Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã có thông báo về lịch phát sóng truyền hình các môn học của lớp 9 và lớp 12. Sở này phối hợp Đài truyền hình TP HCM tổ chức sản xuất và phát sóng trên kênh HTV Key theo từng chủ đề kiến thức.

Học sinh có thể xem trên kênh HTV trực tuyến hoặc các ứng dụng truyền hình trên điện thoại thông minh, máy tính bảng với lịch phát sóng được thông báo trước.

Học sinh lớp 9 và 12 ở TP HCM học trên truyền hình từ ngày mai - Ảnh 1.

Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (quận 10) quay trước bài giảng để phát trên website của trường

Với lớp 9, nội dung theo chủ đề của các môn toán, ngữ văn và tiếng Anh sẽ được phát vào sáng ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu và phát lại vào ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy tại khung giờ 8 giờ, 9 giờ, 10 giờ.

Đối với lớp 12, các môn toán, vật lý, hóa học được phát vào lúc 14 giờ, 15 giờ, 16 giờ ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Môn tiếng Anh, ngữ văn, sinh học sẽ được phát lúc 14 giơ, 15 giơ, 16 giơ thứ ba, thứ năm, thứ bảy.

Chuyên đề kiến thức phát sóng trên truyền hình từ là những bài mới thuộc nội dung chương trình học kỳ II của năm học 2019-2020. Khi học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ, các trường sẽ tổ chức rà soát xem tình hình học sinh đã nắm được bài đến đâu. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ quyết định dạy phụ đạo để bổ sung kiến thức cho học sinh, tổ chức kiểm tra để công nhận kết quả học tập của học sinh.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) chia sẻ, học trên truyền hình là một trong những phương án hiệu quả nhất trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhưng thực tế, để tất cả học sinh đều có cơ hội được tiếp cận việc học trên truyền hình là một thách thức. Bởi, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để con học trên tuyền hình, và không phải vị phụ huynh nào cũng đủ thời gian để giám sát con học trên truyền hình theo lịch cố định, học sinh thì mang tâm lý ham chơi hơn ham học. Việc đưa kiến thức mới vào dạy vô tình sẽ làm mất công bằng đối với những em học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Cần phải cân nhắc thật kỹ đối với việc đánh giá kết quả học tập trực tuyến của học sinh vào chương trình chính khóa, đây là một bài toán cần có kết quả rõ ràng.

Nguyễn Thuận