Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết hiện nay, website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh 10 do Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ và Đào tạo YOOT đã xây dựng xong để triển khai trực tuyến miễn phí tới phụ huynh và học sinh. Website ở địa chỉ: https://tuvannguyenvongts10.vn/. Hệ thống sẽ cung cấp trực tuyến miễn phí đầy đủ các thông tin của các trường THPT trên địa bàn thành phố cũng như có các công cụ hỗ trợ cha mẹ học sinh và học sinh có thể tìm hiểu và chọn lựa tham khảo các nguyện vọng tuyển sinh 10 sao cho phù hợp nhất.

Tuyển sinh lớp 10: Sở GD-ĐT TP HCM tư vấn trên website - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 tại TP HCM

Cũng theo ông Cang, đây là năm đầu tiên TP HCM đưa AI vào hỗ trợ phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thông qua website tư vấn nguyện vọng tuyển sinh. Cụ thể, từ cơ sở thông tin phụ huynh, học sinh cung cấp về năng lực học tập, địa chỉ cư trú, số điện thoại, AI sẽ phân tích, đánh giá và gửi đến phụ huynh, học sinh những nguyện vọng trường THPT tiệm cận nhất với năng lực học tập và điều kiện địa bàn gia đình của học sinh, dự báo khả năng trúng tuyển ở từng nguyện vọng, thông tin điểm chuẩn của các trường trong 3 năm gần nhất.

Bên cạnh đó, website được tích hợp luôn bản đồ GIS, cho phép gửi đến người dùng các thông tin nguyện vọng trường THPT phù hợp trong phạm vi bán kính 5km, 10km đến 15km, hệ thống khuyến cáo phụ huynh, học sinh nên chọn các nguyện vọng trong bán kính 5km… Đưa AI vào phân tích, đánh giá sẽ giúp phụ huynh, học sinh thuận lợi, dễ dàng hơn khi tìm hiểu, đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10. "Tuy nhiên, phụ huynh, học sinh chỉ nên coi các thông tin này là kênh tham khảo, công cụ hỗ trợ thêm. Để chọn được nguyện vọng phù hợp nhất vẫn cần đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh, tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn"- ông Cang nói.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 tại TP HCM dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 6 với 3 môn là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Theo ông Võ Thiện Cang, dự kiến số học sinh tốt nghiệp THCS năm nay vào khoảng gần 110.000 em.

Tin-ảnh: Đặng Trinh