Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế tuyển sinh ĐH chính quy 2020 sau khi công bố kỳ thi THPT chỉ còn mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Quy chế tuyển sinh mới có gì đáng lưu ý và tác động thế nào đến việc tuyển sinh của các trường ĐH? Việc đăng ký nguyện vọng và thủ tục xét tuyển vào ĐH sẽ thay đổi ra sao?

Nhằm kịp thời cung cấp các thông tin cần thiết, giúp cho thí sinh có thể chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học sắp tới, trong chương trình Đưa trường học đến thí sinh hôm nay, có các khách mời:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

- PGS-TS Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM

- ThS Trần Ký - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Phó Trưởng Ban tuyển sinh, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP HCM

- ThS Trần Hồng Quỳnh - Phó Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Chương trình chúng tôi đang được tường thuật trực tuyến trên của báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ nld.com.vn. Phụ huynh và học sinh có câu hỏi có thể đặt trực tiếp để các vị khách mời có thể giải đáp.

Chương trình được phát sóng trên kênh HTV Key vào lúc 11 giờ đến 12 giờ thứ bảy, và phát lại vào lúc 9 đến 10 giờ chủ nhật hàng tuần.

Đón xem chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 - phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần

Đón xem chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 - phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ 7, chủ nhật hàng tuầnChuỗi chương trình tư vấn trực tuyến – truyền hình giúp các em có thêm nhiều thông tin bổ ích, chính xác về kỳ thi THPT 2020, cập nhật đề án tuyển sinh của các trường cũng như thông tin về ngành nghề, cách thức chọn ngành, chọn trường phù hợp…

Chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến – truyền hình giúp các em có thêm nhiều thông tin bổ ích, chính xác về kỳ thi THPT 2020, cập nhật đề án tuyển sinh của các trường cũng như thông tin về ngành nghề, cách thức chọn ngành, chọn trường phù hợp…

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2020" được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Tập đoàn Vingroup - Công ty CP; Công ty CP Vinamit; Sun World Bà Nà Hills; Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa BusLines và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

PHẦN TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP:

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 2.

Các vị khách mời là chuyên gia hướng nghiệp, đại diện các trường ĐH sẵn sàng trả lời câu hỏi của chương trình

. Thưa các vị khách mời, quy chế tuyển sinh ĐH chính quy vừa được Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức ban hành, xin TS Nguyễn Đức Nghĩa khái quát một số điểm chính của quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh cần lưu ý vào những điều trọng tâm nào thưa TS? 

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Về cơ bản quy chế năm nay không có thay đổi nhiều so với các năm trước với một số điểm chính như sau: - Quyền tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH được tôn trọng - Năm nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh luật giáo dục có hiệu lực, Bộ GD-ĐT vẫn hỗ trợ các trường trong xét tuyển ĐH. - Quy định ngưỡng đãm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ. - Năm nay các trường chỉ được gọi thí sinh trúng tuyển khi có xác nhận kết quả tốt nghiệp THPT. Năm nay do ảnh hưởng Covid-19, lịch thi có điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 3.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

. Thưa PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trường ĐH Mở đã thực hiện xét tuyển bằng học bạ THPT từ năm 2019, như vậy năm nay dù kỳ thi trở thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với mục đích chính là xét tốt nghiệp, nhà trường có tiếp tục phương thức xét tuyển từ học bạ THPT hay không?. Về tổng thể thì kế hoạch, phương thức tuyển sinh của trường có điều chỉnh gì sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh 2020 không? 

- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, trả lời: Trường ĐH Mở TP HCM bắt đầu xét học bạ 6 học kỳ những năm trước đây, năm nay trường vẫn xét học bạ nhưng chỉ 5 học kỳ. Trường không xét học kỳ II năm học lớp 12 của HS năm nay vì ảnh hưởng dịch bệnh nên việc học tập không được thuận lợi. Đối với đặc thù là trường là trường đa ngành, công lập. Năm nay trường có xét tuyển thẳng cho HS giỏi quốc gia, HS giỏi 5 học kỳ. Một số ngành xét tuyển ngoài đủ điều kiện xét học bạ, còn kèm them chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 5.0 trở lên, ngành ngôn ngữ Anh thì IELTS từ 6.0 trở lên. Năm nay trường điều chỉnh tỷ lệ xét học bạ và kết quả xét tốt nghiệp THPT Cụ thể, 70% cho học bạ và 30% cho tốt nghiệp THPT. Lý do dựa vào kết quả xét học bạ 2019 thì với những em trúng tuyển dựa vào tiêu chí do nhà trường đưa ra thì kết quả học tập tương đương với quá trình học và điểm thi từ kỳ thi THPT quốc gia không chênh lệch. Năm nay trường cho đăng ký online 11-5 đến 30-6. Trường cũng không thay đổi tổ hợp môn so với năm 2019 để tránh sự xáo trộn. Những em đăng ký vào trường thì vẫn yên tâm với những tổ hợp xét tuyển cũ.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 4.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM

.Về phía trường ĐH Tài nguyên Môi trường, ThS Trần Ký có thể cho biết nhà trường đã có phương thức tuyển sinh cụ thể ra sao? Trong đó có những điểm mới gì so với năm 2019?

- ThS Trần Ký, trả lời: Năm 2020, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM tuyển sinh theo 4 phương thức cho 17 ngành. 1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; 2. Xét tuyển học bạ;  3. xét tuyển theo kỳ thi năng lực ĐHQG TP HCM; 4. xét tuyển thẳng. Thay đổi trong 2020 do dịch bệnh: hiệu chỉnh xét tuyển bằng học bạ lấy 5 kỳ của 3 năm học, 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12, hạnh kiểm khá trở lên. Tham khảo chi tiết tại web của nhà trường, sẽ mở sau ngày 15-5.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 5.

ThS Trần Ký, Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Phó Trưởng Ban tuyển sinh, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP HCM

.Với những thay đổi của kỳ thi THPT mà nay gọi là kỳ thi tốt nghiệp THPT, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có điều chỉnh gì trong đề án tuyển sinh mà trường đã công bố trước khi có quy chế? 

-ThS Trần Hồng Quỳnh, trả lời: Trong năm học này có biến động do Covid-19, Bộ GD-ĐT đã công bố quy chế tuyến sinh nên trường đang rà soát điều chỉnh phương án tuyển sinh nên sẽ cố gắng giữ ổn định. Trong các phương án TS của trường sẽ xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực, Xét học bạ trường cũng sẽ xét 3 học kỳ có kết quả cao nhất của 6 học kỳ THPT. Trong tuần sau trường sẽ công bố đề án tuyển sinh chính thức.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 6.

ThS Trần Hồng Quỳnh, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

. Thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa, qua phần giới thiệu về đề án, kế hoạch tuyển sinh của các trường vừa rồi, có thể thấy trường nào cũng có nhiều phương thức xét tuyển. Vậy thí sinh nên chọn phương thức xét tuyển nào để cơ hội trúng tuyển cao nhất, và những mốc thời gian cần lưu ý để làm thủ tục đăng ký xét tuyển cho các phương thức này?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Năm 2020 là năm khá đặc biệt, bộ phải điều chỉnh khung thời gian năm học Năm nay có 4 nhóm thí sinh: Thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT, nhóm này sẽ được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận. Những thí sinh có đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH. Nhóm này khá đông. Nhóm 3 là những thí sinh có dự thi tốt nghiệp nhưng không dùng để đăng ký xét tuyển. Nhóm 4 là những thí sinh tự do. Với 4 nhóm như vậy thì các trường có nhiều phương thức xét tuyển. Nhìn chung các trường có 5 phương thức xét tuyển. Trong đó phương thức tuyển thẳng theo quy định của bộ được các trường dùng khá nhiều nhưng số thí sinh dạng này lại không nhiều. Một số trường ưu tiên tuyển thẳng cho HS một số trường và đạt các chứng chỉ theo yêu cầu. Phương thức các trường dùng nhiều nhất là dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là phương thức bị tác động nhiều nhất, phải cuối tháng 8 đầu tháng 9 các trường mới có kết quả xét tuyển. Phương thức học bạ cũng được dùng nhiều để các trường đối phó với dịch bệnh, các trường đã nhận hồ sơ sớm hơn, điều chỉnh tỷ lệ xét tuyển, học bạ 5 học kỳ. Đối với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM đã có hơn 60.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng kết quả này vẫn phải chờ kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp để công bố. Trên nguyên tắc các em được quyền đăng ký hết tất cả các phương thức xét tuyển nhưng các em nên cân nhắc phương thức nào tốt nhất, hiệu quả nhất để đăng ký.

. Trong những năm xét tuyển trước đây, nhóm ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật thu hút được số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhiều nhất theo phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia, tương đương với điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay. Việc tuyển sinh và đào tạo nhóm ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật ở trường hiện nay thế nào, thưa thầy? 

- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, trả lời: Nhóm ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật thu hút thí sinh nộp hồ sơ đông, lý do là trên 95% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng, thu nhập cao. Đối với nhóm ngành này có 9 ngành khối kinh tế kinh doanh, 2 ngành của pháp luật. Tổ hợp môn xét tuyển không thay đổi, sử dụng 3 phương thức, điểm trúng tuyển của nhóm ngành này thường cao so hơn các ngành khác. Tại trường, năm ngoái 70% chỉ tiêu cho kỳ thi THPT quốc gia, 30% xét tuyển học bạ, năm nay điều chỉnh lại, 70% xét tuyển học bạ, 30% cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, chỉ tiêu thay đổi cơ hội trúng tuyển sẽ khác nhau, nên đừng đợi đến khi có kết quả tốt nghiệp mới nộp hồ sơ thì khả năng đậu sẽ bị giảm lại. Hiện nay trường mở đăng ký trực tuyến và miễn phí đăng ký xét tuyển nên các em đăng kí sớm. Ngài ra, đối với chương trình chất lượng cao tại trường sinh viên sẽ được học phương pháp giảng dạy khác, tổ chức lớp học cũng sẽ khác hơn, tăng khả năng tiếng Anh.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 7.

. Em được biết nhà trường có đào tạo 3 ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Kỹ thuật tài nguyên nước và Cấp thoát nước. Sự khác biệt của các ngành trên là gì? Sau khi ra trường em có thể làm việc ở đâu? (Minh Tuyền, Quảng Ngãi) 

- ThS Trần Ký, trả lời: Sinh viên ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước được: Cung cấp kiến thức chuyên môn về Điều tra, Khảo sát, Phân tích, Đánh giá, Nghiên cứu, Hoạch định, Phân bổ tài nguyên nước, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội; Cung cấp kiến thức về luật, chính sách, thể chế quản lý tài nguyên nước, các đối tượng dùng nước, các ngành dùng nước theo hướng phát triển bền vững; Cung cấp kiến thức chia sẻ, khai thác, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước;Trang bị các kiến thức, kỹ năng sử dụng các công cụ hiện đại phục vụ dự báo thiên tai, lũ lụt, xói lở, xâm nhập mặn… Mời tham khảo thêm tại link: https://tuyensinh.hcmunre.edu.vn/nganh-quan-ly-tong-hop-tai-nguyen-nuoc.html

Sinh viên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước được: Cung cấp kiến thức về đặc trưng nguồn nước, tính toán nhu cầu sử dụng nước của các ngành kinh tế – xã hội; Cung cấp giải pháp sử dụng tổng hợp tài nguyên nước nhằm phát huy những lợi ích và giảm thiểu các tác hại của nước đối với con người theo hướng phát triển ổn định bền vững; bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu; Sinh viên ngành Kỹ thuật Tài nguyên Nước có khả năng thiết kế, thi công xây dựng công trình thủy, công trình cấp thoát nước, công trình xử lý và bảo vệ môi trường..; Trang bị các kiến thức, kỹ năng sử dụng công cụ phần mềm tính toán, thiết kế công trình kiểm soát nguồn nước…Mời tham khảo thêm tại link: https://tuyensinh.hcmunre.edu.vn/nganh-ky-thuat-tai-nguyen-nuoc.html

Sinh viên ngành Cấp thoát nước được trang bị:Các kiến thức về Thủy lực, Hóa nước vi sinh vật, Máy thủy lực, Vẽ kỹ thuật xây dựng, Mạng lưới CTN đô thị và công nghiệp, Xử lý nước cấp, CTN trong nhà và công trình,Thi công công trình CTN, Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp … Song hành cùng các môn học chuyên ngành là các Đồ án môn học, nơi sinh viên sẽ trực tiếp tính toán thiết kế và vẽ các công trình bằng các phần mềm thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phòng thực hành CTN trang bị các mô hình thủy lực, các công trình chính trong kỹ thuật xử lý nước, thiết bị đo thủy lực hiện đại, thiết bị dò tìm sự cố trên đường ống…đáp ứng nhu cầu rèn luyện kỹ năng thực hành và nghiên cứu khoa học. Mời tham khảo thêm tại link: https://tuyensinh.hcmunre.edu.vn/nganh-ky-thuat-cap-thoat-nuoc.html

3 ngành nêu trên, nhà trường vẫn tuyển sinh theo 4 phương thức: Kỳ thi TN THPT 2020, Xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực và xét tuyển thẳng HS giỏi.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 8.

. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh một số ngành đặc thù thuộc khối ngành khoa học sức khỏe như y, dược, điều dưỡng… Vậy những ngành này em muốn đăng ký thì có phải đăng ký kỳ thi riêng của trường hay không? (Tuấn Anh – Đồng Nai) 

- ThS Trần Hồng Quỳnh, trả lời: Từ ngày 8-5 vừa qua, các trường có đào tạo khối ngành sức khoẻ thì không tổ chức tuyển sinh riêng. Dựa trên 4 nhóm thí sinh năm 2020 thì trường cũng điều chỉnh để tạo thuận lợi cho các em. Đối với tất cả các ngành thì đều trường đều sử dụng 4 phương thức: kỳ thi đánh giá năng lực, học bạ, tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng những HS giỏi các kỳ thi Khối ngành sức khoẻ cũng dựa trên phương thức đó, nhưng có lưu ý riêng. Nhưng dù phương thức nào thì các em cũng phải làm sao đạt được ngưỡng chất lượng đầu vào. Chẳng hạn như ngành y khoa và dược học thì kết quả năm lớp 12 phải giỏi trở lên, và kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT phải từ 8.0 trở lên Hiện nay trường đã nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức học bạ Ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học: học lực lớp 12 xếp loại từ Khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 9.

. Bộ GD-ĐT cho biết đối với các trường xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ học sinh đăng ký xét tuyển. Như vậy học sinh sẽ đăng ký các nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT như thế nào và việc xét tuyển sẽ thực hiện sau đó ra sao thưa thầy? (Vũ Minh Tuấn, Trường THPT Lê Quý Đôn TP HCM).

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Theo dự báo kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là cơ sở để các trường tuyển sinh. Nhưng chỉ thực hiện được khi bộ đưa ra cam kết hỗ trợ đăng ký xét tuyển cho thí sinh, bộ hỗ trợ các trường ĐH cùng lọc ảo, nếu không có 2 yếu tố này các trường rất khó xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT. Xét tuyển bằng điểm kỳ thi này, về cơ bản khong có gì khác so với các năm trước, đối với thí sinh dùng phương thức này khi các em làm thủ tục có thể cuối tháng 6 đầu tháng 7 sẽ đồng thời làm phiếu đăng kí xét tuyển vào các trường, không giới hạn nguyện vọng. Sau đó các em dự thi kỳ thi, có kết quả xong các em có thể điều chỉnh nguyện vọng, những em nào trúng tuyển phương thức khác và nhập học sẽ không còn trong dữ liệu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó các trường xét tuyển, các em trúng tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ nhập học, trường nào thiếu sẽ tuyển bổ sung. Có thể bắt đầu từ đầu tháng 9 và kết thúc đầu năm 2021.

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 10.

.Thưa thầy Nguyễn Minh Hà, Trường ĐH Mở TP HCM có ngành em quan tâm là quản trị nhân lực. Em ở Bình Dương và muốn biết là cơ sở ở Bình Dương có đào tạo ngành này hay không? Điểm chuẩn ở cơ sở Bình Dương thì có khác gì so với cơ sở chính hay không? Em cảm ơn thầy (Tuấn Khanh – Thủ Dầu Một, Bình Dương) 

- PGS.TS Nguyễn Minh Hà, trả lời: Ngành quản trị nhân lực của Trường ĐH Mở TP HCM xét tuyển dựa vào tuyển thẳng, học bạ, tốt nghiệp THPT, IB quốc tế. Tổ hợp: Toán- lý- hoá; toán- lý- Anh; Toán- Văn- Anh; Toán- sử- văn Cơ sở ở Bình Dương chỉ phục vụ cho ngành công nghệ sinh học, y dược, nông nghiệp, thực phẩm…. ngành em quan tâm đào ạto tại cơ sở chính ở TP HCM. Quản trị nhân lực là ngành được nhiều thí sinh quan tâm. Nếu xét tuyển bằng học bạ, điểm tổ hợp môn phải từ 20 điểm trở lên.

. Thưa thầy/cô, năm nay ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông muộn hơn những năm trước đến 1 tháng rưỡi. Như vậy với những ngành xét tuyển đòi hỏi có điểm môn thi năng khiếu như kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật thì nhà trường tổ chức cho học sinh đăng ký và thi môn năng khiếu như thế nào? (Tuấn Anh - TP HCM)

- ThS Trần Hồng Quỳnh, trả lời: Nhà trường đã điều chỉnh thời gian thi năng khiếu, trễ hơn, có 3 đợt thi: đợt 1 ngày 31-7, đợt 2 21-8, đợt 3 4-9, đối với các môn thi năng khiếu đối với những khối ngành này, bên cạnh xét tuyển theo tổ hợp môn các em còn thi thêm 2 môn năng khiếu. Ví dụ như: Đối với ngành thanh nhạc yêu cầu giọng nói tốt, ngành piano ngón tay bàn tay không dị tật, thi về kiến thức âm nhạc, ngành thanh nhạc sẽ hát, ngành piano sẽ đàn. Đạo diễn, diễn phim, quay phim, sẽ xem đoạn phim ngắn 90 phút và viết bài bình luận. Ngành diễn viên phải diễn một đoạn ngắn. Ngoài ra, thí sinh phải thi vấn đáp đối với ngành nghề mong muốn theo học.

.Trường ĐH Mở TP HCM có ngành nào xét tuyển tổ hợp văn sử địa? Em muốn theo học luật thì em nên đăng ký vào Trường ĐH Mở hay Trường ĐH Luật thì cơ hội cao hơn? Văn Sử Địa học bạ của em từ 7-8 điểm. Em cảm ơn thầy (Thùy Trang, Trường THPT Bùi Thị Xuân TP HCM)

- PGS.TS Nguyễn Minh Hà, trả lời: Trường ĐH Mở TP HCM có 5 ngành: Luật, luật kinh tế, Đông nam á học, Xã hội học, Công tác xã hội. Ngành luật và luật kinh tế xét điểm học bạ 3 môn từ 21,5 điểm trở lên mới đủ điều kiện. Hiện nay 2 ngành Luật và Luật kinh tế có nhiề trường đào tạo như Trường ĐH Luật, Trường ĐH Kinh tế- Luật…. em nên nộp hồ sơ vào nhiều trường có cùng ngành đào tạo để có thêm cơ hội. Về điểm so sánh em nên vào website của các trường đã tham khảo.

. Sự khác biệt giữa ngành Quản lý tài nguyên môi trường và ngành Kỹ thuật môi trường, Sau khi ra trường em có thể làm việc ở đâu? (Minh Anh, Đồng Nai)

 Trả lời: Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đào tạo kỹ sư có năng lực nghiên cứu, thiết kế, vận hành và quản lý kỹ thuật và các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường. Kỹ sư tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghệ môi trường có khả năng khảo sát đánh giá hiện trạng, tư vấn các giải pháp kỹ thuật và công nghệ cho các công trình bảo vệ môi trường; Thiết kế, tổ chức thi công và giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ, vận hành các hệ thống xử lý, tái chế và tái sử dụng chất thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn, CTNH) và các công trình bảo vệ môi trường khác cho các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp; Tư vấn các giải pháp kỹ thuật sản xuất sạch hơn và kỹ thuật sinh thái nhằm hướng đến công nghệ sản xuất không chất thải hạn chế tối đa rủi ro ô nhiễm môi trường công nghiệp và khu đô thị. Ngành quản lý tài nguyên và môi trường thuộc Khoa Môi trường – Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM là chuyên ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường. Hiện nay có ba chuyên ngành đào tạo là: Chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Chuyên ngành Môi trường, sức khỏe và an toàn, Chuyên ngành Kỹ thuật và quản lý môi trường đô thị. Ra trường các em có thể làm việc tại các sở, ban, ngành, cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, Chi cục bảo vệ MT, Chi cục quản lý biển và hải đảo, Khu công nghiệp, các xí nghiệp, các công ty tư vấn, phòng an toàn và vệ sinh MT, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, phòng môi trường quận/huyện, trung tâm thông tin, quan trắc và dự báo, mô phỏng chất lượng môi trường, các khu bảo tồn, tổ chức phi chính phủ (NGOs),, WWF, Viện, Trường...

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 với chủ đê "Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH" sẽ được phát sóng trên kênh HTV Key vào lúc 11-12 giờ ngày 16-5 (thứ bảy) và phát lại vào lúc 9-10 giờ ngày 17-5 (chủ nhật), mời bạn đọc đón theo dõi.

Đón xem chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2020 - phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần


Đơn vị đồng hành:

 Đưa trường học đến thí sinh: Quy chế mới và đăng ký xét tuyển ĐH - Ảnh 12.