Căn cứ vào thời khóa biểu của Trường tiểu học An Hảo, học sinh lớp 4 mỗi ngày học 4 tiết buổi sáng và 3 tiết buổi chiều. Thế nhưng, hết 3 tiết buổi chiều, các em phải ở lại học thêm môn toán và tiếng Việt đến khoảng 17 giờ. Học phí phải đóng cho việc học thêm này là 350 ngàn đồng/tháng.
Trưởng Tiểu học An Hảo

Nhiều phụ huynh mà chúng tôi đã gặp đều than phiền do các em phải học mỗi ngày hơn 10 tiết nên về đến nhà rất uể oải, có ngày bỏ ăn. Không ít phụ huynh cho rằng việc Trường Tiểu học An Hảo tổ chức dạy học thêm như vậy là không phù hợp với tâm sinh lý của học sinh lớp 4, bởi chẳng khác gì nhồi nhét kiến thức cho các em quá nhiều.

Bà N., phụ huynh của em V., tâm sự: “Các phụ huynh khác cho con học thêm nên tôi cũng ráng cho cháu theo, vì sợ con mình không theo kịp bạn bè. Thực tế, sức học của cháu dù có học thêm cũng chẳng khá hơn, nhưng sức khỏe thì ảnh hưởng thấy rõ”.

Trong khi đó, trao đổi về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hảo Tống Thanh Quang khẳng định nhà trường không tổ chức cho học sinh lớp 4 học thêm. Theo thầy Quang, sau giờ học chính buổi chiều, do có khá nhiều em chờ cha mẹ đến đón, các thầy cô đã kèm thêm bài vở cho một số học sinh học lực yếu.

Có hay không việc Trường tiểu học An Hảo cho các thầy cô lớp 4 dạy thêm tại nhà trường? Điều này cần được thanh tra ngành giáo dục làm rõ, bởi nếu đúng như dư luận phản ảnh thì việc làm này đi ngược với chủ trương của Bộ GD-ĐT là từng bước chấn chỉnh học thêm, để việc dạy và học đi vào nề nếp.
Tại khoản 1 và 2 Điều 4 của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2012 của Bộ GD-ĐT quy định về dạy thêm, học thêm nêu rõ: Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
 
Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Riêng điều 22 của Thông tư 17 về xử lý vi phạm ghi cụ thể: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quản lý vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm thì bị xử lý kỷ luật theo quy định.
 

 

Theo Hùng Lê (Báo Đồng Nai)