Hiện TP HCM có 393 trường, trong đó có 57 trường cao đẳng (CĐ), 64 trường trung cấp (TC), còn lại là các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, dự kiến năm 2021, tuyển sinh CĐ đạt 45.000 người, TC đạt 36.000 người, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác đạt 295.800 người.

Lác đác hồ sơ

Vào đầu tháng 3, nhiều trường CĐ, TC khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021 và bắt đầu nhận hồ sơ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, có trường vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ xét tuyển nào, có trường nhận rải rác vài bộ.

Trường nghề mở ngành hot, đổi tên ngành để hút thí sinh - Ảnh 1.

Học viên Trường Trung cấp Việt Giao (TP HCM) thực hành trong một tiết học (Ảnh: PHƯƠNG TRẦN)

Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn năm 2021 tuyển sinh 540 chỉ tiêu, dành cho bậc THCS và THPT với 17 ngành đào tạo. Theo ông Hoàng Văn Phúc, hiệu trưởng trường này, tình hình tuyển sinh năm nay không khả quan hơn năm trước vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hiện trường vẫn chưa nhận được hồ sơ nào đăng ký xét tuyển. Vì nguồn tuyển chậm trễ, phụ huynh lưỡng lự, đến nay chưa xác định được số lượng đăng ký nên trường gặp nhiều khó khăn. Có thể đến tháng 7, các em học THCS mới nộp hồ sơ và đến tháng 9, các em học THPT mới bắt đầu tìm hiểu những trường nghề và nộp hồ sơ.

ThS Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP HCM, cho biết dự kiến trường xét tuyển 1.215 chỉ tiêu cho 14 ngành CĐ và 525 chỉ tiêu cho 10 ngành TC. Hiện trường chỉ mới nhận lác đác vài bộ hồ sơ và vẫn tiếp tục công tác hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng cho học sinh nộp hồ sơ trực tuyến. Có thể phải đến tháng 7 hoặc tháng 8 học sinh mới bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh nhiều.

Trường Trung cấp Việt Giao bắt đầu nhận hồ sơ từ giữa tháng 3, đến nay đã nhận hơn 10 hồ sơ xét tuyển. Trong thời gian tới, trường này tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, phân luồng học sinh bậc THCS. Ông Trần Phương, hiệu trưởng nhà trường, cho rằng thời điểm dịch bệnh, kinh tế bị ảnh hưởng nên phụ huynh sẽ ưu tiên chọn những trường miễn học phí.

"Nhưng cũng không lo lắng lắm vì phụ huynh đã có cách nhìn khác về giáo dục nghề nghiệp nên những trường có chất lượng sẽ thu hút được học viên" - ông Phương nhìn nhận.

Nỗ lực đổi ngành nghề đào tạo

Để thu hút thí sinh và đáp ứng nhu cầu việc làm của thị trường lao động, nhiều trường đã mở rộng, đổi mới ngành nghề đào tạo. Xã hội ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ; nắm được xu hướng đó, Trường Trung cấp Bách khoa TP HCM năm nay đã mở ngành chăm sóc sắc đẹp với 200 chỉ tiêu.

Đây cũng là ngành được phụ huynh, học sinh quan tâm, đăng ký nhiều nhất. Ngành này sẽ đào tạo 4 lĩnh vực chính về chăm sóc sắc đẹp: chăm sóc da, chăm sóc tóc, trang điểm, chăm sóc móng. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại các trung tâm thẩm mỹ, công ty, cửa hàng kinh doanh về chăm sóc sắc đẹp.

Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn mở thêm khối ngành ngôn ngữ cho mùa tuyển sinh năm nay với 3 ngành: ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật cho 150 chỉ tiêu. Theo ông Hoàng Văn Phúc, học viên học các ngành này có thể vừa học nghề vừa học được ngoại ngữ, dễ dàng kiếm việc trong thị trường lao động mở, hòa nhập. Sau khi học xong, học viên có thể học tiếp ở nước ngoài hoặc sang lao động. Đồng thời, học viên có thể làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam hoặc làm hướng dẫn viên du lịch, biên dịch viên, phiên dịch viên…

Theo ThS Trần Kim Tuyền, trường đang làm hồ sơ để đổi tên, mở rộng những nhóm nghề kén thí sinh để thu hút các em hơn, như nghề chế biến thực phẩm thành công nghệ thực phẩm, ngành cắt gọt kim loại thành công nghệ chế tạo, nghề điện tử công nghiệp thay cho nghề điện…; bổ sung những nghề đã có ở hệ CĐ nhưng chưa có ở hệ TC.

"Việc đổi này chỉ là đổi tên nghề chứ thực chất vẫn đào tạo nghề đó và có thể bổ sung một số chuyên môn. Thay đổi này để nghe hiện đại hơn, phù hợp với sự phát triển của xã hội, thu hút thí sinh hơn. Nhưng hiện tại, trường vẫn giữ cả tên mới và cũ để duy trì tuyển sinh, đào tạo, sẽ thay đổi dần theo lộ trình" - ông Tuyền cho hay.

Ông Tuyền thông tin thêm: Theo quy định, trường sẽ giảm 70% học phí cho nghề cắt gọt kim loại, miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học hệ TC ngay từ khi nhập học. Phụ huynh, học sinh sẽ đỡ lo lắng về vấn đề tiền bạc khi dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập.

Chú trọng chất lượng tay nghề

Tại Trường CĐ Nghề TP HCM, những học viên có nhu cầu học văn hóa song song học nghề sẽ được giới thiệu đến trung tâm giáo dục thường xuyên gần trường để tham gia học. ThS Trần Kim Tuyền cho rằng trường không đáp ứng được cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên để dạy văn hóa. Vì là trường nghề nên nhà trường vẫn chú trọng dạy, nâng cao tay nghề cho học viên để khi ra trường, các em có thể xin được việc làm và ổn định thu nhập.

Nguyễn Thuận