Trưởng đoàn công tác Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Lạng Sơn? - Ảnh 1.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, trong vòng vây của báo chí lúc 1 giờ 15 phút ngày 20-7 tại trụ sở Sở GD-ĐT Lạng Sơn - Video: Văn Duẩn

Đúng 1 giờ 15 phút ngày 20-7, cuộc họp kéo dài 15 tiếng đồng hồ (kể từ 10 giờ 30 ngày 19-7) của Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, trong đó có cả cán bộ A83-Bộ Công an, làm việc với Sở GD-ĐT Lạng Sơn nhằm xác minh việc 35 thí sinh có điểm thi cao bất thường ở tỉnh Lạng Sơn mới tạm nghỉ.

Rất đông phóng viên báo chí vẫn túc trực hơn nửa ngày tại nơi này để chờ thông tin từ Tổ công tác. 

Trưởng đoàn công tác Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Lạng Sơn? - Ảnh 2.

Rất đông phóng viên các báo chờ đợi suốt nhiều tiếng đồng hồ để có thông tin từ Tổ công tác - Ảnh: Văn Duẩn

Khi ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác xuất hiện, ngay lập tức được các phóng viên tiến đến và đề nghị chia sẻ kết quả buổi làm việc. 

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác trong vòng vây của báo chí lúc 1h15 phút ngày 20-7 tại trụ sở Sở GD-ĐT Lạng Sơn - Video: Văn Duẩn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả buổi làm việc xác minh việc 35 thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở Lạng Sơn có điểm thi cao bất thường, ông Sái Công Hồng cho biết: "Đoàn công tác đang tiến hành rà soát theo quy trình và đang thực hiện theo quy trình. Hiện tại chúng tôi đang cố gắng thực hiện các bước làm sao cho nhanh nhất, để công bố nhanh nhất trong sự yên tâm của các cháu cũng như dư luận".

Ông Hồng cũng cho biết hôm nay 20-7, Tổ công tác tiếp tục làm việc. 

"Hiện chúng tôi đang rà soát các quy trình chấm thi, quy trình tổ chức thi và các quy trình khác. Và sau khi có kết quả, sẽ có thông tin sớm nhất cho báo chí"- Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nói.

Trả lời về việc Tổ công tác sẽ rà soát toàn bộ các bài thi của các thí sinh của cả tỉnh Lạng Sơn hay chỉ rà soát bài thi của 35 thí sinh mà dư luận nêu ra, ông Hồng cho biết: "Có những thông tin tổ công tác đang thực hiện nên không thể cung cấp cho báo chí, mong báo chí thông cảm".

Ông Sái Công Hồng cũng nhấn mạnh: "Tổ công tác sẽ cố gắng có thông tin sớm nhất để cung cấp cho báo chí và dư luận về vụ việc ở Lạng Sơn".

Sau khi trả lời ngắn gọn với báo chí, ông Sái Công Hồng cùng các thành viên tổ công tác đã lên xe rời khỏi trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn lúc 1 giờ 30 phút ngày 20-7. 

Ông Sái Công Hồng cùng Tổ công tác rời khỏi Sở GD-ĐT, kết lúc buổi làm việc kéo dài hơn 15 tiếng đồng hồ vào lúc 1 giờ 30 sáng ngày 20-7 - Video: Văn Duẩn

Trưởng đoàn công tác Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Lạng Sơn? - Ảnh 5.

Ông Sái Công Hồng tươi cười với phóng viên - Ảnh: Văn Duẩn

Trưởng đoàn công tác Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Lạng Sơn? - Ảnh 6.

Các phóng viên, lực lượng an ninh tại trụ sở Sở GD-ĐT Lạng Sơn lúc 1 giờ 30 ngày 20-7 - Ảnh: Văn Duẩn

Trước đó, vào chiều tối 19-7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết ông không tham dự buổi làm việc đang diễn ra.

"Tổ công tác không có lịch làm việc với lãnh đạo tỉnh và làm việc trực tiếp với cơ quan chuyên môn là ngành giáo dục của tỉnh, để rà soát các quy trình, xem xét các nội dung có liên quan đến các vấn đề mà tổ công tác quan tâm. Hiện tôi cũng chưa được lãnh đạo Sở GD-ĐT báo cáo nội dung buổi làm việc"- ông Thiệu nói.

Tuy nhiên, ông Thiệu cho biết ông đã nắm được danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Hội đồng thi của tỉnh này. "Đây là những thí sinh tự do. 35 thí sinh nói trên là chiến sĩ công an nghĩa vụ, thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn. Do sắp xếp điểm từ cao xuống thấp, danh sách chia sẻ trên mạng chỉ là trang đầu tiên với 35 thí sinh"- ông Thiệu nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cũng khẳng định về tinh thần, ngay khi có dư luận râm ran, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu ngành giáo dục địa phương phải rà soát tất cả quá trình các khâu, từ tổ chức thi, chấm thi và các khâu có liên quan, để xem có vấn đề gì "lỗi" không.

"Còn giờ đoàn công tác của Bộ GD-ĐT làm việc xong sẽ để tổ công tác này có ý kiến. Sau khi có thông tin chính thức, tỉnh sẽ công khai thông tin với báo chí"- ông Thiệu chia sẻ.

Vị Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: "Sau rà soát, nếu đúng có sai phạm, thì đương nhiên cứ theo quy định của pháp luật mà làm, sẽ xử đúng người, đúng tội". 

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn, cũng cho báo chí biết tại điểm thi ở THPT chuyên Chu Văn An có hơn 100 thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2 thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Các thí sinh này được sắp xếp ngồi tập trung vào một số phòng. Hiện Sở GD-ĐT đã rà soát quy trình coi thi, chấm thi, kết quả các trường hợp được cho là điểm cao bất thường. Dự kiến ngày 20-7, Sở có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn