icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trường mầm non ở huyện thu nhiều khoản phí cao, phụ huynh phản ứng

Hoàng Thanh

(NLĐO) – Một trường mầm non ở huyện nhưng đã thu nhiều khoản tiền đầu năm trùng lặp nhau, thậm chí thu giùm và giữ giùm tiền quỹ phụ huynh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Vừa qua, nhiều phụ huynh phản ánh việc Trường Mầm non Họa Mi (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) thu nhiều khoản phí cao ngoài quy định.

Một phụ huynh có con học lớp mẫu giáo 3 tuổi ở Trường Mầm non Họa Mi cho biết đầu năm học, nhà trường thông báo danh sách các khoản thu với tổng số tiền là 2,7 triệu đồng.

Theo biên bản họp, nhà trường được thu 7 khoản tiền xã hội hóa nhưng khi thực hiện thì lại thu tới 15 khoản. Các loại tiền xã hội hoá, phục vụ công tác dạy bán trú, nhiều khoản có tên gọi khác nhau nhưng bản chất, mục đích giống nhau. Ví dụ đã thu khoản xã hội hóa nhưng vẫn thu thêm các khoản khác như đồ dùng bán trú, đồ dùng vệ sinh cá nhân, đồ dùng học tập, tiền đồ chơi, tiền chất đốt, tiền mắc màn, tiền quạt.

Trường mầm non ở huyện thu nhiều khoản phí cao, phụ huynh phản ứng - Ảnh 1.

Trường mầm non Họa Mi bị phụ huynh phản ứng thu nhiều khoản trùng lặp, vô lý

Ngoài ra, nhà trường thu tiền phụ phí và thu thêm tiền hỗ trợ tham quan trải nghiệm, tiền khen thưởng. Nhà trường "thu giúp" luôn quỹ phụ huynh, quỹ lớp và tiền ủng hộ 1 ngày công lao động đáng ra do Hội phụ huynh thu, quản lý.

Một phụ huynh có con đang học lớp mầm non 4 tuổi nói khi họp phụ huynh đầu năm, nhiều người đã phản đối các khoản thu trùng lặp, nhưng cuối cùng vẫn phải đóng.

Tới nay, UBND Thị trấn Chư Ty chưa có văn bản nào đồng ý với các khoản thu này.

Trong "Kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ, xây dựng cơ sở vật chất năm học 2020-2021" nêu rõ đối tượng vận động là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ sự nghiệp giáo dục. Tuy vậy, khi triển khai, đối tượng lại là phụ huynh học sinh.

Lý giải điều này, bà Bùi Thị Chung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mi, cho rằng nhà trường thu giúp phụ huynh. "Khi triển khai thu, các cô gộp chung vào cho dễ" – bà Chung nói.

Còn ông Võ Công Dương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ, cho biết đã nhất trí cho Trường Mầm non Họa Mi thực hiện chủ trương xã hội hóa nhưng phải tuân thủ các quy định của ngành giáo dục. Sắp tới, Phòng GD-ĐT huyện sẽ tiến hành kiểm tra lại việc thực hiện chủ trương này tại trường.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Huệ, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT Gia Lai, trên địa bàn tỉnh có chủ trương xã hội hóa trong giáo dục mầm non. Trong đó, yếu tố sử dụng đúng mục đích và tiết kiệm cho nhân dân được nhấn mạnh. Đối với mức thu dao động từ 2,7 đến 3 triệu đồng/học sinh mầm non ở Trường Mầm non Họa Mi là mức thu cao so với mặt bằng ở tỉnh Gia Lai. Việc trường chưa có văn bản của UBND thị trấn Chư Ty mà đã tiến hành thu các khoản tiền này cũng chưa đúng với nguyên tắc xã hội hoá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo