Thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết hiện nay trong tổng số hơn 12.000 cán bộ, giáo viên (GV) của ngành GD-ĐT bị mất việc làm do dịch Covid-19 thì có hơn 10.000 cán bộ, GV của ngành mầm non, nhiều trường ngoài công lập phải dừng hoạt động.

151 cơ sở mầm non giải thể, ngưng hoạt động

Chị Hoàng Thị Hạnh, một phụ huynh tại quận 7, cho biết năm nay theo lịch, con chị vào lớp lá một trường tư thục tại quận. Khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, trường vẫn thông báo khi nào được mở cửa trở lại thì phụ huynh đưa con đến học bình thường. Nhưng mới đây nhất, có lẽ do không cầm cự được nữa nên trường nhắn trong nhóm phụ huynh chủ động tìm trường cho các con, khi nào mở được và mở ở đâu sẽ có thông báo và mong phụ huynh ủng hộ. "Băn khoăn nhất của phụ huynh các trường tư thục phải dừng hoạt động là khi bậc học mầm non được mở cửa thì con sẽ vào học trường nào, trường công lập liệu có nhận hết được không. Nhất là khi con 5 tuổi, nếu không có trường nhận liệu có ảnh hưởng đến thời gian ra lớp 1" - chị Hạnh bày tỏ.

Trường mầm non gặp muôn vàn khó khăn - Ảnh 1.

Các trường mầm non tại TP HCM gặp nhiều khó khăn khi không thể triển khai được việc dạy và học để duy trì hoạt động .(Ảnh: TẤN THẠNH)

Trường hợp như phụ huynh trên không phải hiếm, bởi hiện nay, bậc học mầm non có lẽ là bậc học khó khăn nhất do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều nhất. Trên nhiều diễn đàn về giáo dục mầm non, nhiều chủ trường đã phải rao bán hoặc sang nhượng trường do không còn khả năng cầm cự. Anh H.T - chủ một hệ thống trường mầm non ở các quận Tân Phú, Tân Bình - cho hay trường đã cố gắng trả lương đầy đủ cho GV, nhân viên từ tháng 5 đến tháng 8 nhưng bắt đầu đến tháng 9 phải giảm 50% lương của toàn bộ đội ngũ, đồng thời giảm bớt 1 cơ sở tại quận Tân Phú.

Ông Hà Thanh Hải, Phó Phòng GD-ĐT quận 7, cho hay phần lớn các trường mầm non tư thục đều phải thuê mướn mặt bằng, trả lương GV..., chi phí để duy trì rất lớn nên khi dịch bệnh, họ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP HCM, riêng trong năm học 2020-2021, dịch bệnh kéo dài đã khiến 151 cơ sở giáo dục mầm non gồm 27 trường, 124 nhóm trẻ đã giải thể và ngưng hoạt động. "Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đang vô cùng khó khăn. Số liệu năm nay sẽ còn hơn năm học trước rất nhiều, hiện sở đang chờ các phòng GD-ĐT thống kê, báo cáo" - một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết.

Tìm cách gỡ khó

Theo bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TP HCM, do đặc thù của bậc học, với mầm non là phải khi nào dịch bệnh được kiểm soát hoàn mới có thể đưa trẻ đến trường, vì trẻ mầm non không thể đeo khẩu trang cả ngày, càng không thể tự chăm sóc, bảo vệ mình. Khi trẻ trở lại trường có thể kéo dài cả trong thời gian hè cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch, thời gian năm học.

Theo bà Điệp, từ đầu tháng 9, đã có 90% các trường mầm non công lập hoàn thành tuyển sinh online. Phòng mầm non cũng đã tính đến các phương án như để các trường xếp lớp, xếp cô, lấy số điện thoại của phụ huynh để các cô tương tác ban đầu với trẻ. Và tùy mỗi trường sẽ có các bài tập hằng ngày để làm quen với học sinh. "Trong trường hợp nếu phụ huynh không có Zalo thì sẽ có các clip trên truyền hình phù hợp với từng độ tuổi để trẻ làm quen, đáp ứng được các yêu cầu về chuẩn phát triển" - bà Điệp cho biết.

Có ý kiến cho rằng nên tổ chức dạy online cho học sinh mầm non vừa để gỡ khó cho các trường vừa để phụ huynh an tâm khi cho con được tương tác với GV, trường lớp. Về vấn đề này, người phụ trách giáo dục mầm non của một phòng GD-ĐT cho biết nếu trường thỏa thuận được với phụ huynh thì tổ chức bình thường. "Tuy nhiên, bậc mầm non không gọi là học trực tuyến mà chỉ đơn giản là các hoạt động để trẻ tương tác, làm quen với GV. GV sẽ biết các phương pháp phù hợp, có ích để hướng dẫn trẻ mà có thể nhiều phụ huynh sẽ không am hiểu" - vị này cho biết.

Trong đề xuất về mở cửa trường học, đón học sinh trở lại trường. Đối với bậc học mầm non, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết UBND các quận, huyện sẽ chủ động và tham mưu UBND TP HCM ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cho địa phương và thực hiện mở cửa đồng loạt trên địa bàn. Trong đó, trường học ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo và chỉ nhận giữ trẻ trong địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở ngoài công lập hoạt động đúng quy định, bảo đảm an toàn.

Điều chỉnh dần các phương án

Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM, thời gian đầu, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng; bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND quận - huyện điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ, có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh.

Đặng Trinh