tốc đến các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra cho các cơ sở giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đó, sở chỉ đạo tất cả các học sinh trường mầm non, tiểu học trên địa bàn các quận, huyện: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền được nghỉ học vào ngày 2-10. Trước đó, sở cũng gửi thông báo yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chủ động cho học sinh tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi triều cường được nghỉ học vào ngày 1-10.

Triều cường dâng cao, Cần Thơ yêu cầu nắm chính xác số lượng học sinh đến và về - Ảnh 1.

Phụ huynh lội nước đưa con đến trường

Đồng thời, các Phòng GD-ĐT quận, huyện và các cơ sơ giáo dục trực thuộc tiếp tục có biện pháp quản lý nắm chính xác số lượng học sinh đến trường và ra về trong các ngày triều cường dâng cao; kịp thời thông báo phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc tổ chức đưa đón các em… Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chủ động phối hợp để thông báo đến phụ huynh, học sinh nắm rõ về tình hình triều cường trên địa bàn cũng như quyết định cho học sinh nghỉ học tại các đơn vị…

Triều cường dâng cao, Cần Thơ yêu cầu nắm chính xác số lượng học sinh đến và về - Ảnh 2.

Hàng nghìn người vất vả trong ngày triều cường lịch sử ở Cần Thơ

Chiều 30-9, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình triều cường gây ngập lụt, ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt, mua bán của người dân trên địa bàn TP. Đoàn đã đến kiểm tra tại các tuyến đường ngập sâu như: Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, Trần Hưng Đạo, Trần Văn Hoài... Tại các tuyến đường trên có những điểm ngập rất sâu, trên 0,5 m, ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển, sinh hoạt của người dân.

Triều cường dâng cao, Cần Thơ yêu cầu nắm chính xác số lượng học sinh đến và về - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các sở, ngành đi kiểm tra triều cường gây ngập vào chiều 30-9

Ông Hiểu đề nghị các sở, ngành và các quận, huyện tập trung thực hiện công tác ứng phó triều cường, ngập lụt. Trong đó tập trung tuyên truyền thông tin kịp thời tình hình nước dâng cao hằng tháng để người dân nắm bắt, ứng phó; tập trung di dời người dân ở nơi ngập sâu, có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn; các địa phương kiểm tra, gia cố đê bảo vệ các cồn, vườn cây ăn trái trên địa bàn.

Trong sáng 30-9, mực nước ghi nhận tại Cần Thơ lúc 5 giờ 30 phút đã lên mức 2,25 m, cao hơn báo động 3 là 0,35m và cũng là mực nước cao nhất từng xuất hiện tại TP Cần Thơ (năm 2018 mực nước lịch sử là 2,23 m).

Tin - ảnh: Ca Linh