Các trường ĐH của Việt Nam, công cũng như tư, có dám mạnh miệng tuyên bố giống như thông báo tuyển sinh của Trường ĐH Oxford Brookes (Anh quốc) đã từng làm người đọc chú ý như thế này không?

Nguyên văn thông báo tuyển sinh của Trường ĐH Oxford Brookes:

- Đây là một trong những trường nằm trong tốp 500 trường tốt nhất toàn cầu.

- Chương trình giảng dạy tại trường luôn cập nhật theo xu thế mới, sinh viên sẽ có kỹ năng học tập theo thế kỷ XXI.

- Trường bảo đảm cho sinh viên những phương pháp giảng dạy tốt nhất với đội ngũ giảng viên chất lượng và nhân viên giàu kinh nghiệm.

- Trường có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác kinh doanh và các ngành công nghiệp tại Anh. Trong sự cạnh tranh khắc nghiệt của kinh tế thế giới, hầu hết thời gian học tập chính là thời gian để sinh viên làm giàu kỹ năng để đi làm. Mối liên kết của trường với các đối tác tạo cho sinh viên môi trường thuận lợi tìm kiếm công việc trong các công ty nổi tiếng như: BMW, Harper Collins, Hotel Intercontinental, IBM, John Radcliffe Hospital, Microsoft, Oxfam, Sophos, Vodafone.

- Các cựu du học sinh của trường đang làm việc tại khắp nơi trên thế giới ở các công ty nổi bật như: Apple, Bayer, BMW, Cisco, Deloitte, Deutsche Bank, Ernst & Young, IBM, J. Walter Thompson, KPMG, Microsoft, Sony.

- Trường cung cấp các chương trình giải trí cho sinh viên như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, tôn giáo, các hoạt động xã hội, giao tiếp và gắn kết với nhau. Trường có ký túc xá cho sinh viên quốc tế với chi phí vừa phải, tuy nhiên sinh viên có thể chọn ở bên ngoài trường nếu muốn. Tất cả vấn đề khó khăn của sinh viên sẽ được trường giải quyết, hỗ trợ từ những nhân viên giàu kinh nghiệm.

Bỏ qua việc trường nằm ở vị trí nào của top đại học thế giới nhưng "Chương trình giảng dạy tại trường luôn cập nhật theo xu thế mới, sinh viên sẽ có kỹ năng học tập theo thế kỷ XXI. Trường bảo đảm cho sinh viên những phương pháp giảng dạy tốt nhất với đội ngũ giảng viên chất lượng và nhân viên giàu kinh nghiệm", tôi nghĩ trường ĐH Việt Nam có thể thực hiện nhưng chưa "thèm" thực hiện dù đó là điều các sinh viên Việt Nam đang cần. Bởi lẽ, các nhà quản lý giáo dục Việt Nam đánh giá rằng những học sinh tốt nghiệp THPT có được một "chỗ ngồi" trong trường ĐH nào đó đã là tốt lắm rồi, cũng là niềm hãnh diện cho các bậc phụ huynh lắm rồi, đừng đòi hỏi chương trình giảng dạy có đúng hướng thế kỷ hậu hiện đại không?

Ngoài ra, khỏi cần quảng cáo giảng viên chất lượng vì rằng muốn "nhờ" giảng viên chất lượng thì những người này "đòi hỏi" nhiều lắm, cứ đưa loại giảng viên "được giữ lại trường" là yên tâm nhất.

Thứ đến là: Tại sao quảng cáo nhân viên đầy kinh nghiệm? Hãy đến các trường ĐH nhìn những nhân viên có bổn phận tiếp xúc với sinh viên với những gương mặt lạnh tanh, cặp mắt "hình viên đạn" thì biết sự khác biệt "nghìn trùng" với các trường ĐH quốc tế như thế nào?

Tôi sẽ không đề cập cơ sở vật chất vì Việt Nam còn nghèo nhưng "nghèo tiền nghèo bạc" chứ không nên nghèo "cái tâm của những nhà giáo chân chính".

Tôi mong sao được đọc những tờ thông tin của các trường ĐH Việt Nam đề cập những vấn đề này một cách trung thực.

TS Nguyễn Thị Hồng Cúc