Năm học 2021-2022, TP HCM có 13 trường THPT tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp, với tổng chỉ tiêu là 980 học sinh. Những trường có chỉ tiêu cao là các Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Phú Nhuận, Lương Thế Vinh, mỗi trường tuyển 105 học sinh.

Điều kiện tuyển sinh lớp 10, chương trình tích hợp được quy định cụ thể như sau:

Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định và phải đạt đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Dành cho những học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TP HCM. Học sinh sẽ đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2). Thí sinh vẫn thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ như những học sinh thi vào lớp 10 thường.

Cách tính điểm xét tuyển chương trình tích hợp là tổng điểm 3 bài thi và điểm trung bình của chương trình tích hợp (theo thang điểm 10).

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp - Ảnh 1.

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. (Ảnh: Đặng Trinh)

Nhóm 2: Dành cho những học sinh không học chương trình tích hợp ở cấp THCS nhưng có nguyện vọng vào học lớp 10 tích hợp. 

Muốn dự thi, học sinh phải thỏa mãn các điều kiện: Tốt nghiệp THCS loại từ khá trở lên; học sinh có tham gia dự tuyển sinh lớp 10, ngoài 3 môn quy định Ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tích hợp. 

Học sinh thuộc nhóm này cũng đăng ký 2 nguyện vọng chương trình tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2). Cách tính điểm tuyển chương trình tích hợp của nhóm này là tổng điểm 4 bài thi.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng quy định những học sinh được xét tuyển là những học sinh có tham gia thi tuyển, thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Theo quy định của chương trình tích hợp, các lớp 10 chương trình tích hợp sẽ có sĩ số từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì nhà trường sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. 

Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng hoặc chuyển đổi loại hình học tập phù hợp khác.

Đặng Trinh